Chuẩn bị mang thai nên uống những loại thuốc bổ gì?

16:12:10 02/12/2015
1

Chuẩn bị có thai là giai đoạn chị em phụ nữ sẽ bổ sung cho mình các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, và thuốc bổ là nguồn bổ sung thêm các chất cần thiết đó. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc bổ, các bạn nên lưu ý việc dùng các loại thuốc bổ đó như thế nào, và sự cần thiết của chúng đến đâu để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi sau này.

Chuẩn bị mang thai là giai đoạn chị em phụ nữ cần phải bổ sung cho mình các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thuốc bổ chính là một nguồn bổ sung thêm các chất cần thiết đó. Tuy nhiên, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì và phải lưu ý việc dùng các loại thuốc bổ đó như thế nào? Điều này thực sự cần thiết phải tìm hiểu để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi sau này.

Chuẩn bị mang thai nên bổ sung những chất gì?

Việc sử dụng thuốc nói chung là rất cần thiết đối với chị em phụ nữ dù trong thời kỳ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai.Trước hết thuốc phải đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Đối với các loại thuốc bổ, các bạn nên tìm hiểu kỹ khái niệm này. Thuốc bổ chính là những thuốc bổ sung, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người mẹ làm cho trứng khỏe hơn, sẵn sàng cho việc thụ thai. Các thuốc bổ hay được sử dụng ở phụ nữ chuẩn bị mang thai là viên sắt, acid folic, canxi, magiê, vitamin B6, vitamin E, polyvitamin…

chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì

Chuẩn bị mang thai, chị em nên bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể

Lưu ý khi uống thuốc trước khi mang thai

Viên sắt có tác dụng tạo hồng cầu. Đối với những phụ nữ ăn uống không đầy đủ hoặc kinh nguyệt không đều, kéo dài gây mất máu thì nên bổ sung chất sắt. Chỉ nên dùng cả viên sắt sau khi sinh, còn khi chuẩn bị mang thai, các bạn nên dùng một lượng ít thôi nhé.

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 tốt nhất là sử dụng trước khi có thai 3 – 4 tháng. Lợi ích của vitamin này là giúp cho thai nhi không bị các khuyết tật về thần kinh sau này.

chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì thì tốt nhất

Không phải cứ uống thật nhiều thuốc bổ là tốt, vấn đề cơ bản là sử dụng thuốc thế nào cho hợp lý

Canxi là chất cần thiết cho những bạn có vấn đề về xương. Bổ sung canxi vừa giúp xương chắc khỏe, vừa giúp cho sự phát triển của trứng. Chị em khi bổ sung thường xuyên canxi sẽ giúp thai nhi phát triển và hoàn thiện khung xương sau này.

Tuy nhiên, khi bổ sung canxi, các bạn nên bổ sung từ từ chứ không phải đưa một lượng canxi lớn vào cơ thể. Mỗi ngày nên bổ sung một ít canxi và đều đặn mỗi ngày. Như vậy sẽ phát huy được tác dụng của chất này.

Một số loại thuốc chứa những chất mà các bạn có thể sử dụng như magie, vitamin B6, vitamin E, kẽm,… Đây là những chất giúp ổn định quá trình trao đổi chất, chống lão hóa,… tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai cũng như cho em bé sau này.

Nhưng không phải cứ uống thật nhiều thuốc bổ là tốt, vấn đề cơ bản là sử dụng thuốc thế nào cho hợp lý. Nếu sử dụng quá nhiều viên sắt sẽ gây táo bón, bổ sung nhiều canxi quá mức yêu cầu thì canxi sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận.

Vì vậy, khi lựa chọn các loại thuốc bổ hoặc vitamin, khoáng chất trước khi mang thai, các bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của các loại thuốc đó, thuốc này có được Bộ y tế kiểm định hay chưa, trong thuốc có thành phần nào làm bạn dị ứng hay không?

Tốt nhất, khi sử dụng các loại thuốc bổ trước khi mang thai, các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về loại thuốc đó. Hoặc có thể nhờ bác sĩ tư vấn cho các bạn loại thuốc bổ an toàn và phù hợp. Khi uống thuốc, gặp phải những triệu chứng không mong muốn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

Khi uống thuốc, chị em cũng nên tăng cường ăn những thực phẩm lành mạnh, rau xanh, trái cây,… tránh xa các chất kích thích như cồn, cafein,… để thuốc bổ phát huy được tác dụng tốt nhất.

Conlatatca.vn

16:12:10 02/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.