Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt?

09:05:17 17/05/2018
1

Sốt là một triệu chứng rất hay xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Một khi trẻ bị sốt thì điều mà mẹ quan tâm chính là làm thế nào để hạ sốt cho trẻ? Vậy trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt?

Sốt là một triệu chứng rất hay xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa ổn định. Một khi trẻ bị sốt thì điều mà mẹ cần quan tâm chính là làm thế nào để hạ sốt cho trẻ? Vậy trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt là chuẩn nhất? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt?

Nhiều mẹ cho rằng, chỉ cần sờ trán trẻ thấy nóng liền cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay lập tức. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là một suy nghĩ sai lầm vì không phải lúc nào trẻ sốt cũng phải uống thuốc, chỉ khi nào trẻ sốt quá cao đến mức độ nguy hiểm thì mới phải dùng thuốc.

Đặc biệt, trước khi cho trẻ uống thuốc, mẹ cần lưu ý phải đo nhiệt độ cho trẻ trước, đây là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Khi đo nhiệt độ cho trẻ mà thấy:

  • Nhiệt độ dưới 38,50C: không nên cho trẻ uống thuốc vì trẻ chưa sốt quá cao, mẹ nên thay cho trẻ bộ quần áo nào rộng rãi, thoáng mát, thấm mồ hôi; dùng khăn thấm nước ấm lau người cho trẻ; cho trẻ uống nhiều nước và khuyến khích trẻ bú nhiều hơn.
  • Nhiệt độ trên 38,50C: nên cho trẻ uống thuốc, tuy nhiên trước khi cho trẻ uống thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và được bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp cho trẻ cũng như cách uống, liều lượng uống sao cho an toàn.
tre-sot-bao-nhieu-do-thi-uong-thuoc-ha-sot

Trẻ bị sốt trên 38,5 độ bắt buộc phải uống thuốc hạ sốt để tránh các biến chứng nguy hiểm

Trẻ bị sốt nên uống thuốc gì?

Như đã nói ở trên thì khi trẻ sốt quá cao và quấy khóc, mẹ nên cho trẻ uống thuốc để hạ sốt cho trẻ nhanh chóng, tránh tình trạng để bé sốt cao dẫn đến các biến chứng như co giật, sùi bọt mép, tay chân tím tái…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hạ sốt, nhưng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì thuốc hạ sốt được xem là an toàn và phù hợp đó là paracetamol, panadol, efferalgan…

tre-sot-bao-nhieu-do-thi-uong-thuoc-ha-sot

Trước khi dùng thuốc cho trẻ mẹ phải được sự cho phép của bác sĩ

Một số lưu ý khi hạ sốt cho trẻ

Khi trẻ bị sốt và bắt buộc phải uống thuốc thì mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, nhất là trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng, mỗi lần cho trẻ uống 10 – 15mg/kg, tức là nếu em bé nặng 10kg thì mẹ dùng khoảng 100 – 150mg thuốc.

Bố mẹ cần lưu ý về thời gian cho trẻ uống thuốc, không được tùy ý cho trẻ uống liên tục nhiều lần khi thấy trẻ sốt cao không hạ vì rất dễ gây ngộ độc thuốc cho trẻ.

Trường hợp trẻ bị sốt uống thuốc nhưng không hạ thì khoảng 4 – 6 tiếng sau mẹ mới tiếp tục cho trẻ uống liều thứ 2. Mỗi ngày chỉ cho trẻ uống tối đa 3 – 4 lần, đảm bảo tổng liều lượng không được quá 60mg/kg/24 giờ.

Trường hợp trẻ bị sốt cao mất hết sức lực, kèm theo nôn ói liên tục thì mẹ có thể dùng thuốc đặt ở hậu môn cũng được. Đây cũng là một cách hạ sốt an toàn cho bé, tuy nhiên mẹ nhớ lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để không làm tổn thương vùng hậu môn của trẻ.

tre-sot-bao-nhieu-do-thi-uong-thuoc-ha-sot

Cho trẻ uống thuốc đúng liều đúng giờ giấc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ

Conlatatca.vn

09:05:17 17/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.