Trọn bộ nguyên tắc khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn

10:05:09 20/05/2018
1

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu nên trẻ rất dễ bị sốt. Tùy vào tình trạng bé sốt nhẹ hay sốt cao mà sẽ có những phương pháp hạ sốt khác nhau và trong đó dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh là cách hạ sốt nhanh trong trường hợp trẻ sốt quá cao.

Dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị sốt

Khi trẻ bị sốt, mẹ hoàn toàn có thể nhìn thấy các dấu hiệu này bằng cách sờ trán, bụng, nách của bé và thấy rất nóng, người bé cũng ửng đỏ do thân nhiệt đang tăng.

Đồng thời, mẹ có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ trẻ sơ sinh và thấy:

  • Nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bình thường của trẻ từ 0,1 – 0,5 độ có thể bé bị sốt nhẹ.
  • Nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bình thường của trẻ từ 0,5 – 1,0 độ là bé bị sốt cao. Lúc này trẻ cần uống thuốc hạ sốt và uống nhiều nước.
  • Nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bình thường của trẻ từ 1,0 – 1,5 độ là bé đang bị sốt rất cao và rất nguy hiểm, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được điều trị ngay.

Ngoài ra, cơ thể bé còn biểu hiện ra một số dấu hiệu cho thấy bé đang bị sốt như bé ra nhiều mồ hôi, khó thở, đi ngoài phân lỏng, bé bỏ bú

loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Hệ miễn dịch còn non yếu khiến trẻ dễ bị nhiễm virus và bị sốt

Khi nào nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh?

Trường hợp trẻ bị sốt dưới 38 độ thì mẹ không cần cho trẻ dùng thuốc, vì cơn sốt nhẹ của trẻ xảy ra nhằm chống lại sự phát triển của các loại virus gây bệnh. Lúc này, mẹ chỉ cần cho trẻ bú đều, giữ cho cơ thể trẻ được sạch sẽ, thoáng mát, uống nhiều nước, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc và thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé là được.

Trường hợp trẻ sốt cao trên 38 độ thì bắt buộc mẹ phải dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh, nhằm tránh tình trạng trẻ sốt quá cao gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên tắc khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì loại thuốc hạ sốt khá an toàn và hiệu quả với trẻ sơ sinh đó là paracetamol. Thuốc này có nhiều dạng như dạng bột gói, thuốc siro, thuốc viên, mẹ có thể tùy vào độ tuổi của trẻ mà chọn loại thuốc phù hợp.

Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt, mẹ nên lưu ý dùng thuốc với mức chỉ định một liều là 15mg/kg cân nặng của trẻ. Tức là nếu trẻ được 10kg thì mẹ dụng 150mg thuốc.

Sau khi cho trẻ uống lần đầu tiên đến khoảng 4 – 6 tiếng sau mà trẻ vẫn không hạ sốt thì tiếp tục cho trẻ uống liều thứ 2 với liều lượng giống như vậy.

Lưu ý không nên cho trẻ uống quá 3 – 4 lần trong ngày và đảm bảo tổng lượng thuốc bé uống không quá 60mg/kg/ngày.

Trường hợp trẻ bị sốt quá cao, mê man và nôn ói liên tục không thể uống thuốc được thì mẹ có thể dùng viên thuốc nhét hậu môn. Liều dùng như sau: trẻ từ 1 – 5 tháng tuổi dùng viên thuốc 80mg; trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi dùng viên thuốc 150mg và trẻ từ 2 – 9 tuổi dùng viên thuốc 30mg.

các loại thuốc há sốt cho trẻ sơ sinh

Nên dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt quá cao để tránh các biến chứng nguy hiểm khác

Một số lưu ý khác khi hạ sốt cho trẻ

Không nên lạm dụng thuốc quá liều để tránh tình trạng ngộ độc thuốc ở trẻ. Bởi thuốc hạ sốt sẽ bắt đầu có tác dụng sau khoảng 20 – 30 phút và càng về sau thuốc sẽ càng có tác dụng giúp trẻ giảm sốt.

Bên cạnh việc dùng thuốc mẹ có thể áp dụng một số cách sau để kết hợp trẻ để giảm sốt nhanh hơn:

  • Cho trẻ uống nhiều nước vì khi sốt trẻ ra mồ hôi khá nhiều, đồng thời cởi bớt quần áo trên người trẻ để giúp nhiệt trong người bé thoát ra dễ dàng.
  • Mẹ cũng có thể tắm cho trẻ để giúp hạ nhiệt độ nhanh hơn. Tuy nhiên mẹ phải nhớ tắm cho trẻ đúng cách mẹ nhé.
  • Có thể điều chỉnh nhiệt độ trong phòng sao cho mát mẻ, không quá lạnh cũng không quá nóng để giúp bé giảm nhiệt nhanh hơn.
  • Trường hợp mẹ đã áp dụng hết tất cả những cách trên mà bé vẫn không hạ sốt thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời mẹ nhé!
thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sốt cao không hạ kéo dài nhiều ngày mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời

Conlatatca.vn

10:05:09 20/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.