Cẩm nang chuẩn bị mang thai của cả 2 vợ chồng

17:12:28 14/12/2015

Con trẻ là món quà vô giá đối với mỗi cặp vợ chồng. Nhưng trước khi có quyết định sinh em bé, ba và mẹ có cả một danh sách dài “đằng đẳng” để đón con chào đời một cách khỏe mạnh nhất, điều này khiến không ít các cặp đôi phải lo lắng. Vậy chuẩn bị mang thai cần làm gì ? hãy để Coclatatca.vn giải đáp giúp các bạn.

Con trẻ là món quà vô giá đối với mỗi cặp vợ chồng. Nhưng trước khi có quyết định sinh em bé, ba và mẹ có cả một danh sách dài “đằng đẵng” để đón con chào đời một cách khỏe mạnh nhất, điều này khiến không ít các cặp đôi phải lo lắng. Vậy chuẩn bị mang thai cần làm gì ? Hãy để Cocnlatatca.vn giải đáp giúp các bạn.

“Công việc” của ba

– Ăn uống đủ các dưỡng chất và an toàn giúp cơ thể cũng như tinh trùng được khỏe mạnh. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic, kẽm, vitamin C, ngũ cốc, rau lá xanh đậm, thịt hải sản, trứng, bưởi, cam, chanh, nho…

chuẩn bị mang thai cần làm gì

Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của cả 2 vợ chồng

– Tránh mặc đồ bó sát, ngồi quá lâu, ngâm mình trong bồn tắm hơi.

– Hạn chế thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.

– Nếu môi trường làm việc có tiếp xúc với chất độc hại như hóa chất, thuốc trừ sâu, chất phóng xạ… thì nên thay đổi công việc hoặc có biện pháp giảm thiểu tối đa rủi ro từ môi trường.

– Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt mỏi, căng thẳng, luyện tập thể dục thường xuyên.

Phần việc của mẹ

– Tiêm ngừa 9 loại vắc xin cần thiết và phải tiêm trước khi mang thai ít nhất là 3 tháng.

– Kiểm soát cân nặng và sức khỏe

– Kiểm tra răng miệng, nếu như chưa làm trong 6 tháng qua

– Chú ý đến chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai để đảm bảo rằng bạn có một cơ thể “đủ chuẩn” để mang thai, hạn chế đến mức thấp nhất những biến chứng trong thai kỳ.

– Có thể uống thêm thuốc bổ, nhưng cần có sự hương dẫn từ bác sĩ.

– Cẩn thận khi sử dụng thuốc bắc, không nên quá lạm dụng và phải đến tận nơi để dược bắt mạch và bốc thuốc. Nếu không cẩn trọng, việc bồi bổ cơ thể bằng thuốc bắc có thể dẫn đến những sự cố ngài ý muốn.

khi chuẩn bị mang thai cần làm gì

Cẩn thận khi sử dụng thuốc bắc để bồi bổ cơ thể trước khi mang thai

– Điều trị bệnh trước khi mang thai. Cả vợ và chông đều phải được kiểm tra sức khỏe và điều trị dứt bệnh (nếu có) trước khi người vợ mang thai nếu không muốn gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

– Dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao.

– Cần phải bỏ rượu, cà phê, thuốc lá. Cà phê có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ kích thích thần kinh, dễ dẫn đến sảy thai.

– Tránh tiếp xúc với chất độc hại như hóa chất, chất phóng xạ, các chất trong môi trường sống như chất tẩy rửa, dung môi, chì trong nước uống…

– Ngưng sử dụng thuốc tránh thai, tháo vòng, rút que cấy… Nên dùng bao cao su đến khi kinh nguyệt trở về bình thường, đều đặn để dễ theo dõi chu kỳ, canh ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Lên kế hoạch tài chính

Ngoài chuẩn bị về mặt tâm lý và sức khỏe, ba và mẹ cũng nên bàn bạc, hoạch định những chi phí có thể phát sinh trong một tháng nuôi con. Từ đó quyết định có nên sinh con vào thời điểm nay hay không ?

Nếu có điều kiện, 2 vợ chồng cũng nên mua bảo hiểm, để giảm thiểu được chi phí trong quá trình “sinh nở” và nuôi con nhỏ.

Conlatatca.vn

17:12:28 14/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.