Để mang thai sau thai lưu an toàn, mẹ đừng quên những điều sau

16:03:29 21/03/2016

Nếu mẹ đang chuẩn bị mang thai sau thai lưu thì nên tìm hiểu những kiến thức cần thiết để hạn chế rủi ro thai chế lưu có thể xảy ra lần nữa nhé.

Bao lâu thì có thể mang thai sau thai lưu?

Như mẹ đã biết, thai chết lưu là trường hợp thai nhi bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48h. Thai chết lưu thường xảy ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Nó được coi là một “nỗi ám ảnh” dai dẳng đối với mẹ về cả tinh thần lẫn thể chất.

Chính vì vậy, sau khi thai lưu đã bị lấy ra rồi, cơ thể mẹ cần một khoảng thời gian hồi phục lại sức khỏe. Thai lưu càng lớn thì thời gian cần nghỉ ngơi càng nhiều. Thông thường là sau khoảng 2 tuần tới 1 tháng, sức khỏe mẹ đã ổn định, tinh thần thoải mái hơn, hai vợ chồng đã có thể giao hợp bình thường. Nhưng lúc này, mẹ vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai. Còn thời gian thích hợp để mang thai trở lại là từ 3 – 6 tháng, khi đó tử cung và các bộ phận trong cơ quan sinh sản đã tái tạo lại như lúc đầu.

chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Mẹ cần nghỉ ngơi từ 3 – 6 tháng trước khi có thai trở lại.

Xét nghiệm cần thiết khi chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Trước khi muốn có thai lại, hai vợ chồng nên đi khám để xác định chắc chắn nguyên nhân gây ra thai chết lưu. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp để hạn chế nguy cơ trong lần mang thai tiếp theo. Thông thường, nguyên nhân thai chết lưu là do những bất thường về di truyền giữa mẹ và con, hội chứng kháng phospholipid, người mẹ mắc các bệnh mãn tính, tim mạch, hay do dây rau cuốn cổ, thắt nút khiến thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Để kiểm tra được nguyên nhân và tầm soát các rủi ro, có thể bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm như sau trước khi chuẩn bị mang thai:

– Xét nghiệm nhiễm sắc đồ để phát hiện những bất thường về di truyền ở hai vợ chồng

– Xét nghiệm máu đề kiểm tra nội tiết, xem có xảy ra trường hợp kháng phospholipid không (một trong những nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu).

– Siêu âm ổ bụng để kiểm tra các bộ phận trong cơ quan sinh sản có dị dạng hay bất thường gì không.

– Khám nội khoa và các chức năng của tim, gan, thận, phổi,..

– Xét nghiệm tinh dịch đồ để xem xét chất lượng tinh trùng nếu người chồng trên 40 tuổi

– Kiểm tra yếu tố Rh trong máu để xử lý kịp thời các trường hợp bất đồng nhóm máu mẹ con.

các bước chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Mẹ sẽ phải làm một số xét nghiệm để hạn chế rủi ro thai chết lưu lần tiếp theo.

Những lưu ý khi chuẩn bị mang thai sau thai lưu

– Điều quan trọng đầu tiên trong giai đọan chuẩn bị mang thai sau thai lưu là hai vợ chồng cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đầy đủ các nhóm chất: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ nên ăn nhiều rau và trái cây sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ cũng cần hấp thụ cho cơ thể khoảng 400 mcg axit folic để quá trình mang thai lần tiếp theo an toàn hơn.

– Từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, bia, cafe,.. là mẹ là giảm được tỷ lệ thai chết lưu. Hãy thay chúng bằng cách tập thể dục hàng ngày, uống nước sinh tố hay tham gia những trò chơi lành mạnh.

– Có thể cú sốc lần trước, mẹ vẫn chưa nguôi ngoai nhưng nếu muốn bé yêu lần này an toàn, khỏe mạnh thì mẹ hãy cố gắng giữ cho tinh thần vui vẻ, thoải mái nhé. Nếu mẹ cứ buồn rầu, mệt mỏi mãi, thì quá trình thụ thai cũng bị ảnh hưởng đấy.

Conlatatca.vn

16:03:29 21/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.