3 lưu ý “sống còn” khi tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

11:04:11 21/04/2016
1

Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai là một trong những mũi tiêm quan trọng, vì nếu mẹ bầu bị nhiễm bệnh thì khả năng lây truyền sang con là khá cao, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ, tỉ lệ truyền nhiễm lên đến trên 90%. Vậy tiêm viêm gan b trước khi mang thai bao lâu? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu vè mũi tiêm quan trọng này nhé.

Tại sao phải tiêm phòng trước khi mang thai?

Khi mang thai, cơ thể bạn trở nên “yếu đuối” hơn rất nhiều, những “con” vi khuẩn sẽ “lợi dụng” lúc này mà xâm nhập, gây ra các triệu chứng khiến bạn khó chịu và việc uống thuốc đối với bạn lúc này cũng không phải chuyện dễ dàng gì vì một số loại thuốc có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Hơn nữa, một số bệnh như Rubella, sởi, thủy đậu…có khả năng gây ra những hậu quả đáng tiếc như dị tật bẩm sinh, sảy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra, những loại vắc xin này có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

“Hàng tá” những lý do trên có lẽ đã đủ thuyết phục bạn lên kế hoạch tiêm ngừa trước khi mang thai rồi phải không?

phụ nữ tiêm viêm gan b trước khi mang thai bao lâu

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các chị em nên tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai

Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

Trước khi thực hiện các mũi tiêm ngừa viêm gan b, chị em cần ghi nhớ 3 lưu ý “sống còn” sau đây:

1. Xét nghiệm trước khi tiêm

Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm để xem mình có bị nhiễm bệnh hay không. Xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá tình trạng nhiễm HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng. Sẽ có các trường hợp sau đây xảy ra:

– Nếu HBsAg (-) va antiHBs (+) nghĩa là đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đủ sức tạo ra kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa.

– Nếu HbsAg (-) và antiHBs (-) là có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa.

– Nếu HbsAg (+) và antiHBs (-) là cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Mũi tiêm phòng này được chia làm 3 mũi, 0-1-6. Nghĩa là có nghĩa là hai mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, còn mũi thứ ba tiêm nhắc lại cách sáu tháng tính từ mũi đầu tiên.

2. Tiêm viêm gan b trước khi mang thai bao lâu?

Đối với các mũi tiêm ngừa thông thường trước thai kỳ, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên tiêm trước khi cố gắng mang thai ít nhất là 3 tháng. Nhưng đối với vắc xin ngừa viêm gan B, bạn vẫn có thể tiếp tục thực hiện các mũi tiêm còn lại trong thai kỳ của mình.

Tuy nhiên, như thế là quá trễ, vì các virut vẫn có thể tấn công vào giai đoạn đầu của thai kỳ khi hệ miễn dịch của bạn trở nên yếu ớt. Do đó, để phòng tránh tối đa virut viêm gan B, bạn nên bắt đầu tiêm ngừa trước khi cố gắng mang thai khoảng 9 tháng, như thế mới đảm bảo hoàn thành tất cả các mũi tiêm trước thai kỳ đúng thời hạn. Bời vì đối với loại vắc xin này, sau khi tiêm xong 3 tháng thì cơ thể mới bắt đầu sản sinh ra kháng thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày.

Đồng thời, bạn nên khuyên chồng mình cùng thực hiện các mũi tiêm phòng viêm gan B với mình để hạn chế tối đa việc lây truyền virut viêm gan cho nhau và cho thai nhi.

tiêm viêm gan b trước khi mang thai bao lâu

Cả hai vợ chồng đều cần tiêm phòng viêm gan B trước khi có em bé

3. Những tác dụng phụ sau khi tiêm

Vắc xin ngừa viêm gan B là một trong những loại vắc xin “lành tính” và có tính an toàn khá cao. Những tác dụng phụ thường thấy sau khi tiêm là sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, sưng chỗ tiêm…những dấu hiệu này sẽ nhanh chóng mất đi sau một vài giờ hoặc vài ngày nên bạn không cần lo lắng.

Tuy nhiên, cũng có một số rường hợp cơ thể người được tiêm phòng không tiếp nhận vắc xin, gây ra tình trạng sốc phản vệ, cực kỳ nghiêm trọng, nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, nếu không may bạn là người gặp phải tình trạng này thì bạn cần ngay lập tức đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp và xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

Conlatatca.vn

11:04:11 21/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.