Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

10:03:11 25/03/2016

Tinh trùng là một trong hai yếu tố tạo ra phôi thai. Chính vì vậy nên chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu tinh trùng yếu, thai nhi có thể gặp phải những bất thường về mặt di truyền.

Tinh trùng là một trong hai yếu tố tạo ra phôi thai. Chính vì vậy nên chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn. Nếu tinh trùng yếu, thai nhi có thể gặp phải những bất thường về mặt di truyền.

Tìm hiểu về chất lượng tinh trùng

Tinh trùng là một tế bào sinh sản của nam giới được sản xuất hàng ngày tại tinh hoàn, có kích thước khoảng 65-70 µm. Cấu tạo của tinh trùng gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Khi phóng tinh, tinh trùng sẽ từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và ra khỏi “cậu bé”. Trong tinh dịch được phóng ra, tinh trùng chỉ chiếm 1% nhưng lại có số lượng từ 100 – 600 triệu tinh binh.

Nếu đem lượng tinh dịch này đi xét nghiệm sẽ có thể đánh giá được chất lượng tinh trùng. Một tinh dịch có chất lượng tốt, sẽ cho ra kết quả: thể tích tinh dịch từ 2 – 5 ml, mật độ tinh trùng từ 60 – 80 triệu/ml, hình thái bình thường > 30%, độ di động > 75%, trong đó khả năng di động nhanh > 25%.

Nếu sau khi xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2 ml, số lượng tinh trùng < 40 triệu thì gọi là trường hợp tinh trùng ít. Còn khi có tỷ lệ tinh trùng chết, không hoạt động > 25%, độ di động <75% thì tức là người đàn ông đó đã bị tinh trùng yếu.

chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi

Những hoạt động làm tăng nhiệt độ như tắm hơi, mặc quần chật,.. đều ảnh hưởng tới việc sản sinh ra tinh binh.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng kém có thể là bẩm sinh nhưng cũng có thể do lối sống không lành mạnh của nam giới. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng như:

– Tắm hơi, bồn nước nóng, mặc quần áo quá chật, đạp xe nhiều giờ,… những hoạt động làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn khiến tinh trùng bị chết.

– Uống nhiều rượu, bia, thuốc lá, caffein: Các chất khiến khả năng sinh tinh của tinh hoàn và sự di động của tinh trùng giảm.

– Căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, stress đều tác động tới chất lượng tinh trùng.

– Mắc các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản ảnh hưởng tới quá tình sản sinh tinh binh

– Thường xuyên ở trong môi trường có từ trường: nhà máy sản xuất thiết bị điện, trạm điện,..

– Đã từng điều trị hóa trị, xạ trị khiến tinh hoàn bị tổn thương.

Ảnh hưởng của chất lượng tinh trùng tới thai nhi

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai. Số lượng và độ di động kém sẽ làm tinh trùng dễ bị chết yểu trên đường tiến về phía trứng.

chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chất lượng tinh trùng được coi là yếu tố đầu tiên di truyền gen sang đứa trẻ sau này.

Nếu trong trường hợp thụ thai được, nó có thể gây ảnh hưởng tới phôi thai bởi vì chất lượng tinh trùng được coi là yếu tố đầu tiên di truyền gen sang đứa trẻ sau này. Khi người chồng có chất lượng tinh trùng kém thì sẽ có khả năng truyền những bất thường về nhiễm sắc thể và di truyền sang cho con.

Theo một nghiên cứu khoa học được thực hiện ở những đối tượng nam giới có chất lượng tinh trùng kém (không có tinh trùng hoặc số lượng trong mỗi lần xuất tinh ít hơn 20 triệu/ml, hình thái tinh trùng dị dạng) đã công bố kết quả có có tới 13,7 % số người gặp bất thường về nhiễm sắc thể và di truyền. Những vấn đề về gen này sẽ ảnh hưởng tới nhiễm sắc thể trong tinh trùng và tác động lên thai nhi.

Như vậy, để thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, người chồng cần phải có chất lượng tinh trùng tốt nhất bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và hãy tránh xa những thực phẩm có hại cho tinh trùng như: rượu, bia, thuốc lá,…

Conlatatca.vn

10:03:11 25/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.