Có nên uống sắt trước khi mang thai không?

16:03:14 21/03/2016

Trước khi mang thai, bản thân bạn cần chuẩn bị thật tốt cả về sức khỏe và tinh thần để có được một thai kỳ khỏe mạnh. Và việc bổ sung vitamin và khoáng chất vao thời điểm này cũng không nằm ngoài mục đích đó. Tuy nhiên, một số chị em thắc mắc rằng có nên uống sắt trước khi mang thai hay không? Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

Trước khi mang thai, bản thân bạn cần chuẩn bị thật tốt cả về sức khỏe và tinh thần để có được một thai kỳ khỏe mạnh. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất vao thời điểm này cũng không nằm ngoài mục đích đó. Tuy nhiên, một số chị em thắc mắc rằng có nên uống sắt trước khi mang thai hay không? Và nếu uống thì uống như thế nào mới hiệu quả? Vậy câu trả lời là gì, hãy cùng Conlatatca đi tìm đáp án nhé.

Có nên bổ sung sắt trước khi mang thai?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản do chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, cộng thêm chế độ ăn uống không đủ chất, nên thường có nguy cơ thiếu máu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu khi bạn mang thai, cụ thể quá trình nhận oxy và dưỡng chất từ mẹ của thai nhi sẽ gặp khó khăn, từ đó khiến cho thai nhi nhẹ cân, dị tật, về sau các kỹ năng ngôn ngữ và vận động kém phát triển…

Do đó, việc bổ sung sắt trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Những thực phẩm giàu sắt

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm cực kỳ giàu sắt, cữ mỗi khẩu phần thịt lại chứa 2,5-3mg sắt. Bạn nên loại bớt gân, mỡ bò trước khi chế biến, bởi phần nạc của thịt giàu sắt hơn.

chị em có nên uống sắt trước khi mang thai hay không

Ngũ cốc

Thông thường, mỗi một khẩu phần ngũ cốc chứa tới 21mg chất sắt. Ngoài sắt, ngũ cốc còn chứa canxi, axit folic, đặc biệt tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai.

phụ nữ có nên uống sắt trước khi mang thai hay không

Khoai tây

Một củ khoai tây cỡ vừa chứa 2,7mg sắt. Đồng thời, nó không chứa chất béo, cholesterol, nhưng giàu kali, vitamin C và vitamin B6, vì thế, khoai tây rất tốt cho phụ nữ đang có ý định thụ thai. Nhưng nhớ là tuyệt đối không sử dụng khoai tây đã mọc mầm nhé.

có nên uống sắt trước khi mang thai hay không

Mận khô

100g mận sấy khô chứa 1,2mg sắt. Ăn nhiều mận hoặc uống nước ép mận còn giúp bạn tránh khỏi chứng táo bón thai kỳ đáng ghét nữa đấy.

phụ nữ có nên uống sắt trước khi mang thai

Các loại đỗ

Nửa bát đỗ trắng chứa khoảng 4mg sắt. Ngoài ra, đỗ trắng còn giàu kali, giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.

chị em có nên uống sắt trước khi mang thai

Rau bina

Một nửa bát rau bina nấu chín có 3,2mg sắt. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho thai kỳ như axit folic, canxi, vitamin C, beta-carotene.

có nên uống sắt trước khi mang thai

Để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, bạn nên uống thêm 1 ly nước cam. Đồng thời, hạn chế uống trà, cà phê, ưnớc có gas, vì chúng không tốt cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Bổ sung sắt bằng viên uống

Các thực phẩm chứa nhiều sắt rất tốt cho cơ thể thế nhưng chất sắt lại dễ bị phân giải ở nhiệt độ cao. Vì thế, bạn có thể nghĩ đến việc bổ sung sắt thông qua viên uống.

Thông thường, có 2 phương pháp bổ sung sắt: Uống một tuần liên tục trong nhiều tháng hoặc uống hằng ngày mỗi đợt từ 2-4 tháng. Và tất nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cẩn thận hơn.

Bác sĩ có thể chỉ định việc uống bổ sung sắt với axit folic theo cách sử dụng đầu tiên để giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt trong thời kỳ mang thai. Theo đó, sau 3 tháng, tình trạng thiếu máu sẽ chấm dứt và tình hình dự trữ sắt sẽ được cải thiện sau 7 tháng.

Theo các chuyên gia, để dự phòng thiếu sắt, bạn sẽ được chỉ định uống sắt theo cách thứ nhất; phương pháp thứ hai mang tính điều trị là chủ yếu.

Conlatatca.vn

16:03:14 21/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.