Hơn nửa triệu phụ nữ có 7 quan niệm sai lầm này về khả năng thụ thai

10:03:02 23/03/2016

Một khảo sát trên tạp chí Fertulity và Sterility mới đây đã cho thấy rất nhiều phụ nữ nhận thức sai về việc sinh sản, cũng như khả năng thụ thai tự nhiên của mình. Dưới đây là 7 quan niệm sai lầm phổ biến mà các chuyên gia đã liệt kê.

Một khảo sát trên tạp chí Fertulity và Sterility mới đây đã cho thấy rất nhiều phụ nữ nhận thức sai về việc sinh sản, cũng như khả năng thụ thai tự nhiên của mình. Dưới đây là 7 quan niệm sai lầm phổ biến mà các chuyên gia đã liệt kê.

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai tự nhiên

Một số chị em từ khi dậy thì đã có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc tính ngày rụng trứng và dù có cố gắng căn thời gian “chuẩn” nhất có thể thì xác suất trứng được thụ tinh cũng sẽ rất thấp.

Do đó, chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn có khả năng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn, nhất là đối với những chị em chỉ bị “đèn đỏ” vài lần trong năm.

Hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ nếu “không may” bạn “rơi” vào trường hợp này.

chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Chu kỳ bất thường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

2. Quan hệ nhiều lần trong một ngày sẽ tăng khả năng thụ thai

Hoàn toàn sai lầm bạn nhé. Nhưng đáng buồn là có hơn một nửa số phụ nữ có suy nghĩ này.

Nếu cơ thể phụ nữ sản sinh một trứng trong một chu kỳ, thì ở nam giới một lần xuất tinh có hàng triệu tinh trùng, và chỉ cần một tinh trùng làm việc hiệu quả là có thể thụ thai. Hơn nữa, mỗi lần xuất tinh, số lượng tinh trùng lại giảm đi. Do đó việc cố gắng quan hệ tình dục nhiều lần trong một ngày cũng không làm tăng khả năng tinh trùng tìm đến đúng vị trí của trứng. Thay vào đó, các chuyên gia sản khoa khuyên vợ chồng muốn có con nên tập trung nhiều hơn cho một lần “giao ban” thật chất lượng.

3. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không ảnh hưởng đến việc sinh sản

Nếu có quan niệm này, bạn cần phải “dẹp” bỏ ngay lập tức. Hơn 1/4 số phụ nữ không biết các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể tác động đến khả năng sinh sản.

Những bệnh lây qua đường tình dục như: bệnh lậu, bệnh viêm vùng chậu có thể gây hại cho ống dẫn trứng của bạn. Và khi ống dẫn trứng bị chặn, cơ hội kết hợp của tinh trùng và trứng sẽ giảm xuống. Ngay cả khi chúng gặp nhau, khả năng có thai ngoài tử cung rất cao.

Vì thế, bạn và chồng mình nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để nhanh chóng phát hiện và điều trị dứt điểm trước khi quyết định mang thai.

4. Tuổi tác không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Độ tuổi thích hợp nhất để bạn có thể mang thai là từ 25-30 tuổi. Thời điểm này, cơ thể bạn hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết để mang thai.

Theo khảo sát, ở độ tuổi 20, cơ hội mang thai của bạn nếu thường xuyên có quan hệ tình dục không bảo vệ là 25%, khi bạn bước sang độ tuổi 35, con số này là 15%, khi bạn 40 tuổi, bạn chỉ còn khoảng 10% tỉ lệ thụ thai thành công. Và khi bạn ngoài 42 tuổi, tỉ lệ này còn giảm xuống dưới 1%.

Do đó, tuổi tác là một trong những nhân tố quyết định hàng đầu trong việc “đậu thai”. Hơn nữa, nếu bạn làm mẹ sau tuổi 35, thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh và hàng loạt các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ khác.

5. Tư  thế quan hệ làm tăng khả năng thụ thai

Tư thế quan hệ hay trọng lượng cơ thể không ảnh hưởng đến việc mang thai. Tuy nhiên hơn 1/3 số phụ nữ nghĩ rằng ở những vị trí đặc biệt có thể mang lại hiệu quả đậu thai cao hơn.

Tuy là quan niệm sai lầm, nhưng suy nghĩ này không gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

6. Quan hệ ngay thời điểm rụng trứng hoặc sau rụng trứng sẽ dễ thụ thai

90% chị em nghĩ rằng, “yêu” ở thời điểm rụng trứng sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Nhưng thật ra nếu bạn đang dùng phương pháp kiểm tra rụng trứng tại nhà, nó sẽ nói cho bạn biết rằng hormone của bạn tăng mạnh ngay trước khi rụng trứng, có nghĩa là sự rụng trứng có diễn ra từ 24 đến 48 giờ. Vì thế, bạn nên giao hợp ngay trong khoảng thời gian này bởi tinh trùng có thể sống trong cơ thể của bạn và thụ tinh với trứng 3-5 ngày sau khi bạn quan hệ. Còn nếu bạn đợi cho đến khi bắt đầu rụng trứng mới quan hệ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội.

khả năng thụ thai

“Yêu” trong thời điểm trứng rụng không làm tăng khả năng thụ thai của bạn

7. Không thường xuyên thảo luận với bác sĩ về vấn đề hiếm muộn của mình

Nếu bạn không thường xuyên đến gặp bác sĩ phụ khoa, thì họ chỉ có thể nói cho bạn biết về tình hình sức khỏe sinh sản của bạn ở thời điểm hiện tại. Ngược lại, khi bạn khám phụ khoa thường xuyên, các bác sĩ sẽ nhanh chóng phát hiện vấn đề và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn về khả năng “đậu thai” hoặc những yếu tố đang gây cản trở quá trình này. Hãy ghi nhớ và làm theo những chỉ định đó, tình trạng của bạn sẽ được cải thiện.

Chúc bạn mau chóng có “tin vui”!

Conlatatca.vn

10:03:02 23/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.