Điểm danh 9 loại vắc xin phải tiêm phòng trước khi mang thai

16:12:08 02/12/2015

"Chuẩn bị gì trước khi mang thai?" luôn là câu hỏi thường trực đối với những chị em phụ nữ đang lên kế hoạch có em bé. Và việc tiêm loại vắc xin nào cũng đã đủ làm cho chị em phải hoang mang. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nhé vì luôn có Conlatatca.vn đồng hành cùng mọi người.

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé tránh khỏi những nguy hiểm trong giai đoạn thai kỳ, bởi phụ nữ khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. Vậy nên, Conlatatca.vn sẽ tư vấn giúp mẹ 9 loại vắc xin nên tiêm trước thai kỳ.

chuẩn bị gì trước khi mang thai

Bạn cần tiêm đầy đủ các loại vắc xin ít nhất là 3 tháng trước khi mang thai

1/ Rubella

Theo thống kê, khoảng 90% trường hợp người mẹ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

Đặt lịch tiêm ít nhất 3 tháng trước thai kỳ.

2/ Sởi

Nếu trong lúc mang thai bị nhiễm bệnh sởi thì nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu là rất cao, hơn nữa thai nhi có thể sẽ bị dị dạng.

Tiêm ít nhất 3 tháng trước khi mang thai thai.

3/ Viêm gan siêu vi B

Bệnh này rất dễ lây lan từ đường máu và dịch cơ thể, vì thế mẹ có thể bị nhiễm bệnh mà không hề hay biết.Văcxin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai. Đồng thời, người cha cũng nên đi tiêm phòng viêm gan siêu vi B.

phu-nu-mang-thai-co-nen-tiem-phong-viem-gan-b 2

4/ Virut viêm gan A

Bệnh này tuy không nguy hiểm cho thai nhi nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ, đặc biệt trong giai đoạn cấp tính có thể dẫn đến tử vong.

5/ Uốn ván

Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm văcxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ.

6/ Thủy đậu

Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Và tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

phu-nu-mang-thai-co-nen-tiem-phong-viem-gan-b 1

7/ Cúm

Đây là căn bệnh phổ biến, tuy không gây biến chứng nguy hiểm ở mẹ nhưng có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi nếu cơn cảm cúm kéo dài, nhất là khi mẹ bị cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nếu mẹ vẫn chưa kịp tiêm phòng trước khi mang thai thì mẹ vẫn có thể tiêm phòng trong thai kỳ. Vắc xin ngừa cúm được điều chế từ những loại vi rút đã chết nên rất an toàn cho mẹ và bé.

8/ Quai bị

Bệnh này có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

9/ Ung thư cổ tử cung

Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Vắc xin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

Hiện nay, y học tiến bộ đã cho phép bạn tiêm “3 trong 1”, sởi+quai bị+rubella, điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn. Có một số bạn đã được tiêm ngừa “bộ ba” này từ nhỏ và có khả năng miễn nhiễm. Nhưng bạn cũng cần phải đi kiểm tra lại trước khi mang thai.

Khi tiêm ngừa phòng bệnh, cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong vòng 3-6 tháng. Nếu trong khoảng thời gian đó, bạn bị “vỡ kế hoạch”, thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và theo dõi quá trình phát triển của bé một cách chặt chẽ.

Ngoài việc tiêm phòng, khi chuẩn bị có thai, phụ nữ cũng nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để phát hiện và điều trị trước khi có thai. Nếu bạn có bệnh lý tim mạch, cường giáp, đái tháo đường… bạn cần phải điều trị ổn định trước khi mang thai.

cần chuẩn bị gì trước khi mang thai và tiêm loại vắc xin nào

Bạn cần tiến hành kiểm tra tổng quát trước khi mang thai

Việc kiểm tra bệnh di truyền từ họ hàng cả hai bên cũng rất cần thiết, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định mức độ nguy hiểm của bệnh di truyền đối với thai nhi.

Nên khám phụ khoa trước khi có thai vì một số bệnh phụ khoa có khả năng làm ảnh hưởng tới việc có thai hoặc làm giảm khả năng có thai.

Conlatatca.vn

16:12:08 02/12/2015

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • Bao Phan

  Bao Phan

  04/06/2017

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975039474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Que thử giới tính, Xét nghiệm máu biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu nhận biết con trai, Dấu hiệu nhận biết con gái, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)