10 điều bạn nên tránh nếu muốn có thai (Phần 3)

14:10:47 22/10/2015

Vợ chồng bạn đang rất mong muốn có thêm một nụ cười mới trong gia đình bé nhỏ của mình. Chính vì thế, ngay từ bây giờ hãy tránh xa những điều được liệt kê dưới đây để nhanh chóng chào đón một thiên thần nhỏ nhé.

Vợ chồng bạn đang rất mong muốn có thai, ước ao có thêm một thành viên mới trong gia đình mình. Chính vì thế, hãy tránh xa những điều được liệt kê dưới đây để nhanh chóng chào đón một thiên thần nhỏ nhé.

Một số loại hóa chất

Thực tế, các hóa chất trong chất tẩy rửa thông thường có thể có tác dụng độc hại trên khả năng sinh sản. Dưới đây là một số lời khuyên về những việc cần tránh và lựa chọn thay thế các loại hóa chất:

Hương thơm trong hóa chất

Hương thơm nhân tạo trong các sản phẩm làm sạch chẳng hạn như chất tẩy rửa, xịt phòng thường chứa các hóa chất gọi là phthalates. Nước hoa trong tự nhiên phân tán một cách nhanh chóng, trái lại phthalates trong nước hoa nhân tạo bám vào quần áo, do đó, bạn ngửi thấy hương thơm rất lâu sau khi sử dụng.

Do đó, những loại hóa chất nào sử dụng mùi hương lưu giữ lại lâu thì bạn không nên sử dụng.

Muốn có thai các mẹ nên tránh xa các hóa chất

Tránh xa các hóa chất độc hại là điều nên làm khi chuẩn bị mang thai.

Chất tẩy rửa bề mặt làm từ dầu mỏ

Nhóm các hóa chất có tên gọi alkyl phenoxy ethoxylates (APES) xuất hiện nhiều trong quá trình sản xuất bột giặt và chất làm mềm vải bị nghi ngờ là có liên hệ với việc suy giảm số lượng tinh trùng và kích thước tinh hoàn. Vì chúng không dễ bị phân hủy sinh học, APES hòa vào hệ thống nước sau khi chúng được giặt trong máy giặt. Một “thành viên” của “gia đình hóa chất” APES, nonoxyl-9, được sử dụng như một chất diệt tinh trùng.

Dung môi

Dung môi được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa bề mặt và có chứa EGBE hoặc 2-butoxyethanol, những chất hóa học có liên hệ với sự suy yếu khả năng sinh sản của động vật trong phòng thí nghiệm.

Nếu được, bạn có thể tự chế sản phẩm tẩy rửa không độc hại bằng cách trộn hai chén dấm trắng và hai ly nước. Thêm một vài giọt tinh dầu để tạo mùi thơm nếu bạn muốn. Để tăng cường khả năng làm sạch của dung dịch này, bạn có thể bỏ hỗn hợp vào lò vi song cho đến khi nóng lên.

Bồn tắm nước nóng

Những đấng mày râu đang cố gắng để trở thành bố nên tránh ngâm mình thường xuyên trong bồn tắm nước nóng vì các tinh hoàn rất nhạy cảm với nhiệt.

Có thể mất từ 2-3 tháng để sản xuất tế bào tinh trùng trưởng thành và đó là tinh trùng chưa trưởng thành mà đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Do đó, một chuyến đi đến bồn tắm nước nóng trong tháng có thể ảnh hưởng đến phát triển tinh trùng được phát hành như là cuối tháng, thậm chí tháng tới.

Thỉnh thoảng tắm nước nóng, đi xe đạp, tắm hơi hay mặc đồ lót chật thì vẫn ổn, nhưng trong giai đoạn đang cố gắng để giúp bà xã thụ thai thì các ông bố nên bỏ qua những hoạt động này.

Hạn chế tắm nước nóng nếu muốn có thai

Tắm nước nóng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Chưa có bằng chứng nào cho thấy nhiệt ảnh hưởng đến trứng của phụ nữ nhưng chúng ta biết rằng tắm nước nóng và xông hơi không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tăng nhiệt độ cơ thể trong thời kỳ đầu mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh. Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối, hãy bỏ qua hoặc hạn chế các bồn tắm nước nóng nhiều tuần ngay trước khi rụng trứng.

Cần sa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cần sa gắn liền với việc khiến nồng độ thấp hơn đáng kể kích thích tố sinh sản ở cả nam giới (testosterone) và nữ (dehydroepiandrosterone). Nồng độ thấp của testosterone có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng, và dehydroepiandrosterone thấp hơn có thể ảnh hưởng đến sản lượng trứng.

Thường xuyên hút cần sa trong khi mang thai khiến nguy cơ sinh non và thai nhi nhẹ cân tăng cao. Hút cần sa (hoặc thuốc lá) làm tăng nồng độ carbon monoxide trong máu, các em bé “đón nhận” được ít oxy và có thể ảnh hưởng sự phát triển toàn diện.

Thêm vào đó, cần sa không được quy định cho những bệnh nhân đang cố gắng thụ thai. Nếu bạn đã trót sử dụng thì cần chờ đợi một tháng hoặc lâu hơn kể từ sau thời điểm bạn hút cần sa để cơ thể đào thải được tất cả các dấu vết của thuốc ra ngoài.

Conlatatca.vn

14:10:47 22/10/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.