Chuẩn bị mang thai sau thai lưu: Bao lâu thì được?

07:11:02 18/11/2015

Nếu chị em phụ nữ đang chuẩn bị mang thai sau thai lưu thì cần chú ý đến khoảng thời gian từ khi bị thai lưu đến thời điểm hiện tại. Bởi cơ thể sẽ cần nghỉ ngơi để lấy lại được "phong độ", tránh lặp lại trường hợp "không ai muốn" kia.

Nếu chị em phụ nữ đang chuẩn bị mang thai sau thai lưu thì cần chú ý đến khoảng thời gian từ khi bị thai lưu đến thời điểm hiện tại. Bởi cơ thể sẽ cần nghỉ ngơi để lấy lại được “phong độ”, tránh lặp lại trường hợp “không ai muốn” kia.

Thai chết lưu là gì?

Thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, mà bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng không loại trừ đến tháng thứ 9.

thai chết lưu

Thai chết lưu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ bầu.

Thai chết lưu ảnh hưởng thế nào đến mẹ bầu?

Thai chết lưu không chỉ khiến cho mẹ bầu ám ảnh tâm lý mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khi không được phát hiện, xử lý kịp thời. Nếu bào thai lưu lại quá lâu trong tử cung (từ 3 – 4 tuần) sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn đông máu, biến chứng thành băng huyết nặng khi mẹ bầu sảy, đẻ.

Trong trường hợp thai chết bị vỡ ối có khả năng gây nhiễm khuẩn cao không chỉ ảnh hưởng cho lần mang thai tiếp theo mà còn đe dọa tới tính mạng người mẹ.

Bao lâu có thể mang thai sau thai lưu?

Thời gian có thể mang thai trở lại sau thai lưu tuỳ thuộc vào thời điểm thai chết và cách xử trí thai lưu.

Thai chết lưu thường xảy ra nhiều trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ nhưng cũng không ngoại trừ vào các tháng khác. Có nhiều cách xử trí thai chết lưu như phương pháp hút thai, nạo gắp thai, nong cổ tử cung, gây sảy thai, gây chuyển dạ tùy theo tuổi thai. Ngoài ra, một số trường hợp phải dùng thuốc kháng sinh, thuốc điều trị rối loạn đông máu nếu cần thiết.

Nếu chỉ là sảy tự nhiên một thai nhỏ hay phải nạo bằng dụng cụ để lấy thai ra, thì nên tránh thai ít nhất 3 – 6 tháng để cơ thể thực sự hồi phục, niêm mạc tử cung có thể tái tạo được lại bình thường. Nếu thai đã lớn, ngoài 28 tuần mới bị chết lưu thì ít nhất là 1 năm sau mới nên có thai trở lại.

Vì vậy, trong thời gian nghỉ dưỡng, vợ chồng bạn cần sử dụng các phương pháp tránh thai bằng bao cao su hoặc xuất tinh ngoài âm đạo. Tuy nhiên, về lâu về dài thì xuất tinh ngoài âm đạo sẽ ảnh hưởng đến anh xã của bạn. Do đó, hãy sử dụng bao cao su nhé.

Và trong thời gian chờ có thai lại, vợ chồng bạn cũng nên đi thực hiện các xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ. Bản thân người mẹ có thể làm xét nghiệm định nhóm máu Rh.

Chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Sau khi bị thai chết lưu, chị em phụ nữ nên nghỉ ngơi 3-6 tháng.

Hai bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin có nhiều trong rau quả tươi. Đồng thời bổ sung axit folic (400mcg/ngày trong 3 tháng trước khi mang thai) để chuẩn bị mang thai sau thai lưu được an toàn hơn.

Khi đã có thai, vợ chồng bạn cũng nên đi khám thai sớm ở những cơ sở y tế đáng tin cậy để được bác sĩ tư vấn, giúp đỡ, đưa ra các biện pháp điều trị đúng đắn và kịp thời.

Hãy tránh hút thuốc lá, bia rượu, hạn chế sử dụng các chất kích thích, duy trì cân nặng hợp lý khi mang thai, tập thể dục đều đặn và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, cần chú ý cử động của thai nhi mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng khi thai sau 26 tuần, nếu bé ít đạp hay cử động ít cần đi khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Conlatatca.vn

07:11:02 18/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.