Khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt thay đổi như thế nào?

16:03:40 23/03/2016

Chị em nên biết rằng, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai có ảnh hưởng, tác động qua lại lẫn nhau. Do đó, dựa vào từng giai đoạn, chị em có thể tính toán khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt một cách rất dễ dàng và nhanh chóng.

Chị em nên biết rằng, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai có ảnh hưởng, tác động qua lại lẫn nhau. Do đó, dựa vào từng giai đoạn, chị em có thể tính toán khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt một cách rất dễ dàng và nhanh chóng. 

Giai đoạn “đèn đỏ”

Về bản chất, kinh nguyệt được tạo thành do sự bong tróc hàng tháng của nội mạc tử cung, tức màng trong của tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh và làm tổ vào tháng trước thì thể vàng sẽ thoái hóa và lượng progesterone giảm khiến niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra, chảy ra ngoài theo ngả âm đạo và tạo thành máu kinh. Đối với hầu hết các chị em, điều này thường kéo dài từ 3 – 7 ngày. Đến ngày thứ ba, lượng nội tiết tố progesterone và estrogen sẽ gia tăng để “xây dựng” lại nội mạc tử cung cho bạn.

Tiếp đó, nang trứng sẽ bắt đầu phát triển mạnh mẽ và chín nhanh chóng vào ngày thứ 4 của chu kỳ. Tức là lúc này trứng sẽ chuẩn bị rụng. Đây cũng là giai đoạn tinh trùng sẽ ít có cơ hội để gặp trứng nhất. Lúc này, tỷ lệ thụ thai rất thấp và hầu như bằng không nên không phải là thời điểm thuận lợi để bạn làm “chuyện ấy”. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để “dưỡng sức”.

chị em cần biết khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn đèn đỏ là lúc tỷ lệ thụ thai thấp nhất do tinh trùng ít có cơ hội gặp trứng

Giai đoạn trước khi rụng trứng

Sau giai đoạn đèn đỏ, lúc này việc tiết dịch ở âm đạo rất nhạy. Dịch âm đạo thường có màu trắng hoặc trắng sữa, báo hiệu cơ thể bạn đã bắt đầu sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Điều này không có nghĩa là trứng sắp rụng nhưng đây là chỉ dẫn cho thấy trứng đang chuẩn bị rụng và môi trường tử cung lúc này rất thích hợp cho tinh trùng sống được lâu hơn bởi tinh trùng có thể sống được từ 3 – 5 ngày sau khi chúng vào âm đạo.

Tỷ lệ thụ thai lúc này khá cao. Một nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục chỉ một lần duy nhất trong giai đoạn này, thậm chí 4 -5 ngày trước khi rụng trứng vẫn có khả năng thụ thai. Vì vậy, đây chính là thời điểm lý tưởng để bạn “lâm trận”. Bạn nên giao hợp ngay sau khi sạch kinh 3 – 4 lần một tuần hoặc có thể hơn. Cho dù trứng không được “phóng thích” trong giai đoạn này nhưng bạn sẽ có cơ hội thụ thai trong trường hợp trứng sẽ rụng sớm hơn dự định.

Giai đoạn rụng trứng

Có thể nói đây là “thời điểm vàng” cho để thụ thai cho các cặp vợ chồng. Không quan trọng là chu kỳ kinh nguyệt của bạn có đều hay không thì sự rụng trứng sẽ bắt đầu khoảng từ 14 – 15 ngày trước lần hành kinh tiếp theo. Giai đoạn này, cổ tử cung sẽ tiết một dịch nhầy đặc như lòng trắng trứng, đây là một môi trường hoàn hảo để tiến hành giao hợp.

Khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng thêm khoảng nửa độ và bạn phải nhanh chóng quan hệ trong 24 đến 36 giờ sau đó (trứng sau khi rụng sẽ không sống quá 24 giờ) vì lúc này cơ hội thụ thai là rất cao. Trong thực tế, tốt nhất là để tinh trùng gặp trứng trong vòng 4 – 6 giờ sau khi trứng rụng. Việc giao hợp mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai. Chị em có thể theo dõi nhiệt độ cơ thể của mình để tránh bỏ lỡ “thời cơ” nhé!

khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn tính toán làm tăng cơ hội thụ thai

Giai đoạn trứng rụng là thời điểm “vàng” cho các cặp đôi tăng khả năng thụ thai

Giai đoạn sau khi trứng rụng

Đây còn được gọi là giai đoạn hoàng thể và kéo dài từ 12 đến 16 ngày. Lúc này, lượng nội tiết tố progesterone bắt đầu tăng lên, báo hiệu rằng buồng trứng không cần phải sản xuất trứng nữa trong tháng này. Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ khô dần và tạo ra một màng mỏng ngăn không cho bất kỳ tinh trùng nào xâm nhập vào tử cung.

Tỷ lệ thụ thai lúc này rất thấp. Sau khi trứng đã được phóng thích, sẽ không có nhiều cơ hội thụ thai và bạn có thể phải đợi cho đến tháng sau. Đối với những chị em vẫn chưa sẵn sàng làm mẹ thì có thể tránh thai an toàn vào thời gian này.

Nếu quá trình trứng thụ tinh diễn ra thành công thì phải mất khoảng sáu ngày để trứng đã thụ tinh đi vào tử cung của bạn. Nếu nó bám được vào nội mạc tử cung của bạn, nó sẽ làm cho hormone chorionic gonadotropin (hCG) trong cơ thể gia tăng, đây chính là hormone giúp bạn có thể kiểm tra việc mang thai bằng que thử thai tại nhà. Thông thường thời điểm bạn biết mình mang thai là khoảng 7 – 10 ngày sau khi thụ thai.

Với xác suất thụ thai trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt trên đây, hy vọng rằng các chị em phụ nữ có thể lựa chọn và có sự tính toán thật hợp lí, canh đúng thời điểm thực hiện giao hợp để có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Chúc các chị em luôn hạnh phúc và sớm có tin vui.

Conlataca.vn

16:03:40 23/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.