Có thể nhận biết chất lượng tinh trùng bằng mắt thường hay không?

16:03:45 24/03/2016

Tinh trùng là “kẻ” chiếm giữ 50% tỉ lệ đậu thai ở phụ nữ, do đó đánh giá chất lượng tinh trùng là điều vô cùng quan trọng cho những cặp vợ chồng nào đang mong muốn có con. Nhiều người nghĩ rằng có thể quan sát được chất lượng tinh trùng bằng mắt thường. Vậy điều này có đúng không?

Tinh trùng là “kẻ” chiếm giữ 50% tỉ lệ đậu thai ở phụ nữ, do đó đánh giá chất lượng tinh trùng là điều vô cùng quan trọng cho những cặp vợ chồng nào đang mong muốn có con.  Nhiều người nghĩ rằng có thể quan sát được chất lượng tinh trùng bằng mắt thường. Vậy điều này có đúng không?

Chất lượng tinh trùng

chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai

Tinh trùng của quý ông sẽ được đánh giá là có “sức khỏe” bình thường khi thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Tình trạng tinh trùng ít trường hợp mỗi lần xuất tinh, tinh dịch ít hơn 2 ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml, như thế có nghĩa là khả năng thụ thai cũng sẽ ít hơn.

Còn tinh trùng được đánh giá là yếu khi tỉ lệ chết hoặc nằm im trên 25%, độ di động ít hơn 75%.

Nhận biết chất lượng tinh trùng

Tinh dịch bao gồm 2 thành phần là chất dịch (tiết ra từ túi tinh và tuyến tiền liệt) và tinh trùng.

Dù mỗi lần “xuất binh”, tinh dịch mang theo khoảng 100-600 triệu tế bào sinh sản, nhưng tinh trùng chỉ chiếm 1% trong tinh dịch.

Kích thước của tế bào tinh trùng này dài khoảng 50 µm (0,05 mm). Các tế bào nhỏ nhất mà mắt thường có thể nhìn thấy chỉ khoảng 0,1 mm. Vì vậy để nhìn thấy con tinh trùng phải cần đến kính hiển vi và không thể thấy được bằng mắt thường.

Do đó, nhìn bằng mắt thường, chỉ có thể quan sát được màu sắc, tính chất, độ đặc, loãng và lượng tinh dịch chứ không thể nào phán đoán được số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Để đánh giá được chất lượng của tinh trùng chỉ có một cách đó là làm xét ngiệm tinh dịch đồ.

Nên làm kiểm tra tinh dịch khi nào?

Bạn có thể kiểm tra tinh dịch nếu muốn, nhưng những trường hợp sau, bạn chắc chắn cần được kiểm tra.

– Tinh dịch có màu sắc bất thường. Khi tinh dịch của bạn có màu hồng hoặc lẫn máu, rất có thể bạn đã bị viêm và tổn thương bên trong niệu đạo hoặc ống dẫn tinh. Còn khi tinh dịch có màu vàng, có thể do lẫn nước tiểu hoặc do nhiễm trùng, nếu không được điều trị kịp thời, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sống của tinh trùng.

– Tinh dịch đông đặc. Nếu sau 60 phút sau khi xuất tinh mà tinh dịch vẫn không “hóa lỏng” , thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra, vì điều này cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng.

– Tinh dịch vón cục. Khi nam giới xuất tinh, tinh dịch là những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Tinh dịch vón cục có thể làm tinh trùng bị suy yếu và chết,

Tinh dịch loãng. Trường hợp tinh dịch lỏng như nước hay như nước vo gạo (trừ khi xuất tinh liên tục), không có độ nhớt quánh có thể sẽ không đảm bảo chất thiết yếu để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng

Dù không thể đánh giá chất lượng tinh trùng bằng mắt thường nhưng thông qua màu sắc và tính chất của tinh dịch, bạn vẫn có thể phát hiện ra những vấn đề bất thường và nhanh chóng điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

Conlatatca.vn

16:03:45 24/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.