6 sai lầm về việc dùng que thử thai chị em nên tỉnh ngộ

06:09:48 07/09/2018
1

Que thử thai được xem là dụng cụ đơn giản để xác định việc mang thai ở nhiều chị em. Tuy nhiên, nếu không tránh được những sai lầm trong việc sử dụng que thử thì kết quả sẽ không còn chính xác nữa. Để tìm hiểu rõ hơn về điểu này, cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Thử thai quá sớm

Hướng dẫn dùng que thử thai

Thử thai sớm là nguyên nhân khiến kết quả thử thai không chính xác

Một trong những sai lầm phổ biến của chị em khiến kết quả thử thai không chính xác là sử dụng que thử quá sớm. Thông thường, khoảng từ 7 -14 ngày sau khi quan hệ là bạn có thể dùng que thử thai. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, bạn có thể dùng que thử thai sau khi bị trễ kinh 1 tuần. Việc sử dụng que quá sớm sẽ dẫn đến trường hợp que thử 1 vạch mặc dù thực tế có thể là bạn đã mang thai nhưng còn quá sớm để lượng hCG tăng cao đủ làm cho vạch thứ 2 hiện rõ.

Que thử hết hạn sử dụng

Nhiều chị em phụ nữ quên mất kiểm tra hạn sử dụng que thử thai khi mua và dẫn đến việc kết quả thử thai không được chính xác. Hơn nữa, nhiệt hoặc độ ẩm khi bảo quản sản phẩm cũng làm cho dụng cụ thử thai giảm chất lượng. Thậm chí, khi bóc bao bì que thử quá lâu rồi mới sử dụng thì kết quả thử sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt là chưa có thai?

Không ít trường hợp kết quả thử thai là 1 vạch đậm 1 vạch nhạt và nhiều người nghĩ rằng mình vẫn chưa có thai hoặc que thử bị lỗi. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn là đúng đâu nhé chị em.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nồng độ hCG còn thấp và thời điểm bạn thử thai là ngay khi phôi được hình thành khiến cho vạch thứ 2 hiện ra mờ nhạt hơn hẳn. Trong trường hợp này, bạn cũng có khả năng là đang mang thai đấy. Để đảm bảo kết quả chính xác hơn, bạn có thể đến bệnh viện để được kiểm tra cụ thể.

Thử que khi đang dùng thuốc hỗ trợ thụ thai

HCG là hormone được tử cung sản sinh sau khi trứng được thụ tinh và phát triển trong cơ thể mẹ bầu. Dựa vào nồng độ HCG mà chúng ta có thể biết được phụ nữ có mang thai hay không. Nếu lượng HCG trong nước tiểu tăng lên, que thử thai sẽ báo cho bạn biết bạn có thai. Hormone này có thể được phát hiện trong nước tiểu hoặc máu của người phụ nữ ngay cả trước khi chưa bị chậm kinh.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản thì có thể ảnh hưởng đến việc thử thai và dẫn đến kết quả sai. Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản có thể chứa HCG hoặc có chứa hormone tác động như HCG nên làm cho que thử thai “hiểu lầm” và báo kết quả không đúng.

Sử dụng que thử thai khi mới bị hư thai

Sử dụng que thử thai như thế nào

Que thử thai hết hạn là nguyên nhân khiến kết quả thử thai sai

Nếu bạn vừa bị sảy thai hoặc bỏ thai trong thời gian ngắn trước đó và chưa thấy kinh nguyệt trở lại, thì kết quả thử thai trong trường hợp này cũng không hoàn toàn chính xác. Nguyên nhân của tình trạng này là do mức HCG từ lần mang thai trước có thể vẫn còn ở trong máu.

Phải mất trung bình 1-2 tuần sau khi bỏ thai, lượng HCG trong nước tiểu mới trở về bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu que thử thai với nước tiểu đều cho kết quả dương tính, xét nghiệm máu cũng vậy thì có nghĩa là bạn vẫn còn mô thai trong tử cung. Trong trường hợp này bạn cần đi khám để được xử lý kịp thời.

Dùng que thử khi đang uống một số loại thuốc điều trị bệnh

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể làm thay đổi mức HCG trong máu, bao gồm các thuốc benzodiazepine dùng điều trị chứng lo âu, thuốc lợi tiểu dùng để giữ nước dư thừa hay thuốc chống histamin như promethazine.

Một số loại thuốc có thể sản sinh ra kháng thể và các yếu tố khác trong máu của bạn. Các chất này tương tác với các kháng thể thử nghiệm trong khi thử thai, sự tương tác này có thể dẫn đến một kết quả dương tính giả.

Conlatatca.vn

06:09:48 07/09/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.