Hạn sử dụng que thử thai trong bao lâu thì kết quả mới chính xác 100%?

06:08:50 10/08/2018

Hạn sử dụng que thử thai có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng kết quả. Thế nhưng vẫn có nhiều chị em bỏ qua bước kiểm tra thời hạn sử dụng dẫn đến sai lệch kết quả. Do đó, một số lưu ý về việc sử dụng que thử thai trong bài viết sau của Conlatatca có thể sẽ rất hữu ích cho chị em.

Hạn sử dụng que thử thai hay bất kỳ một sản phẩm nào đều là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi sử dụng. Vậy que thử thai có thể dùng được trong bao lâu, hạn dùng ra sao và nếu như dùng que thử đã hết hạn thì kết quả sẽ ảnh hưởng thế nào?

Hạn sử dụng que thử thai

Thời hạn sử dụng que thử thai sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 năm kể từ ngày sản xuất, tương tự như các dụng cụ y khoa khác. Tuy là thời gian khá dài, nhưng bạn cũng không nên lơ là hạn sử dụng của que thử trước khi sử dụng, bởi khả năng que thử được trữ tại kho hoặc nhà thuốc một thời gian khá lâu và ảnh hưởng đến việc xác định bạn mang thai hay không.

hạn sử dụng que thử thai

Hạn sử dụng que thử thai là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ít nhiều

Cơ chế hoạt động của que thử thai dựa trên phản ứng của dải thử với nồng độ hCG trong nước tiểu. Các loại hóa chất được cấy vào que thử có khả năng bay hơi, hoặc thẩm thấu vào không khí nếu như que thử thai hết hạn, và kết quả đem đến cũng không còn độ tin cậy như ban đầu nữa. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thử thai cho kết quả mang thai giả, hoặc que thử một vạch mà vẫn có thai khiến chị em băn khoăn.

Cách đọc hạn sử dụng trên que thử

Nếu như que thử in cả ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng thì người dùng hoàn toàn có thể căn cứ vào đó. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại que thử thai chỉ in tháng năm sản xuất và tháng năm hết hạn chứ không có ngày cụ thể. Điều này khiến chị em lo lắng, bởi việc dùng que thử quá hạn vài ngày cũng gây ra những kết quả sai lầm.

Với trường hợp này, bạn có thể tính hạn sử dụng que thử theo cách sau: nếu như bao bì que thử có ghi hạn sử dụng là ngày 9/2014 thì bạn không nên sử dụng que thử từ sau ngày 1/10 của năm sau đó. Nếu như chỉ mới quá hạn 1 ngày, bạn có thể sử dụng nhưng kết quả sẽ không đảm bảo chính xác 100%. Tuy nhiên, nếu như người dùng không biết cách bảo quản đúng, tháo gỡ bao bì sớm trước khi dùng đến thì tác dụng của que thử cũng sẽ giảm đi trước ngày hết hạn.

hạn sử dụng que thử thai

Chị em cần biết chính xác hạn sử dụng que thử thai trước khi dùng

Que thử thai dùng được bao lâu sau khi lấy ra khỏi vỏ?

Không chỉ hạn sử dụng que thử thai  ảnh hưởng đến kết quả mà việc lấy que ra khỏi vỏ sớm không sử dụng cũng sẽ dẫn đến những kết quả sai lệch.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, người dùng phải sử dụng que thử trong vòng 10 phút sau khi lấy ra khỏi vỏ thiếc, nếu quá thời gian này thì việc sử dụng sẽ không còn ý nghĩa bởi những hóa chất trong que thử đã bị không khí tác động và biến chất.

Cách sử dụng que thử thai đúng cách, đúng thời điểm là vào lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy. Trong vòng 15 giây nhanh tay tháo gỡ bao bì và nhúng que thử vào nước tiểu. Đặt que thử theo chiều mũi tên và giữ cố định trong vòng 5 phút sau sẽ thấy được kết quả là một vạch hay hai vạch.

lưu ý hạn sử dụng que thử thai

Hạn sử dụng que thử thai ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thử thai

Cách bảo quản que thử thai

Hạn sử dụng que thử thai còn phụ thuộc vào cách người dùng bảo quản có đúng cách hay không. Khi bạn mua que thử mà không dùng ngay hay mua nhiều loại dự trữ thì nên bảo quản trong điều kiện khô thoáng, nhiệt độ bình thường và tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm và nhiệt độ cao.

Bạn không cần phải bảo quản que thử trong điều kiện tủ lạnh, hay điều kiện đặc biệt nào khác. Nếu không được bảo quản tốt thì những thành phần trong que thử thai có thể đã mất tác dụng ngay cả khi chưa hết hạn.

Conlatatca.vn

06:08:50 10/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.