Cách lập bảng tính chu kỳ rụng trứng xác định thời điểm “vàng” để thụ thai

11:03:05 30/03/2016
1

Lập bảng tính chu kỳ rụng trứng sẽ giúp bạn theo dõi và nhận biết được chính xác ngày rụng trứng đồng thời nâng cao đc khả năng thụ thai.

Có rất nhiều cách để bạn lập được bảng tính chu kỳ rụng trứng. Dưới đây là các cách tiêu biểu mà bạn nên tham khảo.

Lập dựa trên biểu đồ thân nhiệt

Tính ngày rụng trứng dựa trên thân nhiệt là cách tính cổ xưa nhưng hiện nay vẫn được nhiều người áp dụng. Sau khi rụng trứng, hormone progesterone được sản sinh ra nhiều khiến nhiệt độ cao hơn so với thân nhiệt thường ngày. Nhưng mức tăng nhiệt này không cao, chỉ từ khoảng 0,1 – 0,5 độ nên rất khó nhận biết bằng cảm quan mà phải dùng nhiệt kế để đo.

Để lập được bảng này, bạn hãy lấy một quyển sổ và kẻ hai mục: các ngày trong tháng chia làm 30 (hoặc 31 cột) và chỉ số nhiệt độ. Sau đó, bạn bắt đầu đo nhiệt độ từ ngày đầu tiên của chu kì kinh tiếp theo vào một giờ nhất định. Tốt nhất là vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy. Vị trí đo là ở hậu môn. Sau khi đo xong, bạn ghi theo cột ngày tương ứng. Ngày nào cũng tiến hành đo như vậy trong 3 chu kỳ liên tiếp, bạn sẽ nắm được quy luật tăng giảm thân nhiệt của mình.

bảng tính chu kỳ rụng trứng

Ví dụ về bảng theo dõi thân nhiệt và dịch âm đạo

Khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng, bạn nên tiến hành thụ thai trong vòng 6 tiếng. Vì lúc đó trứng đã rụng và đang di chuyển về vòi trứng. “Yêu” trong thời điểm này sẽ tạo cơ hội tốt cho tinh trùng gặp được trứng.

Cách này có một đặc điểm là dễ chịu tác động của môi trường hay các yếu tố khác. Chẳng hạn như vào ngày bạn ốm, sốt, hay sau khi vận động xong, giá trị thân nhiệt tuy cao hơn nhưng lại là một chỉ số không có ý nghĩa. Chính vì vậy, bạn nên nhớ chỉ đó vào sáng sớm sau khi ngủ dậy nhé.

Lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh là một trong những cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất. Để lập được bảng này, bạn cần một quyển sổ được kẻ hai mục: số ngày và đặc điểm trong từng ngày của kỳ kinh. Chẳng hạn như ngày 30/3 bắt đầu có kinh, ngày 5/4 kết thúc chu kỳ,…. Bạn có thể lấy một quyển lịch để tiện ghi chú hơn.

Làm biểu đồ này trong 3 chu kỳ liên tiếp, bạn sẽ biết được chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày và có khoảng dao động là bao nhiêu. Từ đó tính được ngày rụng trứng theo công thức số ngày của chu kỳ trừ đi 14 ngày. Với những người chu kỳ không đều, thì cần tính ngày rụng trứng riêng cho từng chu kỳ rồi kết hợp lại với nhau. VD: chu kỳ từ 26 – 29 ngày thì ngày rụng trứng sẽ vào khoảng từ ngày 12 (= 26 – 14) tới ngày 15 (= 29 – 14).

lập bảng tính chu kỳ rụng trứng

Ví dụ về cách lập bảng tính chu kỳ kinh nguyệt trong tháng

Biểu đồ phòng the

Biểu đồ này sẽ giúp bạn biết được tần suất quan hệ sao cho phù hợp và không bỏ lỡ thời điểm dễ thụ thai. Thông thường, hai vợ chồng nên giao hợp với tần suất mỗi lần cách nhau 2 – 3 ngày. Việc quan hệ quá nhiều hay quá ít đều khiến việc thụ thai khó xảy ra.

Quan hệ quá ít có thể khiến cho chuyện “yêu” của hai vợ chồng rơi vào không đúng ngày trứng rụng. Quan hệ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng vì tinh hoàn cần từ 2 – 5 ngày để chuẩn bị cho quá trình sản xuất những chú “tinh binh” khỏe mạnh nhất.

Để tăng khả năng thụ thai, bạn nên áp dụng cả 3 biểu đồ này. Hãy lập bảng theo dõi đồng thời thân nhiệt và chu kỳ kinh để biết được nhiệt độ thay đổi tương ứng với giai đoạn nào của chu kỳ. Từ đó đề ra tần suất quan hệ phù hợp.

Conlatatca.vn

11:03:05 30/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.