Giai đoạn hoàng thể là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với việc thụ thai?

15:08:39 09/08/2019
1

Đối với những chị em phụ nữ đang có ý định mang thai thì chắc chắn sẽ vài lần nghe qua cụm từ “giai đoạn hoàng thể”. Vậy thực chất thì giai đoạn hoàng thể là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với việc thụ thai?

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Giai đoạn hoàng thể là giai đoạn sau rụng trứng nhưng trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thường thì trung bình giai đoạn này kéo dài từ 10 – 14 ngày.

Chính vì vậy, những trường hợp mà các chị em khó mang thai hoặc dễ bị sảy thai liên tiếp (từ 2 lần hoặc nhiều hơn) thì có thể xuất phát từ việc giai đoạn hoàng thể bị khiếm khuyết. Đây còn được gọi là tình trạng gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Những điều xảy ra trong giai đoạn hoàng thể?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của các chị em được chia làm hai phần chính gồm: giai đoạn phát triển nang buồng trứng (giai đoạn noãn nang) và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, giai đoạn phát triển nang buồng trứng bao gồm việc kích thích hormone thay đổi trong nang buồng trứng cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Sau khi rụng trứng, nang trứng giải phóng trứng trở thành hoàng thể. Sau đó, hoàng thể sẽ tiết ra estrogen và progesterone.

Giai đoạn hoàng thể diễn ra như thế nào?

Giai đoạn hoàng thể là giai đoạn sau quá trình rụng trứng

Mặc dù hormone estrogen rất quan trọng tuy nhiên hormone progesterone mới là hormone giữ vai trò thiết yếu trong giai đoạn hoàng thể. Nguyên nhân là do:

 • Ức chế các hormone GnRH, FSH và LH: Những loại hormone này là những loại kích thích buồng trứng và gây ra rụng trứng. Còn nếu không, chị em có thể thụ thai lại sau khi mang thai.
 • Chuẩn bị sẵn sàng cho nội mạc tử cung: Progesterone sẽ kích hoạt niêm mạc tử cung hoặc nội mạc tử cung tiết ra các protein đặc biệt để nuôi dưỡng phôi thai.
 • Ngăn chặn kinh nguyệt xảy ra: Bởi vì progesterone ngăn chặn nội mạc tử cung bị phá vỡ, chính vì vậy có thể gây ra sảy thai nếu đang mang thai.
 • Làm tăng nhiệt độ của cơ thể: Nếu quan sát kỹ sẽ thấy thân nhiệt của bạn tăng lên một chút sau khi rụng trứng. Và nếu các chị em mang thai thì thân nhiệt sẽ cao hơn khi đang trong giai đoạn hoàng thể. Còn nếu không mang thai thì nhiệt độ cơ thể sẽ giảm ngay trước chu kỳ kinh nguyệt.

Chính vì vậy, có thể kết luận rằng progesterone cũng chịu trách nhiệm về các triệu chứng trong giai đoạn hoàng thể, điều mà nhiều phụ nữ nhầm lẫn với các dấu hiệu mang thai sớm.

Giai đoạn hoàng thể của chị em như thế nào là bình thường?

Như đã nói thì giai đoạn hoàng thể sẽ kéo dài từ khoảng 12 – 14 ngày. Nhưng đôi khi có thể sẽ ít hơn khoảng 8 ngày hoặc dài hơn khoảng 16 ngày. Ví dụ nếu một người phụ nữ có giai đoạn hoàng thể trung bình là 12 ngày thì thường nó sẽ diễn ra từ ngày 11 – 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Còn nếu nếu giai đoạn kéo dài hơn 13 ngày thì rất có thể đó là dấu hiệu mang thai sớm.

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Biểu đồ giai đoạn hoàng thể

Còn nếu giai đoạn hoàng thể ngắn hơn 8 – 10 ngày thì có thể là dấu hiệu về khả năng sinh sản. Lúc này, chị em hoàn toàn có thể tìm hiểu độ dài giai đoạn hoàng thể của bản thân từ biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản. Khi mà phát hiện giai đoạn hoàng thể khá ngắn nhưng lại không có triệu chứng vô sinh nào thì là hoàn toàn bình thường. Còn nếu không mang thai trong suốt thời gian dài mặc dù đã cố gắng thụ thai thì nên đến bác sĩ khám và tư vấn điều trị ngay.

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là gì?

Theo các chuyên gia thì giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết hoàn toàn có thể gây vô sinh và sảy thai liên tiếp. Bởi vì mức progesterone thấp hoặc không đủ. Lúc này, các triệu chứng hoặc vấn đề có thể liên quan đến giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết bao gồm:

 • Đốm máu nhỏ xuất hiện ở khoảng giữa thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt
 • Sảy thai liên tục và lặp đi lặp lại
 • Rụng trứng bất thường
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn.
 • Chán ăn
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Tập luyện cường độ quá cao
 • Béo phì
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Rối loạn tuyến giáp.
Biểu hiện của giai đoạn hoàng thể

Tùy vào cơ địa mỗi người mà giai đoạn hoàng thể sẽ diễn ra khác nhau

Cách khắc phục tình trạng giai đoạn hoàng thể kiếm khuyết vẫn chưa có cách nào chính xác. Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc một số yếu tố sau:

 • Ưu tiên điều trị các triệu chứng mất cân bằng tuyến giáp trước.
 • Tăng khả năng rụng trứng với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản và giúp kích thích sự rụng trứng cũng như cân bằng giai đoạn hoàn thể.
 • Bổ sung progesterone để cải thiện khả năng sinh sản và giảm tình trạng sảy thai sớm.
 • Tiêm hCG với liều lượng thấp trong suốt giai đoạn hoàng thể để tăng cường khả năng thụ thai.

Conlatatca.vn

15:08:39 09/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.