5 xét nghiệm nhất định phải làm trước khi “bầu bí”

10:03:24 22/03/2016

Tư vấn trước khi mang thai là một “công tác hậu cần” hết sức quan trọng, vì việc này sẽ giúp các bạn đủ tự tin và kiến thức để chuẩn bị “có em bé”. Hiểu được điều này, nên Conlatatca.vn luôn cố gắng “góp nhặt” những kinh nghiệm từ những mẹ đi trước và lời khuyên của các chuyên gia nhằm cập nhật những thông tin mới nhất và hữu ích nhất cho những ai đã, đang và mong muốn làm mẹ.

Tư vấn trước khi mang thai là một “công tác hậu cần” hết sức quan trọng, vì việc này sẽ giúp các bạn đủ tự tin và kiến thức để chuẩn bị “có em bé”. Hiểu được điều này, nên Conlatatca.vn luôn cố gắng “góp nhặt” những kinh nghiệm từ những mẹ đi trước và lời khuyên của các chuyên gia nhằm cập nhật những thông tin mới nhất và hữu ích nhất cho những ai đã, đang và mong muốn làm mẹ.

Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ 5 loại xét ghiệm và một số kiểm tra cần thực hiện trước khi bạn mang thai.

Lên kế hoạch mang thai

Theo các chuyên gia, bạn và chồng mình nên lên kế hoạch chuẩn bị mang thai cụ thể, để có thể dự trù được các tình huống nằm trong khả năng. Tránh việc sinh nhiều, sinh dày hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Độ tuổi thích hợp nhât để “bầu bí” là từ 25-30. Vì trước 22 tuổi, cơ thể bạn vẫn chưa phát triển đầy đủ, cơ quan sinh dục và các tuyến nội tiết cũng chưa phát triển hoàn thiện. Ngược lại, khi mang thai ngoài 35 tuổi, khung xương chậu, các dây chằng của bạn đã bị cứng khó giãn nở, dẫn đến nguy cơ sinh khó. Đồng thời, thai nhi cũng sẽ có khả năng mắc dị tật bẩm sinh cao hơn.

tư vấn trước khi mang thai

Lên kế hoạch mang thai từ trước sẽ giúp vợ chồng bạn chủ động hơn trong mọi việc

Những loại thăm khám sức khỏe trước khi mang thai

– Tẩy giun sán. Theo công bố của các bác sĩ trường ĐH Phạm Ngọc Thạch TP.HCM công bố, mẹ bầu nhiễm phải giun sán trong thai kỳ, thai nhi có ngy cơ bị dị tật hoặc sảy thai. Do đó, việc tẩy giun trước khi mang thai là vô cùng cần thiết và bạn nên nhớ rằng, khi có thai, bạn sẽ không được phép “xổ giun” nếu không có sự chỉ định từ bác sĩ.

Đồng thời, cần phải tẩy giun cho toàn bộ thành viên trong gia đình cùng một thời gian để đảm bảo không có sự lây lan chéo ngược lại. Và bạn nên khuyến khích mọi người tẩy giun theo định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần.

– Bắt đầu uống bổ sung viên sắt và axit folic. Việc này nên thực hiện trước khi bạn có ý định mang thai khoảng 6 tháng hoặc ít nhất là 3 tháng để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Tiếp tục uống axit folic kèm với sắt đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn viên sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố và 400mcg axit folic.

– Kiểm tra răng miệng. Nghe có vẻ “không liên quan” nhưng lại cực kỳ quan trọng nhé. Vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu có thể làm gia tăng nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Bên cạnh đó, bạn nên ngưng sử dụng các chất làm trắng răng, vì bạn không biết chắc rằng liệu nó có chứa độc tố hay không. Vì thế, tốt nhất là nên chuẩn bị một hàm răng chắc khỏe hoàn toàn trước khi mang thai.

Tiêm phòng trước khi mang thai. Có 7 loại tiêm phòng bạn cần phải thực hiện trước khi man thai là Rubella, thủy đậu, sởi, cúm, viêm gan B, ung thư cổ tử cung, quai bị. Nếu trong thai kỳ, bạn mắc phải một trong các loại bệnh trên thai nhi có thể sẽ bị dị tật, thai chết lưu hoặc sảy. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian tiêm và việc tiêm các mũi kết hợp.

tư vấn trước khi mang thai như thế nào

Đừng quên tẩy giun, tiêm phòng, khám nha khoa… trước khi mang thai nhé

– Kiểm tra huyết áp và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mang thai vì huyết áp cao gây nhiều tình huống nguy hiểm cho tính mạng của cả hai mẹ con.

– Kiểm soát bệnh đái tháo đường. Nếu mắc bệnh, bạn nên “khống chế” đường huyết tốt và cần có sự tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng, vận động và dùng thuốc trong thai kỳ.

– Tầm soát bệnh thiếu máu. Thiếu máu làm cho bà bầu lúc nào cũng mệt mỏi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhận dưỡng chất cũng như oxy của thai nhi. Vì thế, bạn cần bổ sung viên sắt đầy đủ trước khi mang thai.

Xét nghiệm trước khi mang thai

– Xét nghiệm máu. Đây là xét nghiệm bạn nhất định phải làm để biết công thức máu, Hb, Hct để xác định tình trạng thiếu máu, nhóm máu để khi cần thiết thì truyền máu, yếu tố Rh để phòng bất đồng nhóm máu mẹ và con. Việc xác định yếu tố Rh rất quan trọng, một số trường hợp trẻ sau khi chào đời đã tử vong vì mẹ mang máu Rh-.

việc tư vấn trước khi mang thai

Các loại xét nghiệm cũng cần được thực hiện trước khi mang thai

– Xét nghiệm hóa sinh máu, xét nghiệm đường huyết trong máu xem bạn có bị mắc bệnh đái tháo đường, xét nghiệm đánh giá chức năng gan, chức năng thận.

– Xét nghiệm nước tiểu, tìm các bất thường trong nước tiểu như máu, đạm, đường, vi khuẩn … trong nước tiểu.

– Xét nghiệm tầm soát một số bệnh có thể lây truyền qua con như viêm gan siêu vi B, C, HIV, giang mai.. để được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định có con.

– Siêu âm ổ bụng để phát hiện bất thường ở các tạng trong ổ bụng như gan, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng.

– Chụp nhũ ảnh để phát hiện u vú nếu bà mẹ trên 35 tuổi.

– Xét nghiệm Pap Smear để phát hiện ung thư cổ tử cung.

– Điện tâm đồ, phát hiện các bệnh lý về tim.

Chúc bạn có một thai kỳ “trọn vẹn”!

Conlatatca.vn

10:03:24 22/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.