5 nguyên nhân khiến khả năng thụ thai suy giảm “trầm trọng”

14:03:43 23/03/2016
1

Ngoại trừ những nguyên nhân nằm ngoài “tầm kiểm soát” như những bất thường về cổ tử cung, trứng hoặc tinh trùng…thì 5 yếu tố dưới đây cũng tác động rất nhiều đến khả năng thụ thai của bạn.

Ngoại trừ những nguyên nhân nằm ngoài “tầm kiểm soát” như những bất thường về cổ tử cung, trứng hoặc tinh trùng… thì 5 yếu tố dưới đây cũng tác động rất nhiều đến khả năng thụ thai của bạn. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân nhé.

1. Cân nặng

Nếu bạn có chỉ số BMI (cân nặng : chiều cao x chiều cao) nằm trong khoảng từ 19-28 thì khả năng thụ thai của bạn khá cao, hơn 50%. Ngược lại, khi thể trạng của bạn quá gầy, lượng hormone trong cơ thể sẽ không sản sinh đủ để làm dày lớp niêm mạc tử chuẩn bị cho quá trình thụ thai và việc xác định ngày rụng trứng gần như là “chuyện không tưởng”. Còn nếu bạn quá cân, khả năng mất cân bằng nội tiết tố cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến cơ hội làm mẹ của bạn. Không chỉ vậy, những người thừa cân, béo phì cũng sẽ “đối mặt” với nhiều nguy cơ hơn khi mang thai như: tỷ lệ sảy thai cao, nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh…

nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai

Quá cân hay quá gầy cũng đều ảnh hưởng không tốt đến khả năng thụ thai

Dựa vào số liệu dưới đây để điều chỉnh lại cân nặng của mình nhé, nhưng bạn nhớ là nên hỏi ý kiến bác sĩ, không được tùy tiện sử dụng các bài thuốc hoặc các phương pháp không rõ nguồn gốc, phản khoa học.

BMI>=35: Béo phì độ III
BMI từ 30 đến 34,9: Béo phì độ II
BMI từ 25 đến 29,9: Béo phì độ I
BMI từ 23 đến 24,9: Thừa cân
BMI từ 18,5 đến 22,9: Bình thường
BMI từ 17 đến 18,4: Gầy độ I
BMI từ 16 đến 16,9: Gầy độ II
BMI <16: Gầy độ III

2. Chu kỳ không ổn định

Chị em phụ nữ cần phải theo dõi chu kỳ của mình hàng tháng và đánh dấu vào ngày bạn có kinh. Đa phần chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là 28 ngày suy ra ngày rụng trứng là ngày 14 trong tháng, đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày trứng rụng là ngày 16 trong tháng tính từ thời điểm ngày bắt đầu có kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường không đều trong mỗi tháng vì thế các chị em phải theo dõi liên tục trong 6 tháng. Đây là bước quan trọng để biết được chính xác ngày bạn rụng trứng là ngày nào.

Bạn có thể nhận thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường vào ngày rụng trứng. Tuy nhiên, để áp dụng cách tính này. Trong trường hợp chu kỳ không ổn định, việc bạn tính toán được ngày rụng trứng dường như là một điều “bất khả thi”.

Chị em có thể tham khảo ứng dụng Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt của Conlatatca.vn để có thể tính toán ngày trứng rụng thật chính xác nhất.

3. “Yêu” không đúng cách

Đừng nghĩ quan hệ vào ngày rụng trứng thì sẽ “đậu thai” nhé, sai lầm đấy. Thật ra, thời gian sống của trứng chỉ kéo dài được 24 tiếng đồng hồ, trong khi đó, những tinh binh khỏe mạnh có thể sống tới tận 7 ngày sau khi được sau khi “rời kho”.

Do đó, hai bạn nên quan hệ trước ngày rụng trứng để các tinh binh có thể nằm chờ trứng rụng, như thế bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Ngoài ra, việc “yêu” quá nhiều trong ngày rụng trứng cũng là một sai lầm, việc này dẫn đến sự suy giảm cả về số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó cũng làm giảm khả năng thụ thai.

4. Những thói quen không lành mạnh

Theo các chuyên gia, nicotine và những chất độc hại trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo ra estrogen, loại hormone chịu trách nhiệm chính trong quá trình rụng trứng gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng, từ đó, thời gian “mong con” của bạn sẽ bị kéo dài ra thêm. Bên cạnh đó, việc uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày hoặc tiêu thụ quá 200 mg caffein sẽ làm giảm đáng kể khả năng thụ thai của bạn.

khả năng thụ thai

Bạn nên tránh xa các thói quen không tốt để mau chóng “có tin vui”

5. Tuổi tác

Theo các chuyên gia, khả năng thụ thai của phụ nữ tỉ lệ nghịch với tuổi tác của họ. Cụ thể, ở độ tuổi 20, cơ hội mang thai của bạn nếu thường xuyên có quan hệ tình dục không bảo vệ là 25%, khi bạn bước sang độ tuổi 35, con số này là 15%, khi bạn 40 tuổi, bạn chỉ còn khoảng 10% tỉ lệ thụ thai thành công. Và khi bạn ngoài 42 tuổi, tỉ lệ này còn giảm xuống dưới 1%.

Do đó, thời gian tốt nhất để bạn mang thai đó là từ 23-35 tuổi. Hơn nữa, nếu bạn làm mẹ sau tuổi 35, thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh và hàng loạt các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ khác.

Conlatatca.vn

14:03:43 23/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.