5 điều các cặp vợ chồng cần chuẩn bị trước khi có thai

17:10:03 30/10/2015
1

Gặp nhau, yêu nhau rồi cưới nhau là cả một quá trình dài, sau khi tiến tới hôn nhân vợ chồng sẽ suy nghĩ đến việc có con. Khi nghĩ đến việc có thêm thành viên thứ ba trong gia đình nhỏ của mình và những chuẩn bị trước khi có thai sẽ khiến cuộc sống hôn nhân của 2 bạn thay đổi hoàn toàn. Nó cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ về tài chính mà còn cả tâm lý, tinh thần.

Những chuẩn bị trước khi có thai sẽ khiến cuộc sống hôn nhân của 2 bạn thay đổi hoàn toàn. Nó cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ về tài chính mà còn cả tâm lý, tinh thần. Vì thế, vợ chồng bạn hãy cùng nhau ngồi xuống để thảo luận về một số vấn đề trước khi quyết định có con.

Cả hai đã thực sự sẵn sàng làm bố mẹ?

Khi con ra đời, cuộc sống gia đình trẻ dường như bị đảo lộn tất cả. Hai bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều “khó khăn” chưa từng gặp bao giờ khi xuất hiện thêm một thành viên mới trong gia đình.

Những vất vả và bộn bề cũng như gánh nặng kinh tế sẽ khiến hai vợ chồng tự trở thành gánh nặng cho nhau. Điều này sẽ thực sự mang đến những hệ lụy không nhỏ khi người vợ rơi vào tình trạng “bất ổn tâm lý” trong thai kỳ.

Vì thế, người vợ và người chồng cần ngồi lại với nhau, thống nhất cùng nhau một kế hoạch chu đáo cho việc chuẩn bị mang thai. Chồng cần tìm hiểu tâm lý của vợ khi mang thai vì nó sẽ có những biến đổi vô cùng khác biệt.

Song song đó, người vợ cũng phải hiểu được tâm lý của người chồng khi vợ mang thai để biết chừng mực trong lối hành xử nói chung và chuyện phòng the nói riêng. Có như vậy, sự hòa hợp của cả hai mới mang lại điều tốt nhất cho con.

Vợ chồng cần chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

Vợ chồng bạn cần thảo luận một số vấn đề trước khi mang thai.

Vấn đề tài chính đã sẵn sàng?

Kế hoạch có con không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết nhất định của vợ và chồng cả về sức khỏe và tinh thần mà còn yêu cầu cả việc chuẩn bị tài chính sẵn sàng trước khi có thai và sinh con.

Trước khi có ý định sinh con, vợ chồng bạn cần đặt ra những câu hỏi như tình hình tài chính hiện nay của cả hai vợ chồng có đủ để chăm sóc gia đình và nuôi vợ, con sau khi sinh không? Khi mang thai và sinh nở, tiền sẽ được dùng cho những việc gì?…

Trả lời rõ ràng được những câu hỏi này có nghĩa là vợ chồng bạn đã cùng nhau chuẩn bị sẵn sàng để có em bé. Vì thế, hai bạn nên lập kế hoạch tiết kiệm tài chính để chuẩn bị sinh con từ 6 tháng đến 1 năm để việc sinh nở và nuôi dạy con được suôn sẻ, thuận lợi. Nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng có thể sẽ khiến hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, khiến bé ra đời không được chăm sóc chu đáo.

Việc chăm sóc con sẽ như thế nào?

Điều này đồng nghĩa với những câu hỏi: Ai sẽ là người ở nhà chăm sóc con? Hoặc nếu không, sẽ thuê người trông trẻ chăm sóc bé hay nhờ ông bà nội, ngoại chăm sóc hộ?

Các vấn đề này cần trao đổi một cách thẳng thắn khi hai bạn chuẩn bị có con. Hai vợ chồng hãy cùng so sánh các chi phí và kiểm tra “ngân sách” của gia đình để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho cả bạn và bé. Điều này rất quan trọng, nếu không rõ ràng ngay từ đầu thì sẽ có nhiều chuyện phát sinh và trở nên phức tạp khi thành viên mới ra đời.

Duy trì tình cảm vợ chồng thế nào?

Khi có thêm một thành viên mới, chắc chắn vợ chồng bạn không còn là “của riêng” của nhau nữa. Hai bạn cũng sẽ dồn nhiều thời gian hơn vào việc chăm sóc và dạy con yêu.

Vợ chồng cần chuẩn bị kinh phí trước khi quyết định có con

Hãy thẳng thắn trình bày quan điểm về việc dạy con.

Vì thế, hãy tìm ra những cách hiệu quả nhất để giữ gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc và duy trì được tình cảm giữa hai vợ chồng như sau khi có con, vợ chồng bạn sẽ dành thời gian cho nhau như thế nào, đưa con đi du lịch ở đâu, vào thời điểm nào…

Cách dạy con ra sao?

Mỗi người sẽ có một cách dạy dỗ con khác nhau, phụ thuộc vào tính cách cũng như suy nghĩ của chính người đó. Do đó, để hạn chế xung đột giữa bố mẹ trong cách nuôi dạy con cái thì ngay từ khi đang dự định có con, hai bạn hãy cùng bàn bạc về công việc quan trọng này.

Conlatatca.vn

17:10:03 30/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.