Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai thành công?

15:03:30 23/03/2016

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của người phụ nữ. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi quá trình thụ thai được diễn ra như thế nào và cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai chưa? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của người phụ nữ. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi quá trình thụ thai được diễn ra như thế nào và cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai chưa? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi người nam xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, tinh dịch chứa khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Ngoài ra, chất dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh cũng có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng

Từ trong âm đạo, các tinh trùng từ những vị trí khác nhau bắt đầu tiến vào trong tử cung. Tại điểm xuất phát của mình, tinh trùng bắt đầu bơi qua vùng chất nhầy để tìm “nàng” trứng. Trong quá trình này, các “chàng” quẫy đuôi liên tục, bơi lên buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Điểm hẹn của tinh trùng và trứng là đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng. Đến đây, “chàng” tinh trùng may mắn nhất sẽ gặp được một “nàng” trứng đón chờ.

nhiều người thắc mắc rằng cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai

Thụ thai là quá trình tinh trùng kết hợp với trứng tạo ra hợp tử

Thông thường, cứ đến ngày trứng rụng thì từ buồng trứng bên phải hoặc bên trái sẽ có một trứng bứt mình ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng nằm đợi các chàng tinh trùng khoảng 2 đến 3 ngày. Tại noãn trứng xảy ra một cuộc chiến giữa các chàng tinh trùng, tinh trùng nào cũng ra sức “đào bới” để được chui vào bên trong noãn. Trứng sẽ “kết duyên” cùng một “chàng” nhanh nhẹn, khoẻ mạnh nhất. Sau khi kết hợp với một tinh trùng, trứng tiết ra một vỏ bọc chắc chắn, không kẻ thứ hai nào xâm nhập được nữa (tuy nhiên, xác suất việc 2 chàng tinh trùng cùng xâm nhập vào một nàng trứng vẫn có thể diễn ra).

Khi tinh trùng đã chui vào bên trong trứng, cả hai sẽ hợp thành một tế bào gọi là hợp tử. Sau khi thụ tinh, hợp tử phải làm tổ ở một chỗ thích hợp đó là buồng tử cung để phát triển thành thai nhi. Khi đã tìm được một chỗ ở lý tưởng, khối tế bào (hợp tử lúc này đã làm tổ) sẽ phát triển thành bào thai nằm trong túi ối, lấy chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua nhau thai để sống và thành hình, cứ thế tạo nên quá trình phát triển của thai nhi để khoảng chín tháng sau, một em bé được ra đời.

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai?

Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho một trứng và tạo thành bào thai, nhưng để một tinh trùng gặp và thụ tinh cho một trứng được thì cần có sự hỗ trợ của hàng triệu tinh trùng khác. Trung bình mỗi lần xuất tinh của nam giới sẽ là từ 2 – 4ml tinh dịch và chất lượng tinh trùng cần đạt 20 – 120 triệu con/ml tinh dịch thì được coi là bình thường. Đây cũng là yếu tố cần cho quá trình thụ thai. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), đàn ông có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch có nguy cơ gặp các vấn đề về vô sinh.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp chỉ cần một số lượng ít tinh trùng thôi cũng có thể khiến người phụ nữ thụ thai được. Nhưng trường hợp này thì khả năng mang thai rất thấp, và tinh trùng khi ra ngoài môi trường thì không tồn tại được lâu. Hơn nữa việc thụ thai  không chỉ đơn giả chỉ là tinh trùng đi được vào âm đạo mà nó còn cần rất nhiều yếu tố thuận lợi khác nữa.

cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai hình thành nên một em bé khỏe mạnh

Có hàng triệu tinh trùng tham gia vào việc thụ thai nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất “chiến thắng”

Tại sao lại cần nhiều tinh trùng nhưng chỉ có 1 con được thụ tinh?

Để gặp được “nàng” trứng đang đợi, các “tinh binh” phải di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng – một hành trình được đánh giá là gian khổ khiến đa số tinh trùng sẽ bị chết trong quá trình bơi đến đây. Ngoài ra, trứng được bao phủ bởi một lớp màng dày mà việc thâm nhập vào bên trong khá khó khăn. Một tinh trùng muốn vào trong, cần đám đông tinh binh tạo thành vòng vây xung quanh. Các tinh trùng lúc này sẽ vây quanh trứng và đầu tinh trùng sẽ tiết là một loại enzym làm mềm vỏ trứng chỉ để 1 con tinh trùng duy nhất may mắn chui được vào bên trong. Đây được coi như một quá trình chọn lọc tự nhiên, để chọn được một con tinh trùng khỏe mạnh nhất vào thụ tinh với trứng, từ đó tạo ra quá trình thụ thai tốt nhất để hình thành một em bé khỏe mạnh.

Con đường một tinh trùng khỏe mạnh đi từ tinh hoàn ra ống phóng tinh, chui tới cổ tử cung, vào tử cung tổng cộng chưa đầy 25cm nhưng có vô số trắc trở và có những người đi hơn nửa thế kỷ vẫn không đến đích. 

Conlatatca.vn

15:03:30 23/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.