Bổ sung axit folic trước thai kỳ như thế nào cho đúng?

15:03:46 19/03/2016
1

Uống axit folic trước khi mang thai giúp mẹ phòng chống được các dị tật ống thần kinh cho thai nhi, một nguyên nhân khiến thai nhi bị nét đốt sống và thiếu não, Tuy nhiên, không phải uống càng nhiều thì càng tốt đâu mẹ nhé.

Uống axit folic trước khi mang thai giúp mẹ phòng chống được các dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Thiếu axit folic là một nguyên nhân khiến thai nhi bị nứt đốt sống và thiếu não. Tuy nhiên, không phải uống càng nhiều axit folic thì càng tốt đâu mẹ nhé. Việc bổ sung các dưỡng chất luôn cần một liều lượng nhất định.

uống axit folic trước khi mang thai như thế nào mới đúng

Axit folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng mà bạn cần bổ sung trước và trong thai kỳ

Liều lượng bổ sung axit folic trước khi mang thai

Liều dùng được khuyến cáo khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày đối với phụ nữ bình thường, và có thể lên tới 4000mcg ở nhóm phụ nữ nguy cơ cao (có yếu tố di truyền về dị tật ống thần kinh). Vì thế, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Cách uống axit folic trước khi mang thai

Tốt nhất mẹ nên bổ sung axit folic ngay khi có ý định chuẩn bị mang thai và tiếp tục trong suốt thai kỳ. Nếu điều kiện không cho phép thì mẹ cần bổ sung ngay khi phát hiện có thai và tiếp tục ít nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Và nên uống lúc bụng đói sẽ giúp hấp thu thuốc tốt hơn.

Thông thường, axit folic không được sản xuất đơn thuần một mình nó mà còn kèm theo các loại vitamin và khoáng chất khác, thường là dưới dạng vitamin tổng hợp. Nhưng mẹ bầu cần lưu ý rằng, không được nạp quá 770 mcg vitamin A mỗi ngày, vì hàm lượng lớn vitamin A có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Nếu bạn không chắc về những loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy yêu cầu bác sĩ cho bạn một liều lượng hợp lý.

Nếu mẹ ngại dùng thuốc, hãy nghĩ đến việc bổ sung axit folic bằng thức ăn và sữa.

– Thức ăn: cam, măng tây, rau chân vịt, súp lơ, lòng đỏ trứng,…đều là những loại thực phẩm giàu axit foic. Nhưng với chế độ dinh dưỡng của người Việt thì chưa chắc mẹ đã có thể cung cấp đủ lượng axit folic cần thiết cho cơ thể.

– Sữa: bạn nên lựa chọn sữa có ghi rõ công thức và thông thường các nhà sản xuất đã tính toán để có thể cung cấp đủ 400mcg – 600mcg axxit folic mỗi ngày.

Thuốc nào giúp bổ sung axit folic tốt?

– Loại 1: Thuốc của các hãng uy tín, được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển, ví dụ: Prenatal DHA của Nature Made (Mỹ), Pregnacare của Vitabiotics (Anh), Elevit, Blackmores (Úc)

+ Ưu điểm: Đảm bảo chất lượng

+ Nhược điểm: Giá thành cao và nguy cơ mua phải hàng nhái nếu mua hàng xách tay ở địa chỉ không đáng tin cậy.

– Loại 2: Các thuốc sản xuất ở các nước phát triển, đặt hàng cho thị trường Việt Nam, hoặc các thuốc sản xuất tại Việt Nam, ví dụ: Procare, Obimin…

+ Ưu điểm: Giá hợp lí hơn, dễ mua, thường được kê đơn tại các phòng khám

+ Nhược điểm: Các mẹ hay băn khoăn về chất lượng của thuốc. Nhưng mẹ yên tâm nhé, bác sĩ đã kê đơn thì cứ dùng thoải mái. Còn nếu tự mua, thì mẹ cần chú ý mua tại hiệu thuốc uy tín, vì 40% thuốc trên thị trường châu Á là thuốc giả.

uống axit folic trước khi mang thai

Cẩn thận kẻo mua nhầm thuốc giả nhé mẹ

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Không phải mẹ bầu nào cũng “dễ chịu” với việc uống thuốc đâu nhé. Tùy vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn thấy nôn nao, tăng nghén, táo bón thì nên đổi loại thuốc khác. Các mẹ cần lưu ý thời điểm uống thuốc được ghi trong hướng dẫn sử dụng (thường là trong bữa ăn).

Ngoài ra, bạn cần đọc kĩ thông tin về thành phần in trên sản phẩm thuốc mình chọn để có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp, tránh gặp phải tình trạng dư thừa, không tốt đâu nhé.

Conlatatca.vn

15:03:46 19/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.