Bơm tinh trùng: “Vị cứu tinh” của các cặp vợ chồng hiếm muộn

11:03:22 31/03/2016
1

Thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng được sử dụng phổ biến trong điều trị vô sinh, hiếm muộn. Đây được coi là một phương pháp an toàn và dễ dàng thực hiện

Thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng được sử dụng phổ biến trong điều trị vô sinh, hiếm muộn. Đây được coi là một phương pháp an toàn và dễ dàng thực hiện, giúp các cặp vợ chồng “khát con” nhanh chóng có được tin vui.

Bơm tinh trùng là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là thủ thuật dùng ống thông nhỏ, đưa một lượng tinh trùng của người chồng đã được chọn lọc vào trực tiếp buồng tử cung. Phương pháp này giúp cho nhiều tinh trùng đến được vòi trứng nhằm tăng khả năng thụ thai. Điều kiện để bơm được tinh trùng là người vợ phải có một trong hai vòi trứng được thông tốt. Bơm tinh trùng thường được áp dụng với những trường hợp điều trị vô sinh, bao gồm:

  • Người chồng có tinh trùng yếu, tính di động kém
  • Người vợ có bất thường ở cổ tử cung khiến tinh trùng không vào tử cung được.
  • Dính nhẹ vùng chậu.
  • Vô sinh, hiếm muộn không rõ nguyên do.
thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng là thủ thuật dùng một ống thông nhỏ bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung

Cách thực hiện phương pháp bơm tinh trùng

Đầu tiên, người chồng sẽ tự lấy tinh trùng của mình, có thể lấy tại nhà hoặc tại bệnh viện. Nếu lấy tại nhà thì cần đem đến bệnh viện chuyên khoa sản trước 30 – 60 phút.. Các bác sĩ sẽ thực hiện công tách lọc, rửa để chọn ra những tinh trùng có chất lượng tốt nhất.

Đối với người vợ, các bác sĩ sẽ xác định thời điểm rụng trứng. Với một số trường hợp, có thể bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hormone HCG cho người vợ để thúc đẩy quá trình rụng trứng diễn ra nhanh hơn nếu trứng không rụng tự nhiên được. Sau khi tiêm khoảng 12 – 40 giờ, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật bằng cách dùng một ống thông nhỏ đưa tinh trùng qua âm đạo, cổ tử cung vào trong buồng tử cung của người vợ. Thủ thuật này khá đơn giản, không gây đau đớn cho người vợ nên thường chỉ mất khoảng 3 – 5 phút.

Tỷ lệ thành công của phương pháp này

Tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng tùy thuộc vào nguyên nhân hiếm muộn và tuổi tác của hai vợ chồng. Theo thống kê của các trung tâm đã từng thực hiện thụ thuật này thì tỷ lệ rơi vào khoảng 6 – 26%. (Đối với khoa hiếm muộn của bệnh viện Từ Dũ thì tỷ lệ thành công thường là 20%).

Nếu số lượng noãn càng nhiều (điều kiện tốt nhất là 3 – 4 nang noãn), chất lượng tinh trùng tốt, có tính di động cao thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn và ngược lại.

cách thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng

Trước khi thực hiện, hai vợ chồng nên hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ để tránh bị rủi ro.

Những lưu ý khi thực hiện bơm tinh trùng

Trước khi bơm tinh trùng, hai vợ chồng nên kiêng quan hệ từ 3 – 5 ngày để tinh hoàn có đủ thời gian sản xuất ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Sau khi thực hiện xong, người vợ nên nằm nghỉ 15 phút để tinh trùng ổn định trong tử cung. Sau đó, bạn có thể sinh hoạt bình thường (bao gồm cả chuyện “yêu”) nhưng nếu thấy căng tức bụng, khó chịu thì hãy tới gặp bác sĩ để thăm khám và nhận tư vấn kỹ càng hơn nhé.

Một số người sau khi bơm tinh trùng cảm thấy ướt ở “cô bé” thường lo lắng tinh trùng chảy ra ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế, tinh trùng đã được cô đặc nên không thể chảy ngược lại. Dịch xuất ra âm đạo có thể là dịch nhầy ở cổ tử cung hoặc nước muối sinh lý dùng khi lau rửa.

Khi bơm tinh trùng được 2 tuần, bạn nên tiến hành thử thai bằng phương pháp thử nước tiểu hoặc thử máu. Chỉ khi đã xác định chắc chắn có thai, bạn mới cần khám và siêu âm thai như bình thường.

Ngoài ra, khi thực hiện phương pháp này, bạn cần chấp nhận một số rủi ro như chảy máu, xuất hiện các cơn đau thắt tử cung,…. đặc biệt là hội chứng quá kích buồng trứng do dùng thuốc kích trứng. Nó có thể xảy ra khi buồng trứng phản ứng dữ dội với các loại thuốc kích thích làm cho buồng trứng bị sưng to, ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng sau này. Chính vì vậy trước khi thực hiện, bạn hãy hỏi thật kỹ ý kiến của bác sĩ rồi mới quyết định nhé

Conlatatca.vn

11:03:22 31/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.