Hành trình từ “giọt máu đào” trở thành bào thai của con yêu

10:03:22 31/03/2016
1

Bạn biết đấy, trước khi đứa con yêu của mình chào đời, bé chỉ là một giọt “máu đào” được kết tinh từ tình yêu thương của ba mẹ. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc về “hành trình” phát triển thành bào thai của bé yêu thế nào chưa? Bài viết này, Conlatatca.vn muốn giải đáp giúp mẹ câu hỏi: thụ thai bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung, cũng như những dấu hiệu báo nguy trong giai đoạn “sơ khai” của thai nhi.

Bạn biết đấy, trước khi đứa con yêu của mình chào đời, bé chỉ là một giọt “máu đào” được kết tinh từ tình yêu thương của ba mẹ. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc về “hành trình” phát triển thành bào thai của bé yêu thế nào chưa? Bài viết này, Conlatatca.vn muốn giải đáp giúp mẹ câu hỏi: thụ thai bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung, cũng như những dấu hiệu báo nguy trong giai đoạn “sơ khai” của thai nhi.

Thụ thai bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung?

Dựa vào lý thuyết, sẽ có một “chàng” tinh trùng trong hơn 250 triệu binh đoàn “tinh binh” hoàn thành đường đua với vô vàn khó khăn để đến gặp trứng và được “nàng” mở cửa nghênh đón, tại thời điểm này, quá trình thụ thai chính thức bắt đầu.

thụ thai bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung của mẹ

Thường thì chỉ có một tinh trùng thụ tinh cho trứng

Sau khi được thụ tinh, trứng mất khoảng 6-9 ngày sau để bắt đầu quá trình làm tổ trong tử cung của mẹ và quá trình này cần từ 7-10 ngày để hoàn thành. Như vậy, tuy đã về tử cung từ rất lâu, nhưng trứng vẫn cần thời gian để phôi thai dính rễ và bám vào thành tử cung để chuẩn bị cho những bước phát triển kế tiếp.

Nhưng trên thực tế, do thể trạng và chế độ dinh dưỡng khác nhau ở từng mẹ mà thời gian để trứng làm tổ cũng sẽ sự thay đổi. Trung bình, quá trình cấy thai vào tử cung ở con người mất khoảng 9 ngày, nhưng vẫn có những trường hợp mất từ 12-14 ngày để thai di chuyển vào tử cung của mẹ. Bên cạnh đó, vì rất khó có thể xác định chính xác ngày rụng trứng, nên hầu hết các bác sĩ sản khoa sẽ tính tuổi thai nhi dựa trên ngày kinh cuối cùng và cách tính này sẽ sai lệch từ 1-2 tuần. Vì vậy, có những trường hợp được tính là mang thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung.

Bao lâu thì có tim thai?

Trước hết, bạn cần chắc chắn rằng mình đã thật sự có thai bằng việc dùng que thử thai. Nếu que lên 2 vạch đậm, thì xin chúc mừng, bạn và chồng mình sắp lên chức rồi đấy.

Nhưng tại thời điểm này, nếu bạn thử siêm âm thì có thể bạn sẽ chưa nhận được kết quả nào cả vì lúc này phôi thai sau khi thụ tinh vẫn còn đang ở vòi trứng và chỉ mới chuẩn bị di chuyển về tử cung làm tổ. Bạn phải chậm kinh từ 7-10 ngày thì đi siêm âm mới có thể phát hiện được thai đã làm tổ ở tử cung hay chưa. Thời gian càng lâu thì kết quả sẽ càng chính xác. Bên cạnh đó, để biết được tim thai và nghe được tim thai thì phải đợi khi thai được 6-8 tuần tuổi thì mới biết được tim thai.

Dấu hiệu báo nguy

Tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong trường hợp bào thai không về đúng nơi “tập kết” đó là việc mẹ bầu có thể mang thai ngoài tử cung. Chuyện này xảy ra do trong quá trình di chuyển, trứng có thể đã đi “lạc” hoặc “tắc đường” dẫn đến việc không xác định đúng vị trí cần đến và buộc phải “dừng chân” tại một “trạm chờ” nào đó. Thế nhưng, tử cung của mẹ là nơi duy nhất mà bào thai có thể làm tổ và tiếp tục phát triển ở các giai đoạn kế tiếp, đó là lý do hiện tượng mang thai ngoài tử cung thường kết thúc bằng việc thai chết lưu hoặc bị sảy.

Khi nghi ngờ mình đang mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và xử lý kịp thời. Thai ngoài tử cung có thể phá vỡ các cơ quan hoặc mô mà thai bám vào, gây tình trạng chảy máu ồ ạt và có thể dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều.

thụ thai bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung

Thai ngoài tử cung có thể gây tử vong cho người mẹ

Conlatatca.vn

10:03:22 31/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.