Đây là 8 căn bệnh nguy hiểm khiến bà bầu sinh non

14:08:55 26/08/2015

Việc mẹ bầu mắc phải một loại bệnh nào đó trong thai kỳ sẽ làm cho nguy cơ sinh non cao hơn những mẹ bầu bình thường khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân sinh non thường gặp.

Việc mẹ bầu mắc phải một loại bệnh nào đó trong thai kỳ sẽ làm cho nguy cơ sinh non cao hơn những mẹ bầu bình thường khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân sinh non thường gặp.

Thai nhi sẽ chào đời trong khoảng tuần thai thứ 39 hoặc 40 của thai kỳ. Tuy nhiên, một số bé lại chào đời trước tuần thai thứ 37 và hiện tượng này được gọi là hiện tượng sinh non.

Sinh non không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến con. Vì con sinh ra thiếu ngày, thiếu tháng nên dễ bị suy hô hấp, chậm phát triển thần kinh, mắc bệnh phổi mãn tính…, thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân mẹ bầu sinh non có thể là do biến đổi khí hậu, quan hệ tình dục quá đà, dùng chất kich thích, ít nước ối… và đặc biệt là mắc một số bệnh dẫn đến sinh non.

nguyên nhân sinh non

Nếu mắc bệnh trong thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ sinh non rất cao

U xơ tử cung

U xơ tử cung la loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Đây là loại u chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng. U xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, có xuất huyết nhẹ, thậm chí là làm tăng nguy cơ sinh non.

Vì vậy, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ đúng lịch, nếu có u xơ tử cung thì cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sảy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung.

Viêm gan B

Mẹ bầu mắc viêm gan B thường cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và vàng da (mắt và màu da trở nên vàng nhợt). Viêm gan B cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi, khiến bé có nguy cơ sinh non (trước 34 tuần), bé sinh ra bị suy hô hấp…

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở các chị em phụ nữ, nhất là các mẹ bầu. Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể gây viêm màng ối, nhiễm khuẩn ối và xấu nhất là khiến thai phụ sinh non. Vì thế, nếu bị viêm âm đạo, các mẹ nên có cách điều trị kịp thời, hợp lý.

Bệnh răng miệng

Khi mẹ bầu mắc các bệnh về răng miệng như nha chu sẽ phóng thích ra Prostaglandin – chất kích thích cơn gò tử cung, gây chuyển dạ và sinh non. Do đó, mẹ nên đi kiểm tra răng miệng thường xuyên trong giai đoạn thai kỳ để tránh ảnh hưởng đến bé yêu.

Thiếu máu

Mẹ bị thiếu máu nặng thì thai có thể chậm phát triển, sẩy thai, thai chết lưu trong bụng hoặc trẻ sinh non, sinh bị ngạt.

bà bầu thiếu máu

Các bệnh tim mạch

Một số bệnh tim mạch như bệnh tim, sốc do mất máu, cao huyết áp… có thể gây ra tình trạng ngạt cho con, thai nhi chậm phát triển và sinh non.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là bệnh ngoại khoa rất thường gặp. Nếu mẹ bị viêm ruột thừa trong 3 tháng đầu có thể bị sẩy thai, trong 3 tháng cuối có thể gây sinh non.

Cúm, sởi, quai bị

Mẹ bầu mắc cúm, sởi hoặc quai bị trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non, con sinh ra thường mắc một số dị tật bẩm sinh. Chính vì thế, mẹ cần tiêm phòng sởi, quai bị trước khi mang thai và bảo vệ sức khỏe để tránh bị cúm trong thai kỳ.

Conlatatca.vn

14:08:55 26/08/2015

3 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.