Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu bố mẹ nên chăm sóc như thế nào?

14:01:03 14/01/2019

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu là tình trạng rất dễ bắt gặp và nó sẽ hết dần khi bé lớn lên. Tuy nhiên, nếu các mẹ vẫn cảm thấy lo lắng tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe của con thì hãy tham khảo cách chăm sóc bé trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu

Tình trạng trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu thường là những biểu hiện sinh lý. Sự trao đổi chất ở trẻ sơ sinh mạnh mẽ hơn so với người lớn nên cơ thể trẻ sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn đặc biệt là ở vùng đầu và lưng.

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu

Bố mẹ không nên lo lắng khi trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu

Ngoài ra, việc chăm sóc trẻ sơ sinh không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu như việc bố mẹ thường sợ con bị cảm lạnh nên ủ ấm quá nhiều cho con nên đi bao tay, bao chân, đội nón, đắp chăn dày cho trẻ. Việc ủ ấm quá mức như vậy khiến trẻ sơ sinh cảm thấy nóng bức và trẻ sẽ đổ mồ hôi rất nhiều.

Ngoài nguyên nhân sinh lý nêu trên thì trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu còn do những nguyên nhân khác như còi xương, lao sơ nhiễm,…Nếu trẻ sơ sinh bị đổ mồ hôi đầu do các bệnh lý này thì thường kèm theo các dấu hiệu bất thường như trẻ chậm phát triển, quấy khóc, xương mềm, thóp chậm đóng, ho,… nên bố mẹ cũng dễ phân biệt hơn.

Vì vậy, khi thấy trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu nhưng trẻ vẫn ăn ngủ bình thường, phát triển tốt thì bố mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ khi con có những dấu hiệu bất thường thì ba mẹ mới cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đổ mồ hôi đầu sinh lý

Như đã nói ở phần trên thì bố mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ sơ sinh bị đổ mồ hô đầu mà không đi kèm biểu hiện gì bất thường. Có chăng, bố mẹ chỉ cần lưu tâm một số vấn đề trong cách chăm sóc trẻ mà thôi.

Trước tiên, bố mẹ không nên ủ ấm quá nhiều cho trẻ sơ sinh. Thay vào đó, nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và không nên đội mũ khi cho trẻ khi ngủ nhằm giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và thoát nhiệt tốt hơn.

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu bố mẹ nên làm gì?

Mẹ nên chọn những trang phục thoải mái cho trẻ bị đổ mồ hôi đầu

Với quần áo, bố mẹ nên chọn quần áo có chất liệu thấm hút mồ hôi tốt. Điều này giúp ngăn ngừa mồ hôi tiết ra khiến trẻ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và dễ bị nhiễm lạnh.

Khi trẻ sơ sinh bị đổ mồ hôi đầu, ba mẹ nên dùng khăn lau khô tóc cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tắm nắng cho trẻ 10 -15 phút mỗi ngày. Thời gian tốt nhất để tắm nắng cho con là 7h đến 8h sáng để da trẻ hấp thu vitamin D từ ánh nắng, từ đó trẻ hấp thu tốt canxi giúp phát triển chiều cao. Việc tắm nắng còn giúp trẻ phòng ngừa được việc trẻ sơ sinh bị đổ mồ hôi đầu do còi xương.

Với những trẻ bú mẹ thì mẹ nên ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi, ăn thêm nhiều rau và trái cây để tạo ra nguồn sữa đầy dưỡng chất cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bố mẹ  không nên tự ý bổ sung canxi cho trẻ nếu không có sự chỉ định của bác sĩ vì sẽ để lại những tác hại ảnh hưởng đến trẻ nếu trẻ bị dư canxi hoặc bổ sung canxi quá liều.

Đối với trẻ sơ sinh bị đổ mồ hôi đầu do bệnh lý thì ba mẹ hãy tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, để trẻ sớm phục hồi sức khoẻ nhé!

Conlatatca.vn

14:01:03 14/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.