11 thực phẩm tăng nguy cơ vô sinh, tuyệt đối không nên ăn nhiều

10:03:55 24/03/2016

Nếu như dinh dưỡng góp phần thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn thì lại có một số thực phẩm làm giảm khả năng thụ thai. Vì vậy, khi đang trong giai đoạn mong có con thì hãy tránh xa các loại thực phẩm này nhé.

Nếu như có nhiều thực phẩm góp phần thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn thì lại có không ít thực phẩm làm giảm khả năng thụ thai. Vì vậy, khi đang trong giai đoạn mong có con thì hãy tránh xa các loại thực phẩm này nhé.

Nước ngọt

Nước ngọt có hàm lượng đường cao. Khi đi vào cơ thể chúng sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất các hormone sinh sản, gây ra sự mất cân bằng nội tiết. Bạn không nên dùng nước có gas, soda mà hãy thay thế chúng bằng nước lọc, nước trái cây,…

Rượu

Rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật thai nhi. Các nghiên cứu khoa học đều chứng minh được rằng những người uống nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng thụ thai, ảnh hưởng tới chất lượng trứng và tinh trùng. Chất athenol trong rượu sẽ làm co thắt mạch máu, teo tinh hoàn ở nam giới và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng tới chất lượng trứng ở nữ giới.

Caffein

Một công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy, caffein làm giảm khả năng trưởng thành của trứng, khiến trứng không đạt được kích cỡ chuẩn để thụ thai. Tuy kết luận này chưa được chứng minh trên người nhưng hiệp hội vô sinh ở Mỹ đã đưa ra khuyến cáo các cặp vợ chồng đang muốn có con không nên uống nhiều cafe hay sử dụng nhiều các sản phẩm có caffein mỗi ngày.

thực phẩm làm giảm khả năng thụ thai

Cafeine làm giảm khả năng trưởng thành của trứng khiến bạn khó thụ thai.

Đồ tái, sống

Thực phẩm tái, sống như thịt tái, cá sống, trứng lòng đào, phomat chưa tiệt trùng chứa các vi khuẩn có hai cho đường tiêu hóa, như: salmonella, listeria,… Đây đều là những vi khuẩn làm giảm khả năng đậu thai của phụ nữ và gây nguy hại tới sự phát triển của thai nhi trong những ngày đầu.

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Một số loại cá như: cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập,… có hàm lượng thủy ngân cao, gây ra những tác động xấu tới hệ thần kinh của thai nhi. Bởi vì bạn không biết mình sẽ thụ thai khi nào, nên cách tốt nhất là không sử dụng những loại hải sản này.

Thực phẩm đóng hộp

Hộp đựng thực phẩm thường được sản xuất bằng Bisphenol A (BPA) – một loại hóa chất để làm hóa dẻo nhựa. Khi sử dụng thực phẩm đóng hộp, BPA sẽ ngấm vào thức ăn, nước uống, gây ảnh hưởng tới việc thụ thai. Vậy nên, hàng ngày chị em nên mua thực phẩm tươi sống về nấu nướng nhé.

Đồ rán, chiên nhiều dầu mỡ

Khoai tây chiên, bánh rán,… luôn là những món ăn vặt ưa thích. Tuy nhiên nó lại có nồng độ chất béo chuyển hóa cao. Theo một nghiên cứu khoa học, chất béo này có thể “ngấm ngầm” diệt trừ quá trình thụ thai của bạn. Do đó, nó cũng bị liệt kê trong danh sách những thực phẩm làm giảm khả năng thụ thai.

Cà rốt

Tuy cà rốt rất tốt cho phái mạnh nhưng lại là thực phẩm mà chị em nên “dè chừng”. Carotene trong cà rốt làm giảm chức năng của buồng trứng, nếu sử dụng nhiều, nó có thể gây ức chế sự rụng trứng, thậm chí là vô sinh.

những thực phẩm làm giảm khả năng thụ thai

Chất béo chuyển hóa cao có trong khoai tây gây ảnh hướng tới sự thụ thai của bạn.

Nội tạng động vật

Tim, gan, cật, lòng,.. của lợn, dê, bò hay các loài động vật khác có một hàm lượng lớn cadmium – một kim loại nặng có khả năng gây tổn thương tới các nhiễm sắc thể. Nếu bạn ăn nhiều nội tạng, sẽ khiến cho lượng cadmium tăng lên, làm ảnh hưởng tới sự thụ thai.

Sữa ít béo

Theo một nghiên cứu của đại học Harvard (Hoa Kỳ), những phụ nữ ăn nhiều chế phẩm từ sữa ít béo có nguy cơ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng cao hơn 85% so với người ăn ít hơn 1 lần/tuần. Vì vậy, nếu bạn đang rất muốn có baby thì không nên sử dụng sữa ít béo thường xuyên nhé.

Đu đủ

Trong đu đủ có chứa các enzym papain – là một chất có ảnh hưởng tới quá trình sản xuất progesterone của cơ thể. Sử dụng nhiều đu đủ có thể khiến bạn bị mất cân bằng nội tiết, làm giảm khả năng thụ thai.

Conlatatca.vn

10:03:55 24/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.