8 dấu hiệu tiền sản giật trong thai kỳ vô cùng nguy hiểm!

16:02:37 25/02/2016

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể làm cho cả hai mẹ con rơi vào nguy kịch. Và thường gặp phải ở 5-8% phụ nữ mang thai. Thế nhưng, nếu mẹ bầu nhận biết sớm những dấu hiệu tiền sản giật, các bác sĩ sẽ có thể giúp mẹ tìm ra cách khắc phục.

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể làm cho cả hai mẹ con rơi vào nguy kịch. Và biến chứng này thường gặp phải ở 5-8% phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nhận biết sớm những dấu hiệu tiền sản giật, các bác sĩ sẽ có thể giúp mẹ tìm ra cách khắc phục và phòng tránh những rủi ro không đáng có.

Tiền sản giật là gì? Tiền sản giật nguy hiểm như thế nào?

Tiền sản giật là biến chứng do nhiễm độc thai nghén. Tiền sản giật phần lớn xảy ra vào giữa thai kỳ trở đi, thường xuất hiện ở những thai phụ có bệnh như bệnh thận, bệnh basedow, bệnh tiểu đường…

Tiền sản giật có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho người mẹ và thai nhi. Khi bị tiền sản giật, người mẹ có nguy cơ bị tổn thương gan, thận, chảy máu (máu chảy không cầm được hay co giật khi chuyển dạ). Còn với thai nhi, sẽ làm thai nhi chậm phát triển, suy thai, thậm chí thai chết lưu trong tử cung. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng rau bong non, phù phổi, xuất huyết não, rối loạn tâm thần cho mẹ hoặc tử vong.

giúp mẹ nhận biết dấu hiệu tiền sản giật

Tiền sản giật có thể gây nguy hiểm tình mạng cho cả hai mẹ con

8 dấu hiệu tiền sản giật

Sưng phù quá mức

Dấu hiệu phổ biến để nhận biết tiền sản giật nhanh nhất là việc chân, tay, ngón chân, mặt của mẹ bầu sưng phù hay còn gọi là phù nề. Dấu hiệu này sẽ khó nhận thấy khi mẹ bầu bị ở mức độ nhẹ, vì thế mẹ nên đến gặp bác sĩ để họ phân biệt giúp mẹ và khi nhận thấy cả tay, mặt của mình đều sưng phù thì mẹ nên thận trọng.

Đau đầu

Những cơn đâu đầu nặng và dai dẳng, nhiều khi khiến cho mẹ không chịu nổi chính là một trong những dấu hiệu tiền sản giật mà mẹ bầu cần lưu ý. Việc những cơn đau đầu xuất hiện sẽ chẳng có gì nghiêm trọng nếu như chúng chỉ kéo dài một vài giờ. Còn nếu như chúng kéo dài không dứt và kèm theo hiện tượng phù nề, rối loạn thị giác thì mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tăng cân đột ngột

Tăng cân là chuyện không thể tránh khỏi và sẽ là chuyện rất đáng lo ngại nếu mẹ không tăng cân trong thai kỳ. Thế nhưng, nếu mẹ tăng cân một cách nhanh chóng và đột ngột từ 1-2 kg/tuần thì đó có thể là dấu hiệu báo rằng mẹ bị tiền sản giật. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi đi khám thai đặc biệt là khi việc này đi kèm với triệu chứng sưng phù và đau đầu.

Đau bụng

Dù đau bụng hay ợ hơi, khó tiêu trong thai kỳ là chuyện bình thường, nhưng khi mẹ xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội cộng với đau lưng và vai thì mẹ cần đến gặp bác sĩ sớm càng tốt.

Buồn nôn, muốn ói

Đa số phụ nữ mang thai đều trải qua giai đoạn ốm nghén “tồi tệ”. Tuy nhiên, khi đã bước sang tuần thai thứ 20, mẹ bầu vẫn bị ốm nghén nặng và có thể kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng trên thì mẹ nên cẩn thận.

Đau lưng

Đau lưng cũng là một triệu chứng khá phổ biến trong thai kỳ, nhưng nó cũng sẽ là một dấu hiệu giúp mẹ nhận biết tiền sản giật khi những cơn đau trờ nên trầm trọng, nhất là khi nó còn kèm theo những triệu chứng khác.

Lo lắng nhiều

Đừng ngạc nhiên khi lo lắng cũng là một trong những dấu hiệu tiền sản giật. Khi mẹ bầu bị tiền sản giật, họ có xu hướng sợ hãi, khó thở hoặc tâm trạng buồn chán… Nếu mẹ thấy những điều này ngày một nghiêm trọng đi kèm với những dấu hiệu bất thường trên thì nên nói với bác sĩ.

dấu hiệu tiền sản giật

Lo lắng hay bất an quá nhiều cũng là dấu hiệu tiền sản giật

Rối loạn thị giác

Trong thai kỳ, nếu mẹ đột nhiên bị giảm tầm nhìn, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, rối loạn thị giác thì phải cẩn trọng vì đây là những dấu hiệu có thể báo trước mẹ bị tiền sản giật. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có thể.

Nếu mẹ có bất kỳ dấu hiệu nào trong những dấu hiệu trên thì mẹ nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Conlatatca.vn

16:02:37 25/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.