“Bầu bí” lần 2: Làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

15:04:32 02/04/2016
1

Đại đa số các gia đinh Việt đều mong muốn có hai con để “có anh có em, vui nhà, vui cửa”. Nếu đã “thuận buồm xuôi gió” trong lần mang thai đầu tiên thì khi mang thai lần 2 này có một vài việc bạn cần chuẩn bị thật tốt để tiếp tục duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Thời gian mang thai lại

Khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần sinh con phải là 18 tháng. Khoảng thời gian tốt nhất là ba năm, khi con đầu lòng của bạn đủ tuổi và không còn cần nhiều sự chăm sóc của mẹ. Hơn nữa, cơ thể bạn lúc này đã phục hồi và sẵn sàng cho quá trình mang thai kế tiếp.

chuẩn bị mang thai lần 2

Tối thiểu khi em bé đã được 18 tháng tuổi thì bạn mới có thể nghĩ đến chuyện “bầu bí” lần 2

Tham  khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn gặp phải vấn đề về tuổi tác, thông thường, từ 30 tuổi trở đi, phụ nữ sẽ khó thụ thai hơn. Hoặc bạn gặp phải những trục trặc trong lần mang thai trước thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được cho lời khuyên và dự trù các khả năng có thể xảy ra.

Lên kế hoạch ngay

Dự trù các khoản cần chi và thời gian mang thai mà bạn cần nghĩ đến lúc này, vì càng kéo dài, thì khả năng thụ thai sẽ càng thấp.

Chăm sóc tốt cho bản thân

Hãy nghĩ đến sức khỏe của bạn và chồng mình khi có kế hoạch mang thai, vì hai bạn có được sức khỏe tốt thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Chia sẻ bớt những gánh nặng trong gia đình cũng là điều bạn cần làm trong lúc này. Khi đã có thời gian rảnh, bạn nên chọn một môn thể thao để luyện tập như yoga, chạy bộ, thiền…điều này giúp cho bạn chuẩn bị tốt cả về mặt thể chất lẫn tinh thần trong lần mang thai sắp tới.

Sự khác biệt giữa mang thai lần 2 và lần đầu

Sau khi trải qua 9 tháng 10 ngày “mang nặng, đẻ đau”, giờ đây bạn đã tích góp được kha khá những kiến thức có liên quan đến chuyện “bầu bí”. Vì thế, mang thai tập 2, bạn cảm thấy mình “trưởng thành” hơn rất nhiều, không còn “lóng ngóng” như lần đầu nữa.

Điều này cũng có nghĩa là đứa thứ 2 sẽ chịu nhiều “thiệt thòi” hơn anh, chị của chúng. Bằng chứng là khi có đứa con đầu lòng, bạn hào hứng tham gia các câu lạc bộ dành cho những bà mẹ, bạn dành nhiều thời gian để trao đổi, giao lưu với các bà bầu khác. Bạn tham gia các khóa bơi, tập thể dục, yoga để đảm bảo đứa trẻ của bạn phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, đến đứa thứ 2, bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc khác. Và hiển nhiên, đứa sau cũng sẽ được “tận dụng” lại  đồ cũ của đứa trước.

Sắp xếp lại cuộc sống

Dù bạn đã có kinh nghiệm “đầy mình” nhưng hẳn là bạn không nghĩ đến việc “làm một cuộc cách mạng tư tưởng” cho đứa con đầu lòng đâu nhỉ? Hãy chú ý đến chuyện này, vì nếu không bạn sẽ vô tình tạo ra khoảng cách giữa bé và em của bé sau này, khi bé nghĩ rằng ba mẹ yêu thương em nhiều hơn và nó bị cho “ra rìa”.

Trước hết, bạn cần cho bé “học” ngủ riêng, nếu bé ngủ chung với bạn. Hoặc nếu bé còn ngủ trong cũi, bạn cũng nên tập cho bé ngủ ở giường riêng. Việc bé lớn làm quen với giấc ngủ tự lập rất quan trọng trong việc chuẩn bị tâm lý cho bé khi em chào đời.

Tiếp đến, bạn hãy giúp bé cảm nhận được vai trò của một người anh, chị lớn trong nhà bằng việc phân công cho bé một vài công việc chính thức cho tới khi bé thứ hai chào đời (như người giữ núm vú, người thu dọn tã…). Sau khi bé làm tốt, hãy đưa ra lời khen ngợi.

Cuối cùng, bạn nên cùng bé lớn chụp một album ảnh bầu. Việc lưu giữ hình ảnh mang thai cùng đứa con đầu sẽ giúp bạn lưu giữ được những kỷ niệm quý giá cho cả gia đình. Đồng thời, nó cũng giúp con bạn cảm thấy khắng khít hơn với đứa em nhỏ chưa chào đời của nó.

mang thai lần 2

Bạn nên chụp ảnh bầu cùng với bé lớn

Conlatatca.vn

15:04:32 02/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.