Bí quyết tính ngày rụng trứng cực “chuẩn” khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

10:03:22 30/03/2016
1

Tính ngày rụng trứng là cách hiệu quả nhất để nâng cao khả năng thụ thai. Tuy nhiên với những người có chu kỳ không đều đặn thì khá là khó để biết được ngày trứng rụng. Vậy làm thế nào để biết cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều? Có 3 phương pháp mà bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ

Để tính ngày rụng trứng với một người có chu kỳ không đều đặn, cần phải căn cứ vào chu kỳ 28 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh. Thời kỳ thụ thai sẽ từ ngày thứ 11 – 16 và khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày 13 – 15 của chu kỳ. Bạn cần lưu ý là ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày bắt đầu thấy hiện tượng ra máu chứ không phải là ngày hết kinh nguyệt.

Đối với những người có chu kỳ 32 ngày, hơn chu kỳ 28 là 4 ngày. Khi đó, tất cả các khoảng trên sẽ cộng thêm 4 ngày. Tức là ngày rụng trứng là ngày thứ 18, thời kỳ thụ thai là từ ngày 15 – 20 còn ngày dễ thụ thai là từ 17 – 19.

Nếu chu kỳ không phải là một số cố định, mà dạng như từ 27 – 31 ngày thì bạn phải tính 2 kỳ thụ thai rồi kết hợp hai khoảng thời gian lại với nhau. Với chu kỳ 27 ngày, thời kỳ thụ thai từ ngày thứ 10 – 15. Còn chu kỳ 31 ngày, thời điểm thụ thai từ ngày 14 – 19. Như vậy, thời gian dễ thụ thai sẽ rơi vào khoảng từ ngày 10 – 19 của chu kỳ, còn ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày 13 -17.

cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Tính ngày rụng trứng đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Còn nếu chu kỳ của bạn không thể đo đếm được khoảng thời gian hoặc quá dài, thì bạn nên đi đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt, vì rất có thể trứng không hề rụng mà bạn vẫn có kinh.

Nhận biết những đặc điểm cơ thể để biết ngày rụng trứng

Trong thời kỳ rụng trứng, các hormone nội tiết (estrogen và progesterone) đều tăng cao khiến cơ thể bạn có một vài biến đổi như thân nhiệt cao hơn mức bình thường, chất nhầy âm đạo tiết nhiều hơn, cảm giác căng tức vùng ngực,…

Các đặc điểm này ở mỗi người là khác nhau và có thể nó không biểu hiện rõ ràng. Điển hình là cách theo dõi thân nhiệt. Thông thường thì nhiệt độ sẽ tăng cao nhất trong vòng 2 ngày sau khi trứng đã rụng, đây cũng là khoảng thời gian kết thúc của thời kỳ thụ thai nên nếu đến lúc đấy, bạn mới nhận biết được thì có thể đã bỏ qua thời điểm dễ thụ thai nhất. Vì vậy, khi muốn sử dụng cách thức này, bạn cần theo dõi trong một vài chu kỳ để nắm được quy luật tăng giảm nhiệt độ. Từ đó phán đoán được thời gian rụng trứng.

Dấu hiệu chất nhầy âm đạo thì dễ dàng nhận biết hơn, nhưng vì nó diễn ra trong nhiều ngày nên rất khó biết được chính xác ngày rụng trứng mà chỉ suy đoán được thời điểm dễ thụ thai.

các cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Sử dụng que thử rụng trứng sẽ có kết quả chính xác cao hơn những phương pháp khác.

Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng hoạt động trên cơ chế phát hiện sự gia tăng của nồng độ hormone LH (lutein hóa) có trong nước tiểu. Cách sử dụng của nó cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhúng nó vào trong nước tiểu, sau 5 giây, bỏ ra ngoài, đặt trên mặt phẳng khô ráo và chờ trong khoảng 5 phút để hiển thị kết quả. Nếu que hiển thị một vạch thì bạn chưa tới ngày rụng trứng. Còn khi trên que xuất hiện hai vạch (cả mờ, cả tỏ), có nghĩa là sắp tới ngày rụng trứng hoặc trứng vừa rụng, chính là thời điểm tốt để thụ thai.

Để que thử rụng trứng có khả năng chính xác cao, bạn nên thử trong nhiều ngày vào giữa chu kỳ. VD: Nếu chu kỳ của bạn từ 27 – 31 ngày, bạn hãy thử từ ngày 13 – 17. Muốn chắc chắn hơn, bạn có thể kéo dài ngày thử từ ngày 10 cho tới ngày 19. Trước khi thử, bạn không nên ăn hay uống gì để tránh ảnh hưởng tới thành phần nước tiểu nhé.

Conlatatca.vn

10:03:22 30/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.