Trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ: Dấu hiệu báo động những biến chứng nguy hiểm

09:01:39 07/01/2019

Tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ thường xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các bậc phụ huynh chủ quan và cứ để trẻ sốt, sẽ rất nguy hiểm. Do đó, hãy tự trang bị cho bản thân những kiến thức về cách xử lý khi trẻ sốt cao ngay tại nhà thật đúng đắn nhé!

Thế nào là hiện tượng trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ?

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh bình thường khi nằm trong khoảng 36,5 – 37,5C. Nhưng khi đo thấy thân nhiệt trẻ vượt ngưỡng này tức là trẻ đang bị sốt, trong đó khi nhiệt độ tầm khoảng 38 – 38,50C thì được xem là sốt nhẹ, cơ thể trẻ có thể chịu được, nhưng khi nhiệt độ rơi vào khoảng 39 – 400C thì tức là trẻ đang sốt cao.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ là như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ là tình trạng cho thấy trẻ đang sốt rất cao và nguy hiểm

Tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ trở lên được đánh giá là rất nguy hiểm, nó sẽ gây mất nước và các chất điện giải trong cơ thể trẻ một cách nhanh chóng. Đồng thời, trẻ bị sốt quá cao có thể sẽ dẫn đến ảnh hưởng và rối loạn hệ thần kinh, gây tổn thương các tế bào thần kinh, gây ra tình trạng co giật, thiếu oxy lên não, cuối cùng là dẫn đến hôn mê sâu, thậm chí là tử vong.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ

Sốt là tình trạng cơ thể gia tăng nhiệt độ, là một trạng thái phản ứng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi xâm nhập vào cơ thể như viêm họng, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi…

Ngoài ra, sốt có thể do trẻ sơ sinh bị dị ứng với thuốc, thức ăn, trẻ sốt do mọc răng hoặc sốt sau khi tiêm phòng vắc-xin… Thường thì khi trẻ sốt chỉ cần được chăm sóc đúng cách trẻ sẽ khỏe lại nhanh chóng sau khoảng 2 – 3 ngày.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ trở lên thì bố mẹ sẽ nhận thấy trẻ có những triệu chứng sau đây:

  • Mệt mỏi, quấy khóc, dễ nổi cáu, ngủ mơ màng, chán ăn
  • Mặt đỏ hoặc tái, thở nhanh, mắt kém linh hoạt, cơ thể lừ đừ, hay rùng mình, cơ thể tăng tiết mồ hôi
  • Thân nhiệt tăng nhanh bất thường.

Trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ trở lên có nguy hiểm không?

Tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ trở lên có nguy hiểm hay không thì còn tùy thuộc vào việc bố mẹ có phát hiện trẻ bị sốt sớm hay muộn và quan trọng là cách chăm sóc trẻ bị sốt của bố mẹ như thế nào? Nếu chăm sóc đúng cách thì trẻ sẽ nhanh chóng hạ sốt và khỏi bệnh, còn nếu chăm sóc sai cách và chậm trễ thì sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm khó lường.

Chẳng hạn như nếu bố mẹ không phát hiện trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ trở lên sớm và tìm cách hạ thân nhiệt cho trẻ thì nhiệt độ sẽ cứ ngày càng tăng, đến lúc cơ thể trẻ không thể chịu đựng được sẽ gây ra tình trạng co giật. Đây được xem là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi trẻ sốt cao, trẻ sẽ có hiện tượng lắc hoặc giật mạnh cánh tay và chân, trợn mắt, cuộn mình lại, thở khò khè, dẫn tới mất ý thức và thiếu oxy lên não.

Trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ có sao không?

Trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ là quá cao thậm chí gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Nếu không được cấp cứu kịp thời và để cơn co giật kéo dài thì sẽ gây ra bệnh động kinh cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Đồng thời, cơn động kinh do sốt qua đi sẽ để lại nhiều di chứng ở thần kinh, não bộ của trẻ, từ đó khiến trẻ giảm sút trí tuệ, tay chân vận động khó khăn, nguy hiểm hơn đó là gây tử vong.

Làm thế nào để hạ sốt khi trẻ sơ sinh bị sốt trên 39 độ?

Với những thông tin ở trên thì có thể thấy việc sớm phát hiện tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt trên 39 độ là điều rất quan trọng. Bố mẹ đừng chủ quan và nghĩ rằng con sốt là chuyện nhỏ mà thay vào đó phải nhanh chóng thực hiện các cách hạ sốt cho trẻ sau đây:

  • Đặt trẻ trong phòng thông thoáng, nhưng không được có gió lùa vào.
  • Thay cho trẻ bộ quần áo thoải mái, rộng thoáng và tránh đắp chăn mền cho trẻ để nhiệt trong cơ thể tỏa ra bớt.
  • Dùng nhiệt kế đặt vào nách hoặc hậu môn của trẻ để đo nhiệt độ hiện tại. Lưu ý bố mẹ cần nắm kỹ cách đo nhiệt độ cho trẻ để đảm bảo thân nhiệt của trẻ ở thời điểm hiện tại là chính xác.
  • Cho trẻ uống càng nhiều nước càng tốt vì khi sốt trẻ sẽ mất nước cực kỳ nhanh.
  • Dùng khăn sạch thấm nước ấm để lau người cho trẻ, chú ý các vị trí như 2 bẹn, 2 nách, lưng…để giúp hạ nhiệt độ cơ thể trẻ.

Cách cuối cùng và cũng là cách quan trọng nhất để hạ nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bị sốt trên 39 độ đó là cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Đối với trẻ nhỏ thì loại thuốc hạ sốt phổ biến và an toàn nhất là paracetamol dạng gói hoặc dạng siro, với liều dùng là khoảng 10 – 15mg/1kg cân nặng/1 lần uống.

Sau khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt lần đầu tiên thấy nhiệt độ giảm ít hoặc chưa giảm, thì tiếp tục cho trẻ uống thêm một liều nữa sau khoảng 4 – 6 tiếng kể từ lần đầu. Bố mẹ nhớ lưu ý tổng liều dùng một ngày tối đa không được quá 60mg/ngày nhé!

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt 39 độ?

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt là cách tốt nhất để hạ thân nhiệt trẻ an toàn

Đối với những trẻ sơ sinh sốt 39 độ trở lên mà kèm theo tình trạng co giật, uống thuốc vào bị nôn thì cần tiến hành hạ sốt cho trẻ bằng cách dùng thuốc nhét vào hậu môn..

Cuối cùng, nếu đã thử hết tất cả các biện pháp trên nhưng trẻ hoàn toàn không hạ sốt mà còn có dấu hiệu sốt cao hơn và kéo dài hơn 2 ngày, kèm theo đó là các dấu hiệu như tiêu chảy có máu, thở nhanh, co giật nhiều… thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để có những biện pháp cấp cứu và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

09:01:39 07/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.