Đau bụng dưới có phải mang thai không?

17:04:35 14/04/2016

Đau bụng dưới có phải có thai không chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ đang trong giai đoạn mong có con. Vậy dựa vào dấu hiệu này liệu có nhận biết được là mẹ đang mang thai không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Đau bụng dưới có phải mang thai không?

Đau bụng dưới có phải mang thai không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu nhận biết mẹ đang có thai trong giai đoạn đầu. Sở dĩ như vậy là do, sau khi trứng thụ tinh từ 7 – 10 ngày sẽ di chuyển về tử cung làm tổ. Trong quá trình “dựng nhà”, các tế bào phôi thai sẽ cấy vào thành tử cung để tạo nên nhau thai – là nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ bầu. Điều này sẽ gây ra cho mẹ cảm giác đau bụng dưới lâm râm, âm ỉ, tưng tức.

Nhưng không thể chỉ dựa vào mỗi biểu hiện đau bụng dưới để khẳng định mẹ có thai hay không mà cần phải dựa vào nhiều dấu hiệu cùng một lúc, bao gồm: đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, ngực căng tức, ra máu báo…

Tuy nhiên, mẹ có thể căn cứ vào đó để mua que thử thai về thử. Que thử thai có thể cho kết quả khá chính xác sau một tuần quan hệ. Ở thời điểm mẹ cảm thấy đau bụng, nếu que thử thai cho 2 vạch thì tức là mẹ có thai. Còn khi nó chỉ hiện thị 1 vạch, mẹ nên nghĩ tới khả năng khác.

đau bụng dưới có phải mang thai không

Đau bụng dưới có phải mang thai không là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm

Vì rất có thể, lúc này đau bụng dưới cho thấy mẹ sắp tới ngày “đèn đỏ” hoặc mẹ gặp phải một vấn đề bất thường về sức khỏe. Vậy nên, cách tốt nhất là khi mẹ bị chậm kinh nhiều ngày nhưng thử que vẫn 1 vạch mà bụng vẫn đau âm ỉ thì mẹ hãy đi khám sĩ để biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình nhé.

Các dấu hiệu nhận biết có thai khác mà mẹ cần lưu ý

Bên cạnh vấn đề đau bụng dưới có phải mang thai không thì mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu có thai sẽ xuất hiện đồng thời với đau bụng dưới là các dấu hiệu khác như:

Vòng một nhạy cảm bất thường

Hormone thai kỳ tăng cao khiến vòng ngực – bộ phận quan trọng đảm nhiệm vai trò tiết sữa – cũng thay đổi. Vòng một sẽ trở lên to hơn, đau tức, sưng, ngứa ngáy, núm vú cũng dần sẫm màu hơn. Các dấu hiệu này ngày càng rõ rệt trong những tháng tiếp theo, kèm theo đó là hiện tượng rạn da ở vùng ngực.

Triệu chứng ốm nghén

Ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, nếu mẹ cảm thấy buồn nôn, khó chịu khi ngửi mùi nồng, chán ăn hoặc thèm ăn một món nào đó thì có nghĩa là thai nhi đang ổn định trong tử cung và mẹ bắt đầu bước vào thời kỳ ốm nghén. Thông thường, mẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng ốm nghén nổi bật như: nôn ói, buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, thèm ăn đồ chua, đồ ngọt,….

Ra máu báo

Như mẹ đã biết, quá trình làm tổ của phôi thai sẽ gây ra một vài vết thương nhỏ, dẫn đến chảy máu. Nhiều mẹ nhầm tưởng đây là máu kinh nguyệt nhưng trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Máu báo thường có màu hồng đỏ nhạt và chỉ xuất hiện từng đốm nhỏ trong vòng 1 – 2 ngày. Trong khi đó, máu kinh có màu đỏ đen, ra liên tục từ 3 – 7 ngày.

bị đau bụng dưới có phải mang thai không

Mẹ cần nhận biết đau bụng dưới có phải mang thai không bằng một số dấu hiệu đặc trưng

Tâm trạng nhạy cảm

Tâm trạng của mẹ bỗng trở nên thất thường và nhạy cảm với mọi vấn đề. Mẹ thường xuyên cảm thấy khó chịu trong mọi chuyện, hay suy nghĩ, cằn nhằn và rất khó để kiểm soát cảm xúc của mình. Sở dĩ như vậy là do tâm trạng của mẹ chịu ảnh hưởng của các hormone thai kỳ.

Đau lưng, chuột rút

Lưng và chân là hai bộ phận chịu tác động khá nhiều của quá trình mang thai. Sự lớn lên của tử cung gây ra một áp lực đối với lưng và chân khiến cho các dây chằng ở vùng này bắt đầu co giãn dần. Đó là lý do mà ở những tuần đầu có thai, mẹ sẽ cảm thấy đau mỏi vùng lưng, dọc thắt lưng và bị chuột rút ở chân.

Chậm kinh

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì khi chậm kinh sẽ nghĩ ngay tới trường hợp mình đang mang thai. Còn với các mẹ có một chu kỳ không đều, việc tính toán số ngày chậm kinh thường khó hơn. Vì thế mà mẹ hãy luôn theo dõi chu kỳ kinh gần nhất của mình, nếu kỳ kinh tiếp theo đến trễ hơn 5 – 7 ngày, thì mẹ nên mua que thử thai về thử luôn nhé.

Conlatatca.vn

17:04:35 14/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.