Trẻ sơ sinh bị thiếu máu: Bố mẹ cần làm gì để con phát triển toàn diện?

11:03:23 13/03/2019
1

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu là tình trạng tế bào hồng cầu của cơ thể bé chứa lượng hemoglobin ít hơn bình thường. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe lẫn tinh thần của con trong suốt quá trình phát triển sau này nếu bố mẹ không biết cách chăm sóc chuẩn.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị thiếu máu

Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị thiếu máu có thể là do cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, do rối loạn gen di truyền, do đang điều trị thuốc, do mắc bệnh nhiễm trùng hay các bệnh mãn tính.

Cụ thể là sự thiếu hụt chất sắt trong chế độ dinh dưỡng hoặc bé không có khả năng hấp thu sắt đầy đủ từ thực phẩm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Không những thế, một vài dạng thiếu máu do di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm gây ra do hemoglobin bất thường.

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu

Thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến con dễ bị thiếu máu

Bên cạnh đó, trường hợp trẻ sinh non sẽ thường bị thiếu máu từ khi sinh ra. Qua sáu tháng đầu đời, lượng sắt trong cơ thể bé sẽ giảm và phải được bổ sung. Khi trẻ 9 tháng đến 13 tháng tuổi, con sẽ được kiểm tra lượng hemoglobin để xem có bị thiếu máu hay không.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị thiếu máu

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu thường có cảm giác mệt mỏi, cáu gắt, chán ăn, môi và da nhợt nhạt, mắt, môi và dưới ngón tay đóng màng. Với những trường hợp nghiêm trọng, con sẽ cảm thấy khó thở, gặp những vấn đề về tim, thể chất và tinh thần.

Trong khi thiếu sắt thì có thể dễ dàng bổ sung chất sắt nhưng sự suy nhược về tinh thần và thể chất không phải lúc nào cũng có thể phục hồi. Thiếu sắt cũng làm cho trẻ em dễ bị ngộ độc chì và nhiễm trùng hơn trẻ bình thường.

Làm gì để điều trị thiếu máu ở trẻ sơ sinh?

Trước tiên, bố mẹ cần tăng cường lượng chất sắt trong chế độ dinh dưỡng của trẻ, có thể bố sung thêm sắt dạng nước nhưng cần được sự cho phép của bác sĩ.

Sắt được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng nhưng chất sắt có thể gây buồn nôn vì mùi vị khó chịu. Vì vậy các bác sĩ thường đề nghị bổ sung chất sắt cho trẻ bằng thức ăn, sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra lại nồng độ hemoglobin/hematocrit của trẻ sau khi trẻ được bổ sung chất sắt trong một hoặc hai tháng.

Thường thì phải mất một vài tháng, công thức máu của con mới trở về mức bình thường, và phải mất thêm 6 – 12 tháng để cơ thể bổ sung dự trữ sắt. Sau đó, cơ thể trẻ mới ổn định và bắt đầu duy trì chế độ ăn uống giàu chất sắt.

Bố mẹ nên làm gì để phòng tránh việc trẻ sơ sinh bị thiếu máu?

Để phòng tránh tình trạng trẻ sơ sinh bị thiếu máu, bố mẹ nên chú ý những điều sau đây:

Cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Sữa mẹ có chứa dạng sắt đặc biệt dễ dàng hấp thu hơn sắt có trong các loại thức ăn khác.

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu có sao không?

Bú sữa mẹ nhiều giúp con ngăn ngừa thiếu máu

Không cho bé dùng sữa bò trước 1 tuổi. Sữa bò có lượng sắt thấp và có thể gây kích ứng niêm mạc ruột của bé, dẫn đến sự mất sắt từ từ theo thời gian.

Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, hãy cho trẻ ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt, các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt nạc, thịt gia cầm, cá; mì ống tăng cường chất sắt, gạo và bánh mì; rau có lá xanh; lòng đỏ trứng và các loại đậu.

Cho bé ăn thức ăn giàu vitamin C để giúp hấp thu sắt. Một vài lựa chọn cho mẹ như ớt chuông đỏ, đu đủ, dưa vàng, bông cải xanh, dâu tây và cam…

Conlatatca.vn

11:03:23 13/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.