8 bệnh phụ khoa khiến bạn mất khả năng làm “mẹ trẻ con”

10:10:05 23/10/2015
1

Tình trạng nhiễm các bệnh phụ khoa đang vô cùng phổ biến và nghiêm trọng ở nữ giới. Nó không chỉ gây ra cảm giác khó chịu cho bạn mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản, thậm chí gây ra vô sinh nếu không được điều trị kịp thời và đúng đắn.

Tình trạng nhiễm các bệnh phụ khoa đang vô cùng phổ biến và nghiêm trọng ở nữ giới. Nó không chỉ gây ra cảm giác khó chịu cho bạn mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản, thậm chí gây ra vô sinh nếu không được điều trị kịp thời và đúng đắn.

Viêm nhiễm âm đạo

Viêm nhiễm âm đạo là một trong những bệnh về đường sinh dục phổ biến nhất ở nữ giới, do các loại vi nấm, vi khuẩn, kí sinh trùng gây ra. Đa số các trường hợp bị bệnh đều bắt nguồn từ việc vệ sinh âm đạo không đúng cách và một số ít là do lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn. Bên cạnh đó, các yếu tố như căng thẳng kéo dài dẫn đến mất cân bằng hormone hoặc thay đổi môi trường sống đột ngột cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm âm đạo.

Biểu hiện thường thấy của viêm âm đạo là ngứa rát, sưng tấy “vùng kín”, khí hư có mùi khó chịu. Ở giai đoạn ban đầu, bệnh không ảnh hưởng nhiều tới đời sống của người phụ nữ, đó cũng là lý do khiến nhiều chị em chủ quan, không đi khám và điều trị.

Tuy nhiên, nếu không được chữa khỏi, tình trạng viêm nhiễm sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu và ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng, tử cung, cản trở quá trình thụ thai.

Viêm nhiễm phụ khoa làm mất khả năng làm mẹ

Viêm nhiễm âm đạo có thể khiến chị em phụ nữ bị vô sinh.

Khi vi khuẩn lây lan từ âm đạo lên đường sinh dục trên và tử cung sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng, có xu hướng phát triển thành viêm vùng chậu và tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh.

Tình trạng viêm nhiễm mãn tính trong thời gian dài do không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, tái đi tái lại nhiều lần, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Vô kinh

Trường hợp người phụ nữ đến tuổi trưởng thành mà không có kinh nguyệt thì gọi là vô kinh. Vô kinh có thể là nguyên phát (từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ thấy kinh) hay thứ phát (đã từng có kinh nhưng sau đó không có kinh nữa hay là rất thưa trên 6 tháng mới có một lần).

Nguyên nhân gây vô kinh có thể do dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm hoặc cắt bỏ buồng trứng, buồng trứng không rụng trứng.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là hiện tượng chảy máu nhưng không phải trong kì kinh nguyệt, có thể là giữa chu kì kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục. Đây không phải là một dấu hiệu tốt và có thể là một cảnh báo về “trục trặc” trong cơ quan sinh dục hoặc hệ thống sinh sản và có khả năng dẫn đến vô sinh khá cao. Ví dụ như: u xơ tử cung, u buồng trứng, dạ con…

U nang buồng trứng

Buống trứng là bộ phận có vị trí vô cùng quan trọng trong bộ máy sinh sản, đảm bảo khả năng sinh con của phụ nữ. Mặc dù 90% các trường hợp bị u lành tính nhưng nếu không chữa trị và theo dõi sát sao vẫn có thể gây vô sinh. Triệu chứng của bệnh này rất mơ hồ vì vậy bạn cần đi khám phụ khoa 3 tháng một lần để phát hiện bệnh sớm nhất để có phương pháp điều trị, tránh gây biến chứng nguy hiểm.

Những bất thường của hệ thống sinh dục

Hiện tượng bất thường của hệ thống sinh dục cũng sẽ ảnh hưởng đến viêc mang thai. Hiện tượng bất thường bẩm sinh của hệ thống sinh dục hoặc do sự biến dạng về sau, ảnh hưởng đến chức năng và sự thông thoáng của đường sinh dục và ống dẫn trứng, cản trở sự gặp nhau của tinh trùng và trứng, dẫn đến vô sinh.

Đi khám phụ khoa để được tư vấn sức khỏe

Chị em phụ nữ nên đi thăm khám bác sĩ phụ khoa theo lịch 6 tháng/lần.

Bệnh về ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng của nữ giới quá dài hoặc quá ngắn, viêm ống dẫn trứng làm cho của ống bị tắc, tích nước hoặc dính, sẽ làm cản trợ sự di động của tinh trùng, trứng, dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới.

Tắc ống dẫn trứng chiếm đến 35% tổng các nguyên nhân gây vô sinh nữ, thường gặp ở những phụ nữ từng bị bệnh lây truyền qua đường tình dục, phẫu thuật ổ bụng, nạo hút thai, viêm nhiễm tử cung, buồng trứng.

Chụp cản quang vòi trứng – buồng trứng là cách để kiểm tra tắc dính vòi trứng.  Tắc vòi trứng khiến trứng không gặp được tinh trùng để thụ thai hoặc ngăn cản trứng di chuyển vào tử cung để làm tổ, gây mang thai ngoài tử cung.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh mà nội mạc tử cung di chuyển đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Ở đó, nội mạc tử cung tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thường tiến triển “âm thầm“, có thể trong nhiều năm, có thể gây vô sinh nữ.

Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và việc điều trị phải sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng. Thông thường tỷ lệ có thai đạt được sau mỗi chu kỳ kích thích buồng trứng khoảng 30%.

Như vậy, có rất nhiều bệnh phụ khoa có thể biến chứng gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm. Do đó, chị em nên chú ý đề phòng bằng cách khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, ít nhất 1 năm/ lần. Nếu mắc bệnh, cần phải điều trị dứt điểm theo chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Conlatatca.vn

10:10:05 23/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.