7 loại thực phẩm “thần thánh” cần bổ sung trước khi mang thai

17:03:42 19/03/2016

Tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của bố mẹ cũng như "độ mạnh" của tinh trùng và trứng có ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vậy chuẩn bị mang thai nên ăn gì để tốt cho thai nhi sau này? Sau đây là những loại thực phẩm các mẹ không thể bỏ qua khi chuẩn bị mang thai.

Tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của bố mẹ cũng như “độ mạnh” của tinh trùng và trứng có ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vậy chuẩn bị mang thai nên ăn gì để tốt cho thai nhi sau này? Sau đây là những loại thực phẩm các mẹ không thể bỏ qua khi chuẩn bị mang thai.

Thực phẩm chứa nhiều axit folic (folate, vitamin B9)

Chắc hẳn các mẹ đều biết rằng axit folic rất cần thiết cho các chị em trong quá trình mang thai. Chúng tham gia vào quá trình tạo máu và phân chia tế bào. Bên cạnh đó, chúng còn giúp phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung Folate ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai để hệ thần kinh của bé phát triển hoàn thiện.

Thời điểm để chị em nên bổ sung axit folic thích hợp nhất là trước khi mang thai 3 – 4 tháng. Bạn có thể uống viên nang bổ sung chất này và nên kết hợp với việc sử dụng các loại rau củ quả giàu vitamin B9 như các loại rau có màu xanh đậm (rau cải xanh, rau bina,…), các loại hạt, các thực phẩm từ sữa, thịt gia cầm, chuối, dưa hấu, hải sản…

chuẩn bị mang thai nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt

Axit folic cần thiết cho chị em trong khi chuẩn bị mang thai và trong quá trình bầu bí

Thực phẩm giàu chất sắt và protein

Thực phẩm tốt cho các chị em trước khi mang thai cần chứa nhiều chất sắt và protein bao gồm các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, cá, các loại hạt và rau xanh. Trong đó, các loại thịt đỏ là nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên tốt nhất, bởi chúng giúp sản sinh ra tế bào máu, hạn chế chứng thiếu máu khi mang thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các loại rau xanh và hạt có chất chống viêm tự nhiên giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ sau này. Nếu thiếu canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương,…Vì vậy, bổ sung đủ canxi khi chuẩn bị mang thai sẽ giúp hệ xương mẹ khỏe mạnh, vững chắc chuẩn bị cho thời gian mang thai sắp đến. Các loại thực phẩm giàu canxi gồm tôm, cá, các loại đậu (nhất là đậu nành), trứng, súp lơ,…

Thực phẩm giàu beta carotene

Beta carotene là một tiền chất của vitamin A, và do đó được gọi là tiền vitamin A. Thực phẩm hoặc chất bổ sung có chứa beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A để duy trì làn da khỏe mạnh, tầm nhìn tốt, và một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đối với chị em phụ nữ, chất này giúp duy trì lượng hormone và giảm nguy cơ sảy thai. Vì vậy, chị em nên ăn nhiều các thực phẩm có chứa beta carotene như rau xanh, các thực phẩm màu vàng cam như cà rốt, khoai lang, bí ngô. Ngoài ra, để tăng khả năng thụ thai, bạn cần ăn những thực phẩm làm tăng nhiệt độ cơ thể như súp và các món hầm, tránh xa các thực phẩm lạnh như kem, nước đá…. Cần tránh ăn những loại trái cây có tính nóng như nhãn, vải, đào, chôm chôm,…thường xuyên vì chúng dễ gây xuất huyết.

Thực phẩm giàu vitamin A và C

Việc bổ sung đầy đủ vitamin trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ bầu và bé yêu, đặc biệt là vitamin A và C. Vitamin A có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ thai nhi rất hiệu quả… và có nhiều trong các loại củ quả có màu đỏ như cà rốt, bí ngô, cà chua, gan cá biển,… Còn vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có nhiều nước, rau xanh,… rất cần thiết trong việc tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp mẹ hấp thu sắt tốt hơn, và nhờ đó mà thai nhi được hình thành trong điều kiện sức khỏe tốt nhất.

chuẩn bị mang thai nên ăn gì

Dâu là nguồn bổ sung vitamin C hoàn hảo, từ đó có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin B

Cơ thể bạn cần nhiều vitamin B trong giai đoạn rụng trứng, bởi loại vitamin này rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Vitamin B12 có trong các cây họ đậu giúp phát triển não và gan cho bé. Vitamin B6 có trong chuối, khoai tây, cà chua đảm bảo cho sự phát triển trí não hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, các loại vitamin nhóm B khác cũng rất cần thiết và bạn nên bổ sung trong những loại thực phẩm au xanh, trứng, các loại đậu, thịt, cá hoặc dầu cá…

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E rất tốt cho quá trình thụ thai và hình thành nang trứng. Các chị em chuẩn bị mang thai nên “nạp” vào cơ thể các loại thức ăn giàu vitamin E như cây họ đậu, oliu, bơ, cá, trứng…

Conlatatca.vn

17:03:42 19/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.