Trẻ suy dinh dưỡng và những điều mẹ cần biết

10:09:34 17/09/2016

Trẻ suy dinh dưỡng là điều khiến bố mẹ rất lo lắng. Có rất nhiều trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng mà bố mẹ không hề hay biết, dần dà khiến tình trạng của bé trầm trọng hơn. Suy dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần của trẻ. Những thông tin về bệnh suy dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó có cách chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Tại sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

– Do trẻ thiếu dinh dưỡng: Trẻ em là đối tượng vẫn còn thụ động trong việc ăn uống. Bất cứ sự sơ suất nào của bố mẹ trong quá trình ăn uống của trẻ đều khiến bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Điển hình như việc cho trẻ ăn uống không đúng về số lượng và chất lượng phù hợp với lứa tuổi, mẹ thiếu các kiến thức về dinh dưỡng hoặc không có thời gian chăm sóc con cái.

– Do thể trạng trẻ dị tật: Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

– Do ốm đau kéo dài: Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa, biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…

Trẻ suy dinh dưỡng do rất nhiều nguyên nhân, thông thường là không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ ăn uống không phù hợp với lứa tuổi,...

Trẻ suy dinh dưỡng do rất nhiều nguyên nhân, thông thường là không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ ăn uống không phù hợp với lứa tuổi,…

Người mẹ bị suy dinh dưỡng: Người mẹ trước và trong khi mang thai ǎn uống không đầy đủ dẫn đến bị suy dinh dưỡng và có thể sinh con nhẹ cân, còi cọc. Đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai sẽ dễ bị suy dinh dưỡng sau này. Người mẹ bị suy dinh dưỡng, ǎn uống kém trong những tháng đầu sau sinh cũng dễ dẫn đến việc bị thiếu sữa hoặc mất sữa, do đó trẻ dễ bị suy dinh dưỡng.

Cách phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng

– Cách dễ dàng nhất để phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng là dựa vào cân nặng và chiều cao của trẻ so với tháng tuổi:

Trẻ được cho là suy dinh dưỡng về cân nặng khi số cân của trẻ ít hơn 20% so với chuẩn trung bình. Trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao khi chiều cao của trẻ ít hơn 10% so với chuẩn trung bình. Và những số liệu này, mẹ có thể tham khảo tại bảng cân nặng và chiều cao chuẩn của trẻ.

Trẻ suy dinh dưỡng có thể theo dõi trong bảng cân nặng chuẩn sau

Bảng cân nặng chuẩn của bé trai

Trẻ suy dinh dưỡng có thể theo dõi trong bảng cân nặng chuẩn sau

Bảng cân nặng chuẩn của bé gái

– Ngoài ra, trẻ bị suy dinh dưỡng còn có một số dấu hiệu sau mẹ cần chú ý:

  • Trẻ không lên cân hoặc giảm cân trong 3 tháng liền
  • Da xanh, tóc thưa rụng dễ gãy, đổi màu.
  • Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhão.
  • Ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đi tiêu phân sống.
  • Có phù hoặc teo đét, có thể biểu hiện của thiếu vitamin gây quáng gà, khô giác mạc, loét giác mạc.

Cần can thiệp sớm khi trẻ có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, việc hồi phục cho trẻ đòi hỏi 1 thời gian dài. Vấn đề cân nặng sẽ được khắc phục nếu mẹ thay đổi chế độ ăn uống hợp lý cho bé. Riêng chiều cao có thể trẻ sẽ không trở về được chuẩn trung bình như chúng ta mong muốn dù được điều trị hết sức tích cực. Vì vậy, việc can thiệp sớm ngay từ khi trẻ có một trong những biểu hiện rối loạn về dinh dưỡng là điều quan trọng.

Để phát hiện sớm những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ, bố mẹ cần thực hiện những việc sau:

– Theo dõi sát chế độ ăn của trẻ: xem trẻ có ăn hết suất và đủ bữa không.

– Quan sát da, cơ, răng, tóc của trẻ xem có những thay đổi bất thường không.

– Xem trẻ có thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng không.

– Quan sát sự phát triển vận động của trẻ xem có bình thường (lật, ngồi, đứng chựng, đi… có đúng với lứa tuổi).

– Thường xuyên đưa trẻ đến cơ quan y tế để cân, đo chiều cao mỗi 1-2 tháng, điều này giúp phát hiện nhanh chóng tình trạng chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng sẽ được các chuyên gia tư vấn về chế độ sinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý giúp bé có sự phát triển toàn diện.

Conlatatca.vn

10:09:34 17/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.