8 dấu hiệu giúp chị em nhận biết ngày rụng trứng “dễ như trở bàn tay”

17:03:41 29/03/2016
1

Ngày rụng trứng giúp chị em căn chỉnh chính xác thời điểm để đậu thai nhanh chóng. Ngoài ra với một số người, việc đoán biết được ngày rụng trứng sẽ giúp tránh thai an toàn. Bên cạnh việc dùng que thử và tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thì có cách đơn giản hơn để bạn biết được các dấu hiệu rụng trứng. Đó là việc theo dõi những thay đổi của cơ thể mình.

Trong giai đoạn trứng chuẩn bị rụng, cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi hormone, do đó có thể dẫn tới một số thay đổi về mặt sinh lý. Chỉ cần chú ý tới các dấu hiệu dưới đây, mẹ hoàn toàn có thể biết được thời điểm trứng rụng cũng là thời gian “màu mỡ” nhất  để tăng khả năng thụ thai.

Khí hư tăng tiết

Trước khi trứng rụng, dịch nhầy trong cổ tử cung (khí hư) ở dạng dính và khá dày. Đây chính là môi trường “không đội trời chung”  của tinh trùng do tinh trùng yếu sẽ gặp khó khăn trong khi di chuyển trong dịch dày và khó có thể gặp được trứng.

Khi trứng rụng, cơ thể người phụ nữ sẽ tăng lượng sản xuất chất nhầy ở cổ tử cung để tạo điều kiện lý tưởng cho việc di chuyển của tinh trùng. Lúc này, dịch nhờn khá mỏng, co giãn giống như lòng trắng trứng. Môi trường này giúp cho tinh trùng dễ dàng lướt qua âm đạo và đến nơi nàng trứng đang chờ.

dấu hiệu rụng trứng là tăng tiết khí hư

Vào ngày rụng trứng chất dịch nhầy ở cổ tử cung (khí hư) tăng lên đáng kể

Ham muốn ”yêu” nhiều hơn

Sự tăng cường hormone trong thời kỳ trứng rụng khiến cho người phụ nữ có ham muốn hơn trong “chuyện ấy” và đỉnh điểm của cả chu kỳ kinh nguyệt chính là vào ngày trứng rụng. Vào ngày này, lượng testosterone và estrogen tăng cao nhất giúp đẩy mạnh nhu cầu và sinh lực trong cơ thể. Khi trứng rụng, một tín hiệu được truyền đến cơ quan thần kinh trung ương của não bộ gây kích thích ham muốn tình dục ở nữ giới.

Theo một nghiên cứu, trung bình nữ giới nghĩ tới tình dục 0,77 lần/ ngày, tuy nhiên trong 3 ngày gần rụng trứng, tỷ lệ này tăng lên 1,3 lần/ ngày.

Xuất hiện đốm màu nhỏ

Nhiều chị em nghĩ rằng những đốm màu nhỏ này là do kinh nguyệt còn sót lại. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra xung quanh thời gian rụng trứng thì đây có thể là một dấu hiệu đáng tin cậy về việc trứng sắp rụng. Hiện tượng này xảy ra do việc thay đổi nội tiết tố và có thể xảy ra ngay trước khi hay sau khi  trứng rụng. Do vậy, chị em cũng nên chú ý tới đặc điểm này.

Ẩm ướt vùng kín

Do thời điểm này, dịch âm đạo tăng tiết nhiều nên chị em sẽ luôn cảm thấy vùng kín trở nên ẩm ướt hơn và “cô bé” trở nên co giãn hơn khi làm “chuyện ấy”. Đây là dấu hiệu cho thấy môi trường âm đạo của bạn đã sẵn sàng để thụ thai.

Tức ngực

Ngay sau khi trứng rụng, chị em cảm thấy căng tức vùng ngực, ngực tròn và đầy hơn hẳn so với trước đó. Nếu sờ nắn, chị em sẽ thấy dễ bị đau hơn bởi lúc này ngực bạn khá nhạy cảm đấy. Ngực to và căng lên là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể thay đổi để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Đau bụng và chuột rút

Khoảng 20% phụ nữ gặp phải tình trạng đau bụng dưới trong thời kỳ rụng trứng, thường vào ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do quá trình trứng rụng khỏi nang buồng trứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ do sự thay đổi của các ống dẫn trứng để dẫn trứng đi vào tử cung. Hiện tượng đau bụng và chuột rút có thể xảy ra trước, trong hay ngay sau khi trứng rụng.

dấu hiệu rụng trứng là đau bụng dưới

Một số chị em sẽ bị đau bụng dưới hoặc chuột rút vào thời kỳ rụng trứng

Thân nhiệt tăng cao

Đó là do sau khi rụng trứng nồng độ progesterone ở nữ giới tăng lên nên khiến nhiệt độ cơ thể mẹ cũng tăng theo. Thường thì nhiệt độ sẽ tăng khoảng 0,3 – 0,5 độ C. Vì vậy, để theo dõi ngày trụng trứng của mình, chị em có thể sử dụng biểu đồ thân nhiệt. Sự chênh lệch thân nhiệt này không mấy rõ rệt nên bạn cần chọn một thời điểm cố định mỗi ngày để đo thân nhiệt, tốt nhất là vào buổi sáng khi mới thức dậy để không bị ảnh hưởng bởi hơi nóng từ các yếu tố khách quan như từ bếp, cà phê, đồ ăn sáng….

Buồn nôn

Có khá nhiều chị em gặp phải tình trạng này. Khi bạn cảm thấy có cảm giác buồn nôn ngay trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu thì có thể là dấu hiệu nhận biết bạn sắp đến thời kỳ “màu mỡ” nhất. Nguyên nhân là do một số người nhạy cảm với sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên có thể bị nhức đầu hoặc buồn nôn trước thời gian trứng rụng.

Conlatatca.vn

17:03:41 29/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.