Trẻ sơ sinh bị vàng mắt: Bố mẹ nên làm gì để chăm sóc con hiệu quả?

15:04:12 01/04/2019
1

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt thường là do bệnh vàng da gây ra. Hiện tượng này có thể biến mất sau vài ngày hoặc 1 tuần nhưng cũng không loại trừ khả năng trẻ bị vàng mắt do bệnh lý nào đó. Vì thế, bố mẹ cần hết sức lưu tâm để có cách xử trí kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng mắt

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt chủ yếu là do bệnh vàng da sinh lý – do gan trẻ chưa phát triển dẫn đến sự tích tụ bilirubin trong máu. Trẻ sinh non dễ bị vàng mắt hơn so với những trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ không được bú đủ sữa mẹ hoặc sữa mẹ chưa đảm bảo dinh dưỡng cũng dễ gặp tình trạng này. Nguyên nhân này hầu như không gây nguy hiểm đến sức khỏe, chỉ cần cải thiện chế độ ăn uống của trẻ là sẽ khắc phục được.

trẻ sơ sinh bị vàng mắt

Trẻ bị tán huyết do có nhóm máu không tương thích với mẹ, có nghĩ là người mẹ và em bé có nhóm máu khác nhau. Trong lúc sinh con hoặc khi mẹ bị một chấn thương nào đó, một vài tế bào máu của em bé có thể di chuyển vào máu của mẹ. Khi đó, các kháng thể nhỏ hơn sẽ di chuyển ngược từ cơ thể mẹ vào dòng máu của thai nhi, tiêu diệt hồng cầu của thai nhi. Kết quả là sau khi sinh ra, da và mắt trẻ sơ sinh bị vàng. Trẻ bị tán huyết cần phải được theo dõi bởi bác sĩ, tùy theo mức độ sẽ phải khắc phục bằng cách truyền máu hoặc thay máu.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị thiếu máu hình cầu liềm cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng mắt. Khi gặp hiện tượng này, các tế bào máu bị đông cứng, hồng cầu mắc kẹt trong mạch máu, khiến máu và oxy không thể đến được các bộ phận của cơ thể. Tình trạng này dẫn đến nhiều biến chứng và có thể làm trẻ tử vong. Triệu chứng vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh đi kèm với những cơn đau ở khắp cơ thể, sưng bàn tay bàn chân, chậm tăng trưởng, tầm nhìn thiếu thường xuất hiện khi trẻ được 4 tháng tuổi. Nếu đi khám trong giai đoạn phôi thai cũng có thể phát hiện sớm.

Viêm gan ở trẻ cũng thường có biểu hiện như vàng mắt, trong khi da đã hết vàng, trẻ bị mất nước, thường xuyên có dấu hiệu mệt mỏi. Bệnh có thể theo trẻ suốt đời nên mẹ cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Với trường hợp cha mẹ có tiền sử mắc bệnh viêm gan, khả năng trẻ cũng bị bệnh rất cao.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng mắt

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt hoặc trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý thông thường sẽ tự khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày. Vì lúc này cơ thể trẻ sơ sinh đã đào thải được chất Bilirubin ra ngoài qua nước tiểu.

Tuy nhiên, với những trẻ sơ sinh bị vàng mắt do bệnh lý thì sẽ có những biến chứng nguy hiểm như bại não, nhiễm độc thần kinh, hôn mê, co giật hay thậm chí là tử vong do chất Bilirubin trong máu tăng cao. Do đó ba mẹ nên chú ý quan sát biểu hiện của trẻ để có thể sớm điều trị.

dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vàng mắt

Tắm nắng có công dụng hiệu quả với trẻ sơ sinh bị vàng mắt

Trong trường hợp bố mẹ phát hiện trẻ sơ sinh bị vàng mắt kèm theo chảy nhiều ghèn hoặc mủ thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

Đối với trẻ sơ sinh bị vàng mắt, vàng da sinh lý thì ba mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ như sau:

  • Tích cực cho trẻ bú mẹ 2 tiếng 1 lần bởi điều này sẽ giúp trẻ tiểu nhiều hơn, thúc đẩy quá trình thải chất Bilirubin ra khỏi cơ thể trẻ thông qua quá trình tiểu tiện.
  • Tắm nắng cho trẻ sơ sinh buổi sáng từ 7h sáng đến 8h sáng và thời gian tắm nắng mỗi lần 5 – 10 phút. Với trẻ mới sinh vài ngày ba mẹ không nên cho trẻ tắm nắng trực tiếp, mà nên cho bế trẻ đứng cạnh cửa sổ có ánh nắng sáng chiếu vào. Ánh nắng sáng sẽ thúc đẩy quá trình đào thải chất Bilirubin trong máu của trẻ nhanh chóng.
  • Đối với trẻ sơ sinh bị vàng mắt vàng da kéo dài kèm theo những dấu hiệu lờ đờ, mệt mỏi, chậm tăng cân, ngủ li bì, bú ít,… thì bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sơ y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Điều này sẽ tránh những biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

Conlatatca.vn

15:04:12 01/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.