Điểm mặt những bệnh lý là nguyên nhân vô sinh ở nam giới

14:10:06 26/10/2015
1

Quai bị, teo tinh hoàn, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục... đều là những "khắc tinh" đối với đội ngũ "tinh binh" của nam giới và có thể khiến "đấng mày râu" mất khả năng có con.

Quai bị, teo tinh hoàn, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục… đều là những “khắc tinh” đối với đội ngũ “tinh binh” của nam giới và có thể khiến “đấng mày râu” mất khả năng có con.

Quai bị là nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Quai bị là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do “siêu vi” gây ra. Biểu hiện của căn bệnh này là sưng và đau tuyến nước bọt, chủ yếu là tuyến mang tai.

Bệnh quai bị ít xảy ra biến chứng, tuy nhiên khi đã xảy ra biến chứng thì tác hại rất khó lường. Nếu coi thường không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não

Viêm tinh hoàn là biến chứng thường gặp nhất của bệnh quai bị ở nam giới sau “tuổi dậy thì“. Khi bị viêm, tinh hoàn đau và sưng to, thường kèm với sốt. Khi quai bị biến chứng, quá trình teo tinh hoàn sẽ liên tục tiếp diễn trong vòng 1-6 tháng sau.

Quai bị là nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Quai bị có thể khiến nam giới bị vô sinh.

Điều này sẽ khiến quá trình sản sinh tinh trùng ở nam giới sẽ giảm dần và có thể bị mất hẳn. Nếu không may bị viêm cả hai bên tinh hoàn thì sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn. Tóm lại quai bị là bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân vô sinh ở nam giới nhiều nhất.

Các bệnh về tinh hoàn

Một số bệnh liên quan đến tinh hoàn như tinh hoàn ẩn, ung thư tinh hoàn, teo tinh hoàn… có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục, gây vô sinh, hiếm muộn.

Ung thư tinh hoàn là bệnh do khối u ác tính phát triển trong tinh hoàn, phá hủy các mô tinh hoàn gây ảnh hưởng đến việc sinh tinh. Nếu không phát hiện sớm, không chỉ gây vô sinh mà ung thư tinh hoàn còn có thể di căn đến các bộ phận khác gây nguy hiểm tính mạng.

Bên cạnh đó, teo tinh hoàn là căn bệnh “thầm lặng“, không gây đau đớn gì, chỉ có thể phát hiện khi kiểm tra thấy 2 bên tinh hoàn có sự bất thường. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến một trong hai hoặc cả hai loại tế bào mầm co bản ở tinh hoàn là tinh trùng và tế bào sản xuất testostone. Vì thế nó sẽ làm thay đổi khả năng tình dục hoặc gây ra hiếm muộn hoặc cả 2 chứng bệnh trên.

Ngoài ra, teo tinh hoàn còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển xương và cơ bắp của nam giới, khiến cho cơ thể tăng cân. Thậm chí, nó làm thay đổi cả tính tình của con người.

Nhiễm khuẩn Chlamydia (màu xanh lục)

Chlamydia là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và có thể gây vô sinh ở nam giới “không kém” gì nữ giới. Phát hiện này là một lý do thuyết phục nữa cho việc thực hiện sex an toàn.

Theo một nghiên cứu mới của Thuỵ Điển thì đàn ông nhiễm chlamydia (đặc biệt ở những người mà hệ thống miễn dịch đã tiếp xúc với căn bệnh này và đã sinh kháng thể để chống lại bệnh) có cơ hội làm cha thấp hơn 33% so với những người thường.

Bất thường mào tinh hoàn

Ở một số nam giới, tinh dịch xuất vào âm đạo người phụ nữ trong khi giao hợp chứ không phải tinh trùng. Điều này có thể do tắc nghẽn hoặc dị tật mào tinh, ngăn cản tinh trùng kết hợp với dịch lỏng tạo thành tinh dịch. Cần thăm khám và điều trị sớm.

Những bệnh lý về tinh hoàn cũng là nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Các bệnh về tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đấng mày râu.

Bệnh tiểu đường

Ở nam giới, bệnh tiểu đường tuy không làm mất cảm giác cực khoái, song có thể dẫn đến vô sinh. Đó là bởi nó đã phá hủy các mạch máu vốn nuôi các sợi thần kinh nối đến dương vật, DailyMail cho biết.

Khoảng 35% đàn ông mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn cươn và 5% trong số họ bị xuất tinh ngược (tinh trùng khi xuất ra lại chảy ngược vào dương vật và vào bàng quang). Các chuyên gia cho biết kiểm soát bệnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa các rối loạn này.

Giãn tĩnh mạch tinh

Hai tinh hoàn nằm trong bìu, mỗi tinh hoàn được nuôi sống bởi một bó mạch máu gồm động mạch và tĩnh mạch, trong đó các tĩnh mạch thông nối với nhau tạo thành đám nối hình dây leo chằng chịt. Giãn tĩnh mạch tinh chính là tình trạng giãn và xoắn đám rối tĩnh mạch này.

Giãn tĩnh mạch tinh chính là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn và khả năng sản sinh tinh trùng. Có khoảng 20% đàn ông mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh sẽ bị hiếm muộn.

Conlatatca.vn

14:10:06 26/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.