“Bỏ túi” 5 cách nhận biết ngày rụng trứng cực chuẩn xác

15:03:41 30/03/2016
1

Để có thể dễ dàng kiểm soát được khả năng tránh thai cũng như thụ thai của bản thân, các chị em nên "bỏ túi" 5 cách nhận biết ngày rụng trứng cực đơn giản dưới đây.

1. Xác định theo chu kỳ kinh nguyệt

Có hai việc bạn cần làm đó là xác định thời điểm muốn mang thai (bạn có thể dựa vào ngày trứng rụng để tránh thai hoặc tăng khả năng thụ thai) và sắm cho mình một cuốn sổ nhỏ.

mách chị em những cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác

Dựa vào ngày trứng rụng, bạn có thể tránh thai hoặc tăng khả năng thụ thai

Cuốn sổ này là để các nàng theo dõi chu kỳ của mình, bởi đội quân màu đỏ không kéo đến cố định một ngày và bạn cần ghi chú lại ngày “đèn đỏ” của mình để có thể xác định được chu kỳ của bạn kéo dài bao nhiêu ngày. Và bạn cần thực hiện đều này trong vòng 3-4 tháng liên tục.

Còn đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định ngày rụng trứng dường như là “bất khả thi”. Tuy nhiên, bạn có thể dùng que thử rụng trứng để xác định, cũng khá chính xác đấy nhưng không chắc chắn 100%.

Các nàng tham khảo lịch trứng rụng dưới đây nhé.

mách chị em những cách nhận biết ngày rụng trứng

2. Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Phương pháp này cần có một chiếc nhiệt kế để đo chính xác thân nhiệt của bạn chứ không thể tự cảm nhận được.

Sau khi hành kinh đến trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt chị em thường thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C. Trong vòng 2 ngày trước khi trứng rụng, thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (trong đó, điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác.

những cách nhận biết ngày rụng trứng

Đo thân nhiệt có thể giúp bạn nhận biết ngày trứng rụng

Do thân nhiệt lên xuống thất thường và đôi lúc chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài nên bạn cần theo dõi liên tiếp 3 chu kỳ liên tiếp và nhớ là ghi chép lại các con số để “đối chiếu” lại nhé, có như thế bạn mới nắm được “quy luật” thân nhiệt của mình. Lưu ý thêm là chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo). Nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C so với những khu vực này.

3. Sử dụng que thử rụng trứng

Nếu bạn là một người bận rộn hoặc có chu kỳ không đều thì bạn nên nghĩ đến việc dùng que thử rụng trứng để xác định.

Que thử rụng trứng giúp phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ và có có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước khi trứng rụng và giúp bạn tối đa hóa cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên, độ chính xác của nó không được đảm bảo. Bởi nó chỉ đo được nồng độ hormone LH  trong nước tiểu, thế nhưng hormone  LH có thể tăng ngay cả khi trứng không rụng và điều này có thể đánh lừa bạn.

Để có dược kết quả chính xác tối đa, bạn cần làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tức là,thử nước tiểu của mình vào một giờ cố định (tránh thử vào sáng sớm mới ngủ dậy và vào ban đêm vì vào lúc này, nước tiểu của bạn sẽ đậm đặc hơn và que thử có thể cho bạn một kết quả dương tính giả). Bạn có thể kiểm tra lần nước tiểu thứ hai của bạn để thay thế. Nếu bạn thấy nồng độ hóc môn uteinizing hormone – LH tăng, có nghĩa là trứng chuẩn bị rụng.

Chu kỳ của bạn bắt đầu vào ngày “đèn đỏ” đầu tiên. Nếu bạn có một chu kỳ 28 ngày, hãy bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào ngày 11 và sử dụng nó trong 6 ngày. Nếu chu kỳ của bạn kéo dài từ 27- 34 ngày, trứng của bạn có thể rụng trong khoảng từ ngày 13- 20, vì vậy, bạn nên thử que bắt đầu vào ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20.

4. Chú ý đến chất nhầy cổ tử cung

Hãy chú ý đến “cô bé” của mình khi gần đến ngày. Thường thì cổ tử cung sẽ tiết ra chất nhầy trong thời kỳ kinh nguyệt của chị em. Ngày trứng rụng chất nhầy ở âm đạo trở nên nhiều hơn, mỏng hơn, trong suốt như lòng trắng trứng gà. Bạn có thể thử dùng tay đưa vào trong vùng kín để kiểm tra việc này.

cách nhận biết ngày rụng trứng

Chất nhầy cổ tử cung sẽ thay đổi khi bạn rụng trứng

5. Tự nhận biết

Có khoảng 20% phụ nữ có cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt nhờ vào những dấu hiệu “dự báo” như cảm thấy bứt rứt hoặc bị đau âm ỉ vùng bụng. Đây là cách cơ thể nhắc nhở bạn về việc một quả trứng sắp rụng. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng tinh ý phát hiện ra những dấu hiệu này.

Hy vọng những bí kíp nhận biết ngày rụng trứng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tránh thai hoặc thụ thai.

Conlatatca.vn

15:03:41 30/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.