Xử trí thế nào để tránh nguy hiểm cho trẻ khi trẻ lên cơn động kinh?

15:12:24 31/12/2015

Bệnh động kinh ở trẻ em là một dạng bệnh đặc biệt, ngoài những lúc phát bệnh, trẻ vẫn học tập và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên bệnh lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho cơ thể trẻ nếu mẹ không biết cách chăm sóc trẻ.

Bệnh động kinh ở trẻ em là một dạng bệnh đặc biệt, ngoài những lúc phát bệnh, trẻ vẫn học tập và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, bệnh lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho cơ thể trẻ nếu mẹ không biết cách chăm sóc trẻ. 

Cách xử trí khi trẻ phát bệnh

Những lần phát bệnh, trẻ thường co giật toàn thân hoặc một bộ phận tùy theo dạng bệnh mà bé mắc. Kèm theo đó là chân tay co cứng, miệng méo, lưỡi thụt ra thụt vào, răng nghiến chặt. Điều đầu tiên mẹ cần làm là nhét một vật mềm như khăn vải… vào giữa hai hàm răng để trẻ không cắn vào lưỡi. Không dùng vật cứng vì nó dễ làm trẻ bị gãy răng. Sau đó, đặt trẻ nằm nghiêng một bên, đầu cao hơn thân mình để trẻ thở dễ hơn.

Nếu đang ăn mà trẻ lên cơn thì mẹ cần móc hết thức ăn trong miệng ra tránh để thức ăn kẹt trong cổ họng, gây khó khăn cho việc hít thở. Tuyệt đối không cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khi đang phát bệnh.

bệnh động kinh ở trẻ em

Khi trẻ phát bệnh, mẹ hãy bình tĩnh đặt trẻ nằm xuống

Tiếp theo, mẹ nên nới lỏng quần áo, khăn quàng, thắt lưng để cổ tay và cơ thể trẻ được thông thoáng. Mẹ hãy theo dõi xem các cơn co giật có gì bất thường không, thời gian kéo dài bao lâu, tần xuất phát bệnh như thế nào,… để biết rõ tình trạng tiến triển của bệnh. Nếu thời gian co giật kéo dài hơn 5 phút hoặc tần suất tăng đột biến thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ. Bệnh động kinh hoàn toàn có thể khỏi được nếu mẹ tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Sau khi co giật, trẻ bắt đầu rơi vào trạng thái hôn mê, lúc tỉnh lại sẽ không nhớ gì nên mẹ cần an ủi và động viên trẻ, hãy coi đó là chuyện bình thường để trẻ không cảm thấy mặc cảm vì bị bệnh.

Cách chăm sóc trẻ bị động kinh

Ngoài những lưu ý khi trẻ phát bệnh, mẹ cần có một chế độ chăm sóc đúng cách hàng ngày. Để kiềm chế các cơn động kinh, mẹ cần cho trẻ uống thuốc thường xuyên, theo đúng liều lượng, chỉ dẫn của bác sĩ. Không bỏ thuốc giữa chứng sẽ khiến tình trạng bệnh động kinh ở trẻ em trở nặng và việc điều trị lần sau sẽ khó khăn hơn.

Mẹ hãy luôn quan tâm, động viên, không mắng mỏ hay đem chuyện trẻ bị bệnh ra dọa nạt hoặc kể cho người khác. Nó có thể khiến trẻ mặc cảm so với bạn bè cùng lứa, trở thành đối tượng bị trêu chọc. Luôn để trẻ giữ tâm trạng, tinh thần thoải mái, vui vẻ là điều rất tốt trong quá trình điều trị bệnh.

tìm hiểu bệnh động kinh ở trẻ em

Điều trị bệnh động kinh là một cuộc chiến lâu dài

Bệnh này thường phát bệnh rất đột ngột, nên mẹ cần hạn chế tối đa các nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn cho trẻ như chết đuối, tai nạn xe, ngã, cắn vào lưỡi,… Mẹ hãy luôn giám sát trẻ, không cho trẻ chơi ở những nơi nguy hiểm như gần hồ nước, trên cầu thang, trèo cây, ngoài đường,… Trong nhà, mẹ nên trải thảm dày và bóc các góc nhọn của đồ vật để tránh gây thương tích cho trẻ.

Mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, hạn chế các đồ ăn cay, nóng, có chất kích thích, nên ăn những thức ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa. Quan trọng không kém là đi ngủ đủ giấc, không thức khuya để não bộ luôn được nghỉ ngơi thoải mái, không bị căng thẳng.

Hàng ngày cũng nên cho trẻ tập thể dục với những động tác nhẹ nhàng, đều đặn để tăng cường sức khỏe. Không nên cho trẻ tham gia các môn thể thao nặng nhọc, mất nhiều sức.

Điều trị động kinh là một “cuộc chiến” lâu dài nên mẹ hãy xác định tâm lý, không nên vội vàng, cáu gắt hay khó chịu sẽ ảnh hưởng tới tình trạng bệnh của trẻ.

Conlatatca.vn

15:12:24 31/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.