Có nhất thiết phải tiêm phòng trước khi mang thai?

10:10:58 27/10/2015
1

Các chuyên gia thường khuyến cáo chị em phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, nếu đã "lỡ" mang thai rồi mà vẫn chưa tiêm phòng thì liệu có được không? Câu trả lời là có.

Các chuyên gia thường khuyến cáo chị em phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, nếu đã “lỡ” mang thai rồi mà vẫn chưa tiêm phòng thì liệu có được không? Câu trả lời là có.

Theo một số “chuyên gia” về giáo dục, để sinh ra những đứa con khỏe mạnh và thông minh, làm nền tảng tốt cho việc tiếp thu giáo dục sớm, phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tiêm phòng các loại bệnh như: rubella, thủy đậu, viêm gan và một số loại bệnh khác để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

Vì sao nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Sức khỏe của phụ nữ khi mang thai là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh nói chung tăng lên. Nhưng việc sử dụng thuốc uống trong thời gian này lại “tiềm ẩn” nhiều rủi ro lớn đối với cả mẹ và thai nhi.

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp bảo vệ tốt cho mẹ và bé

Các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai.

Chính vì thế, việc tiêm vắc xin để phòng tránh một số bệnh lý nguy hiểm trước khi mang thai là một điều cần thiết.

Đó là lý do vì sao các bác sĩ, chuyên gia luôn khuyến cáo chị em trước khi mang thai nên đi tiêm phòng đầy đủ. Các mũi tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp mẹ và bé tránh được những căn bệnh nguy hiểm cũng như nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi và trẻ nhỏ. Đồng thời, việc tiêm phòng đầy đủ cũng giúp bé tăng cường sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ.

Tiêm phòng trước khi mang thai có phải là bắt buộc?

Có thể dễ dàng nhận thấy, không phải mẹ bầu nào cũng lên kế hoạch tường tận về việc tiêm phòng, kiêng cữ rồi mới đến mang thai. Một số trường hợp “vỡ kế hoạch” khiến mẹ chưa tiêm phòng bất cứ một mũi tiêm nào nhưng đã “đậu thai“. Và rồi các mẹ vô cùng lo lắng bởi mình đã không thực hiện đủ những bước theo lời khuyên của bác sĩ.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng mẹ nhé bởi việc tiêm phòng trước khi mang thai là khuyến cáo của các bác sĩ, vì lợi ích sức khỏe của mẹ và thai nhi chứ không hề bắt buộc phải thực hiện.

Gặp bác sĩ để được tư vấn tiêm phòng trước khi mang thai

Nếu mẹ mang thai nhưng chưa tiêm phòng thì cũng đừng quá lo lắng.

Nếu mẹ đã “trót” mang thai mà chưa tiêm phòng thì điều này vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát được với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ và chế độ nghỉ ngơi, bảo vệ sức khỏe đúng đắn.

Đã có rất nhiều trường hợp bé được sinh ra khỏe mạnh, phát triển bình thường mà trước khi mang thai mẹ của các em không tiêm phòng.

Dẫu vậy, dù là không bắt buộc nhưng người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh“, để hạn chế dị tật thai nhi có thể mắc phải từ di chứng của các bệnh lý, mẹ nên lên kế hoạch tiêm phòng các mũi tiêm rubella, thủy đậu, viêm gan… trước khi mang thai để không cảm thấy hối hận nếu có gì không may xảy ra.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

10:10:58 27/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.