Tuyệt chiêu chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt tại nhà cực hiệu quả

14:12:26 29/12/2015
1

Các bậc phụ huynh thường cảm thấy hoang mang khi trẻ sơ sinh bị sốt và nôn nóng tìm cách hạ sốt cho trẻ. Điều này có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khi ba mẹ không biết rõ nguyên nhân gây sốt và cách làm hạ sốt thích hợp. Cách tốt nhất là ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân sốt ở trẻ, can thiệp đúng cách và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các bậc phụ huynh thường cảm thấy hoang mang khi trẻ sơ sinh bị sốt và nôn nóng tìm cách hạ sốt cho trẻ. Điều này có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khi ba mẹ không biết rõ nguyên nhân gây sốt và cách làm hạ sốt thích hợp. Tốt nhất, ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân sốt ở trẻ, can thiệp đúng cách và tham khảo ý kiến bác sĩ.

trẻ sơ sinh bị sốt

Việc chưa tìm hiểu nguyên nhân mà tìm cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Tìm hiểu về sốt ở trẻ sơ sinh

Sốt ở trẻ sơ sinh là biểu hiệu thân nhiệt của trẻ nóng hơn bình thường. Đây là cách cơ thể trẻ phản ứng với các bệnh nhiễm khuẩn, đôi khi cơ thể có những biến đổi về chuyển hóa hoặc nóng lạnh đột ngột.

Mẹ có thể theo dõi thân nhiệt của bé bằng cách áp má của mình vào bé. Ngoài ra, bé còn hay quấy khóc, bứt rứt, mệt mỏi, ngủ mơ màng…nếu xuất hiện những dấu hiệu trên thì mẹ cần nhanh chóng đo thân nhiệt cho trẻ.

Nếu nhiệt độ ở mức 38,5 độ C trở xuống thì đây là sốt nhẹ, không đáng ngại, bởi sốt này tạo điều kiện cho trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng khi thân nhiệt của trẻ vượt qua ngưỡng nhiệt độ này thì trẻ đang bị sốt cao và ba mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt

– Trẻ mắc phải các chứng bệnh thông thường như: cảm, virut, viêm mũi họng…kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi, hắt hơi…Đối với những bệnh này, trẻ thường sốt từ 3-4 ngày nhưng vẫn tỉnh táo, ăn uống được.

– Nhiều trẻ sẽ bị “hành sốt” khi mọc răng, trường hợp này không đáng ngại. Nếu trẻ sốt nhẹ mẹ hãy làm mát cho trẻ, trẻ sẽ nhanh hạ sốt thôi.

– Trong trường hợp trẻ sốt cao (trên  38,5 độ C) thì trẻ có thể đang mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não…vì thế mẹ phải đưa bé đến bệnh viện ngay để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Khi trẻ sốt, mẹ cần đo nhiệt độ cho trẻ thường xuyên và phải chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ như: nôn, co giật, tím tái, khó thở, rét run, xuất huyết, li bì, vật vã, hôn mê…đây là những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh nếu không được can thiệp kịp thời.

Chăm sóc trẻ sốt nhẹ tại nhà

Việc chăm sóc tại nhà chỉ áp dụng trong trường hợp trẻ sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C). Ngoài việc dùng thuốc được bác sĩ kê toa, mẹ có thể áp dụng thêm một số biện pháp sau đây để trẻ nhanh hạ sốt hơn:

– Mặc quần áo thoáng mát và có chất liệu thấm hút tốt, phòng bé phải thoáng mát, không quá cao, tốt nhất là nhiệt độ phòng vào khoảng 21-23 độ C. Tránh việc ủ ấm cho bé, việc này chỉ khiến thân nhiệt của trẻ tăng cao.

– Dùng khăn mềm ẩm chườm lên trán, cổ và tay trẻ.

– Kết hợp giữa việc đắp khăn và lau khắp người để làm mát cơ thể trẻ.

– Việc sốt sẽ làm cho cơ thể của trẻ bị mất nước nên mẹ cần bổ sung nước cho trẻ bằng cách cho trẻ bú nhiều hơn, thời gian bú kéo dài hơn bình thường. Nếu trẻ không tự bú được thì mẹ cần vắt sữa ra và đút cho trẻ uống bằng thìa. Những trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước lọc và nước trái cây.

– Đo lại nhiệt độ của trẻ sau 4-5 tiếng

Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài, không có dấu hiệu bớt nóng sau những biện pháp trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. Với những bé sốt đi kèm co giật, cha mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ theo dõi.

Conlatatca.vn

 

14:12:26 29/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.