Trẻ sơ sinh đi tiểu thế nào là bình thường và thế nào là bất thường?

11:03:42 09/03/2019

Nước tiểu của trẻ sơ sinh là một trong những chất thải quan trọng để giúp mẹ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh đi tiểu thế nào là bình thường và thế nào là bất thường?

Có rất nhiều bệnh lý của trẻ sơ sinh được chẩn đoán thông qua việc đánh giá nước tiểu của trẻ. Bởi chỉ cần nước tiểu đổi màu, có mùi hăng hay trẻ đi tiểu ít hơn, nhiều hơn bình thường là biết ngay trẻ đang có bệnh.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đi tiểu bình thường

Theo các chuyên gia thì để biết được một đứa trẻ sơ sinh đi tiểu bình thường hay không thì có thể quan sát qua các dấu hiệu sau đây:

Số lần đi tiểu của bé

Một đứa trẻ đi tiểu bình thường sẽ đi tiểu khoảng 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn nếu trẻ bú nhiều. Lúc này, nếu mẹ để ý sẽ thấy trung bình cứ 1 – 3 giờ là sẽ tã của trẻ bị ướt. Còn nếu trẻ bị sốt, ốm hoặc thời tiết nóng bức thì số lần đi tiểu của trẻ sẽ ít hơn bình thường.

Ngoài ra, số lần đi tiểu của trẻ cũng không phụ thuộc vào ngày hay đêm vì lúc này bàng quang của trẻ còn nhỏ nên chỉ cần đầy là trẻ sẽ tự tiểu. Đây là quá trình hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh nên mẹ không cần quá lo lắng.

Màu của nước tiểu

Trẻ sơ sinh đi tiểu như thế nào là bình thường?

Một đứa trẻ sơ sinh đi tiểu bình thường sẽ có màu nước tiểu trắng hoặc vàng nhạt

Màu nước tiểu của một đứa trẻ đi tiểu bình thường sẽ có màu trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Trường hợp mẹ cho trẻ bú ít hoặc uống ít nước thì nước tiểu sẽ đặc và có màu vàng sẫm, vì thế đây là dấu hiệu cho thấy mẹ nên tăng cường cho trẻ uống nước.

Đôi khi mẹ sẽ thấy có một vệt hồng trong tã của trẻ, thực chất đây không phải là máu mà là nước tiểu cô đặc. Nếu thấy dấu hiệu này thì mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm.

Mùi của nước tiểu

Thường thì mùi nước tiểu của trẻ có mùi hơi khai do chất amoniac và mùi này càng đặc biệt nồng, khó chịu khi để lâu không được thay do nước tiểu ngấm vào tã, nhất là vào buổi sáng sau một đêm ngủ dậy.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đi tiểu là bệnh lý

Như đã nói thì dựa vào nước tiểu của trẻ sơ sinh chúng ta có thể biết được trẻ đang khỏe mạnh hay mắc bệnh. Và dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy trẻ bị nhiễm bệnh thông qua việc đi tiểu của bé, chủ yếu là thông qua màu của nước tiểu là chính.

Nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu trắng trong

Màu nước tiểu này thực chất là màu nước tiểu cho thấy trẻ đã được cung cấp nước đầy đủ. Tuy nhiên, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ đã cung cấp dư nước cho trẻ, điều này sẽ không tốt vì dễ gây áp lực lên thận của trẻ. Thậm chí nguy hiểm hơn sẽ gây ra tình trạng loãng và thiếu hụt natri ảnh hưởng tới não bộ của trẻ.

Nước tiểu của trẻ sơ sinh màu vàng sẫm

Trẻ sơ sinh đi tiểu như thế nào là bất thường?

Nếu màu nước tiểu vàng đậm hoặc có những màu bất thường khác thì có thể trẻ đang mắc bệnh

Ngược lại với trường hợp trên thì nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng sẫm tức là trẻ đã không được cung cấp đủ nước. Vì thế, đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn nữa, còn với những đứa trẻ lớn hơn thì có thể tăng cường nước lọc, nước trái cây. Đừng để tình trạng màu nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng sẫm kéo dài quá lâu vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan, viêm túi mật, sỏi thận. Ngoài ra, nếu mẹ cảm thấy đã cho trẻ uống đủ nước mà nước tiểu của trẻ vẫn có màu như thế thì mẹ nên đưa trẻ đi khám bệnh nhé!

Nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu đỏ

Nước tiểu màu đỏ là một dạng màu sắc không được đề cập đến trong dấu hiệu màu nước tiểu bình thường của trẻ. Ở đây có hai trường hợp, một là do mẹ cho trẻ ăn những loại thực phẩm có màu đỏ hồng như cà chua, dưa hấu thì điều này là bình thường. Nhưng nếu không phải do nguyên nhân này thì rất có thể trẻ đang gặp các vấn đề bất thường về thận hoặc nhiễm trùng bọng đái. Chính vì thế, khi gặp phải tình trạng này mẹ cần hết sức lưu ý và đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu trắng đục

Nước tiểu có màu trắng đục được xem là một dấu hiệu đáng “báo động” vì đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị các bệnh về đường tiết niệu. Vì thế ngay khi thấy dấu hiệu này thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh những nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ.

Ngoài màu sắc của nước tiểu thì mẹ cũng cần phải chú ý đến các dấu hiệu khác như xem trẻ có đi tiểu lắt nhắt hay không, nước tiểu có mùi lạ không hay có xuất hiện kèm theo chất nhầy không… để báo cho bác sĩ nhằm đưa ra phán đoán chính xác về bệnh của trẻ.

Conlatatca.vn

11:03:42 09/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.