Kích thước trứng để thụ thai tốt nhất rơi vào thời điểm nào của chu kì kinh nguyệt?

11:12:19 11/12/2018
1

Một vấn đề thường không có được nhiều sự quan tâm nhưng lại là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc các chị em có thể mang thai thành công hay không, đó chính là kích thước trứng để thụ thai. Vậy kích thước trứng bao nhiêu là tốt để các chị em thụ thai dễ dàng?

Một trong những cách để tính được thời gian thụ thai khá chính xác, đơn giản mà không cần phải đến bệnh viện đó là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó, canh ngày trứng rụng để chọn thời điểm kích thước trứng tốt nhất để thụ thai là được ưu ái hơn cả.

Nang noãn là gì và phát triển như thế nào?

Trứng là một cách gọi đơn giản được nhiều người sử dụng, nhưng trên cơ sở khoa học thì trứng được phát triển từ các nang trứng trưởng thành. Cấu trúc của một nang noãn trước khi xảy ra quá trình rụng trứng gồm các yếu tố sau:

 • Tế bào vỏ ngoài
 • Tế bào vỏ trong
 • Hệ thống lưới mao mạch
 • Màng đáy
 • Các lớp tế bào hạt
 • Khoang chứa dịch nang
 • Noãn hay còn gọi là trứng có chứa vật chất di truyền
 • Các tế bào hạt bao quanh noãn
Kích thước trứng để thụ thai là gì?

Để đạt được kích thước trứng để thụ thai tốt nhất thì các nang noãn phải trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng

Và để đạt tới giai đoạn nang noãn trưởng thành thì trứng phải trải qua một loạt các hiện tượng sau:

 • Tập hợp các nang noãn: trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được tập hợp phát triển.
 • Chọn ra nang noãn tốt nhất: trong rất nhiều các nang noãn đang trong quá trình phát triển thì chỉ có 1 nang noãn duy nhất được chọn và tiếp tục bước vào giai đoạn vượt trội để trở thành nang noãn trưởng thành trước khi quá trình rụng trứng xảy ra.
 • Quá trình rụng trứng: Một nang noãn trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 20 – 28mm. Và nang noãn trưởng thành này sẽ vỡ ra, phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng. Đây được gọi là sự rụng trứng để tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh với tinh trùng.

Kích thước trứng để thụ thai bao nhiêu là tốt nhất?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trong quá trình phát triển của các nang noãn, sự chọn lọc ra nang noãn tốt nhất sẽ diễn ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ. Lúc này, nang noãn có kích thước khoảng 5,5 – 8mm, qua ngày tiếp theo là ngày thứ 8 thì kích thước tăng lên khoảng 13mm và đến khi nang noãn trưởng thành thì đạt kích thước khoảng 20 – 28mm. Đây chính là kích thước trứng để thụ thai “đẹp” nhất.

Theo lý thuyết thì cứ qua mỗi ngày, nang trứng sẽ tăng lên 2mm và nó chỉ rụng khi kích thước đạt > 20mm và < 30mm. Thường thì thời điểm này sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Thế nào là kích thước trứng để thụ thai tốt nhất?

Kích thước trứng để thụ thai “đẹp” nhất là khi đạt khoảng 20 – 28mm

Thêm một lưu ý khác nữa đó là mỗi năm người phụ nữ sẽ có ít nhất 1 – 2 chu kỳ mà trứng sẽ không rụng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển của trứng phải chịu ảnh hưởng từ nội tiết tố của tuyến yên. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến kích thước trứng để thụ thai và thời gian trứng rụng.

Cũng vì nguyên nhân này mà chúng ta có thể giải thích được vì sao những chị em phụ nữ có vòng kinh mà trứng có kích thước lớn, tốt nhưng đến khi rụng thì nó lại không vỡ ra khiến cho noãn không thể thoát ra, dẫn đến quá trình thụ thai không thành công.

Cuối cùng, một câu hỏi về kích thước trứng để thụ thai mà các chị em cũng rất thắc mắc đó chính là nếu kích thước trứng nhỏ hơn so với mức bình thường thì có thụ thai được hay không? Câu trả lời là có nhưng xác suất thành công sẽ thấp hơn so với bình thường.

Trứng sau khi rụng sống được bao lâu trong tử cung?

Dù là trứng hay tinh trùng cũng đều không thể sống lâu trong tử cung của các chị em phụ nữ. Theo đó, sau khi trứng rụng thì nó sẽ đi vào ống dẫn trứng và di chuyển hướng về khoang tử cung. Nếu các cặp đôi quan hệ không an toàn ngay thời điểm này thì tinh trùng sẽ được phóng thích và di chuyển vào trong để gặp trứng ở đoạn giữa ống dẫn trứng.

Khi cả 2 nhân tố cốt yếu gặp nhau thì sẽ đẩy nhanh quá trình thụ tinh, sau khi thụ tinh thành công thành hợp tử thì tiếp tục phát triển, phân chia và tiếp tục di chuyển về tử cung để tìm vị trí làm tổ trong suốt quá trình mang thai còn lại. Đây chính là cơ chế thụ thai để tạo nên một “thiện thần nhỏ”.

Kích thước trứng để thụ thai như thế nào là tốt nhất?

Các chị em có thể tự tính ngày rụng trứng để mang thai dễ dàng hơn

Có thể thấy, thời điểm trứng và tinh trùng còn sống gặp nhau là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc có thụ thai thành công hay không. Thường thì quá trình này sẽ diễn ra sau 6 đêm 7 ngày. Còn nếu không được thụ tinh thì sau khoảng 12 – 14 giờ, trứng sẽ bắt đầu thoái hóa và tiêu biến, lúc này sẽ xảy ra giai đoạn hành kinh.

Như thế có thể thấy thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau nên kích thước trứng để thụ thai tốt nhất cũng khác nhau hoàn toàn. Các chị em chỉ có thể tự canh ngày rụng trứng hoặc nhờ sự trợ giúp của bác sĩ nếu muốn tỉ lệ thụ thai thành công cao hơn.

Conlatatca.vn

11:12:19 11/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.