Trẻ sơ sinh thở khò khè khi nào thì nghiệm trọng và cách điều trị

06:07:41 13/07/2018

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè như viêm phế quản, hen suyễn,...Tuy nhiên, mẹ có thể điều trị bằng nhiều cách như dùng nước muối sinh lý hoặc đổi tư thế ngủ cho con.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thở khò khè

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thở khò khè

Hen suyễn là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè

Hen suyễn

Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh thở khò khè, đặc biệt là trong lúc ngủ. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc tiếp xúc với những nguyên nhân gây kích ứng.

Kích thước phế quản nhỏ

Trẻ thở khò khè thường là do kích thước phế quản nhỏ. Thêm vào đó, nguyên nhân của tình trạng này là do con chưa biết cách thở bằng miệng mà chỉ thở bằng mũi. Chính vì thế, chỉ cần con bị sổ mũi cũng khiến trẻ bị nghẹt mũi và thở khò khè.

Viêm phế quản

Nếu con yêu thở khò khè kèm theo những hiện tượng như sốt, ho hoặc tiếng thở to bất thường thì đây có thể là dấu hiệu của viêm phế quản hoặc viêm phổi. Nếu là viêm phế quản cấp tính, trẻ sẽ có những dấu hiệu như ho thường xuyên, khàn tiếng, khó thở, thở khò khè vào ban đêm. Nghiêm trọng hơn, nếu trẻ sơ sinh thường xuyên thở khò khè cộng với những biểu hiện như bú kém, da nhợt  nhạt, tím tái thì có thể trẻ bị tim bẩm sinh.

Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ thở khò khè có thể là do:

 • Trẻ bị mắc dị vật ở đường thở.
 • Trẻ nằm nghiêng, nằm sấp.
 • Trẻ bị viêm amidan cấp tính.
 • Trẻ mắc các bệnh xơ sợi bẩm sinh, có khối u ở phổi.

Những biểu hiện trẻ sơ sinh thở khò khè nghiêm trọng

 • Thở khò khè kèm da mặt tím tái
 • Thở khò khè và đờm nhiều
 • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi thở khò khè, thở dốc
 • Trẻ đã từng có tiền sử hen suyễn, khó thở đột ngột
 • Thở khò khè kèm sốt cao, nôn trớ
 • Trẻ thở không đều, nhịp đập của tim không ổn định
 • Bé thở khò khè và ho thường xuyên

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh thở khò khè?

Trẻ sơ sinh thở khì khè khi ngủ

Đổi tư thế ngủ giúp cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh thở khò khè

Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ. Sau đó, dùng khăn để làm thoáng đường thở cho con. Bằng cách này, mũi của con sẽ trở nên thông thoáng và dễ thở hơn.

Điều chỉnh tư thế ngủ của trẻ

Mẹ nên điều chỉnh tư thế ngủ khi thấy bé thở khò khè, không được cho bé gối quá cao và đặc biệt phải giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, trong lành, không làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Mẹ cũng cần chú ý đến nhiệt độ trong phòng, không nên để quạt phả thẳng vào mặt bé. Mẹ không nên cho bé nằm trong môi trường quá lạnh vì hơi lạnh sẽ làm cho hốc mũi bé bị khô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, rất dễ dẫn đến viêm phế quản, ho,… Nếu nằm trong phòng sử dụng điều hoà thì tốt nhất mẹ hãy đặt thêm 1 chậu nước hoặc 1 chiếc máy phun sương để duy trì độ ẩm.

Bé thở khò khè do ngạt sữa

Với tình trạng này, mẹ nên lưu ý đến cách cho con bú. Mẹ nên nâng đầu con cao hơn một chút khi cho con bú, bế con theo hướng áp bụng con vào bụng mẹ và cho con ngậm sâu vào quầng vú của mẹ. Khi cho bú, mẹ cần đỡ lấy bầu ti, kẹp 2 ngón tay giữ đầu ti để tránh tia sữa bắn quá nhanh vào miệng bé, khiến con bị sặc. Tay còn lại mẹ nên đặt phía sau phần hông và mông của bé, giữ cho phần lưng của bé được cố định.

Conlatatca.vn

06:07:41 13/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.