4 lưu ý mẹ bầu cần nhớ sinh mổ khi chuẩn bị mang thai lần 2

15:12:45 25/12/2015

Sinh mổ là phương pháp nhiều bà mẹ lựa chọn để vượt cạn và giảm đau đớn. Nếu lần đầu mẹ đã sinh mổ, vậy mẹ phải chuẩn bị những gì để mang thai lần 2 sau sinh mổ an toàn cho cả 2 mẹ con? Dưới đây là những điều mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị mang thai lần 2 sau sinh mổ nhé.

Sinh mổ là phương pháp nhiều bà mẹ lựa chọn để vượt cạn và giảm đau đớn. Nếu lần đầu mẹ đã sinh mổ, vậy mẹ phải chuẩn bị những gì để mang thai lần 2 sau sinh mổ an toàn cho cả 2 mẹ con? Dưới đây là những điều mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị mang thai lần 2 sau sinh mổ nhé.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ

Dù bạn chuẩn bị mang thai lần đầu hay những lần tiếp theo thì việc kiểm tra tổng quát sức khỏe và sức khỏe sinh sản định kỳ là rất cần thiết. Thậm chí, khi bạn có dự định sinh em bé dù bạn có sức khỏe tốt thì cũng không nên bỏ qua việc này. Tùy vào độ tuổi, quá trình sinh mổ lần 1 mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn làm các xét nghiệm khác nhau để có thể đảm bảo lần sinh con thứ 2 diễn ra thuận lợi nhất.

Theo các bác sĩ sản khoa, nhiều chị em sau khi sinh mổ lần 1 khá chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe định kỳ từ đó dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khi mang thai lần 2 như vết mổ bị nứt, bị nhiễm trùng, chức năng sinh sản chưa hồi phục, dọa sảy thai, sinh non…

Để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra, chị em nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc đó không chỉ bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn mà còn nhận được những tư vấn tốt nhất từ bác sĩ khoa sản, giúp bạn có đủ sức khỏe và tâm lý khi chuẩn bị mang thai lần 2.

chuẩn bị mang thai lần 2 sau sinh mổ cần đi khám sức khỏe

Chị em nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ trước khi mang thai lần 2 sau sinh mổ

Thời gian mang thai lần 2 sau sinh mổ

Theo tư vấn của các bác sĩ thì các bà mẹ nên mang thai lần hai sau sinh mổ tốt nhất là 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần 1. Việc mang thai quá sớm có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như:

Nứt vỡ tử cung: những mẹ mang thai lần 2 sau khi sinh mổ từ 6 – 9 tháng rất dễ gặp tình trạng này. Vỡ tử cung là tai biến sản khoa rất nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi, do lúc này, vết mổ trước chưa được phục hồi hoàn chỉnh.

Nhau cài răng lược: Nhau cài răng lược là tình trạng nhau bám chặt vào thành tử cung, không tróc tự nhiên sau khi em bé đã được sinh ra. Nếu mang thai quá sớm mẹ sẽ bị tình trạng này. Đa phần các mẹ sẽ phải tiến hành mổ cắt nhau ra khỏi tử cung. Việc này có thể gây tổn thương tới bàng quang, ruột do bánh nhau lẫn vào các cơ quan này.

Nguy cơ rạn, nứt và xuất huyết cao: Sau khi sinh mổ lần đầu tiên, mẹ cần khoảng thời gian 2 năm để các vết mổ được liền sẹo và chức năng sinh sản được hồi phục tốt. Nhưng nếu có thai lần 2 quá sớm thì vết thương chưa lành, mẹ mang thai rất dễ bị nứt và xuất huyết cao.

Vết mổ bị nhiễm trùng: sẽ gây ra những biến chứng khi bé được sinh ra như trẻ có nguy cơ bị sinh non, nhẹ cân, trẻ bị vàng da, kém phát triển,…

Khám thai kịp thời khi mang thai lần 2

Khi phát hiện mình mang thai lần 2, các mẹ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để siêu âm và chuẩn đoán sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như kiểm tra tình trạng của vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai này không.

Khi đến kiểm tra, mẹ cần cho bác sĩ biết lý do phải sinh mổ lần 1, thời gian nằm viện bao lâu, những tai biến của vết mổ cũ, các tiền sử liên quan đến vết mổ, các cuộc phẫu thuật liên quan đến tử cung trước đó… để bác sĩ có thể nắm được tình trạng khách quan của mẹ và giúp mẹ bảo vệ sức khỏe cũng như bảo vệ an toàn cho thai nhi trong lần mang thai này.

Hầu hết, các mẹ mang thai lần 2 sau sinh mổ sẽ có cảm giác lo lắng, bất an, không biết tình trạng của bản thân mình và thai nhi như thế nào. Vì vậy, việc đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên sẽ giúp các mẹ  giảm bớt lo âu, căng thẳng khi mang thai. Bên cạnh đó còn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời từ các bác sĩ, giảm nguy cơ sảy thai và phòng ngừa những biến chứng ngoài mong muốn sau lần sinh mổ lần 1.

chuẩn bị mang thai lần 2 sau sinh mổ cần cách lần 1 ít nhất là 2 năm

Mang thai lần hai sau sinh mổ tốt nhất là 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần 1

Lưu ý các phương pháp ngừa thai

Một yếu tố quan trọng mà các bà mẹ sau sinh mổ lần 1 cần lưu ý chính là chú ý tới phương pháp ngừa thai hiệu quả để đề phòng có thai ngoài ý muốn. Nếu tình trạng vết mổ cũng như sức khỏe của mẹ chưa hồi phục thì việc mang thai lúc này rất nguy hiểm. Việc này giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản của các mẹ cũng như của trẻ sau này.

Có rất nhiều phương pháp ngừa thai an toàn mà các mẹ có thể tham khảo như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng thuốc tránh thai theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên sử dụng những biện pháp tránh thai không an toàn như xuất tinh ngoài âm đạo, nén xuất tinh bởi tỉ lệ tránh thai thành công không cao mà còn gây nguy hiểm cho nam giới.

Conlatatca.vn

15:12:45 25/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.