Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt: Mẹ phải làm sao để con nhanh khỏi bệnh?

09:01:16 09/01/2019

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt là tình trạng khá phổ biến, vì ai cũng biết bé 3 tháng có sức đề kháng kém. Vậy khi gặp phải tình huống này thì các bậc phụ huynh phải làm gì để giúp con nhanh chóng khỏi bệnh?

Dấu hiệu nhận biết trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt

Nhiều bậc phụ huynh chỉ nghĩ đơn giản rằng trẻ bị sốt nghĩa là thân nhiệt của con tăng cao hơn bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt thật ra còn kèm theo rất nhiều các triệu chứng khác nhau và chính nhờ những dấu hiệu này mà bố mẹ có thể nắm được tình hình bệnh của con, từ đó có những biện pháp chăm sóc hiệu quả nhất.

Và một số dấu hiệu thông thường khi trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt đó là:

 • Hãy chuẩn bị một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ cho trẻ. Điều này nhằm mục đích xác định xem trẻ sốt cao hay sốt nhẹ, nếu nhiệt độ > 380C là trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt cao, còn < 380C là sốt nhẹ. Đặc biệt lưu ý nếu thấy thân nhiệt trẻ đã lên đến 400C thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm.
Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt có sao không?

Sử dụng nhiệt kế là cách nhanh nhất để xác định nhiệt độ cơ thể của trẻ

 • Mẹ cũng có thể dùng tay để sờ vào các vùng như bụng, trán, nách của trẻ và dựa vào cảm giác để phán đoán tình trạng của trẻ, nếu cảm thấy quá nóng thì rất có thể trẻ đang bị sốt.
 • Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhìn bằng mắt thường và thấy được rằng môi, má của trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt sẽ đỏ hơn bình thường. Còn mắt của trẻ thì lừ đừ, tay chân không linh hoạt, tỏ vẻ rất mệt mỏi, trẻ biếng ăn, cơ thể trẻ nổi mẩn đỏ khắp người… và có thể trẻ thường run người do lạnh cũng như tăng tiết mồ hôi do sốt cao.

Nguyên nhân do đâu khiến trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt?

Trước hết, các bậc phụ huynh cần hiểu sốt là một trạng thái được biểu hiện ra bên ngoài để phản ứng và chống lại các loại vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể gây bệnh, điều này được thể hiện rõ thông qua việc cơ thể của trẻ tăng nhiệt độ lên rất cao. Và việc trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt chủ yếu là do các nguyên nhân sau đây gây ra:

 • Trẻ bị siêu vi khuẩn tấn công là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sốt cao không hạ, thậm chí là lên đến 39 – 400C.
 • Một số bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể (thường là qua đường tiêu hóa và hô hấp) gây ra như viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa… cũng gây ra tình trạng trẻ bị sốt.
 • Trẻ bị sốt do mọc răng hoặc sốt sau khi tiêm phòng cũng là những nguyên nhân khá phổ biến ở trẻ sơ sinh.
 • Bố mẹ cho trẻ mặc quá nhiều quần áo chật, ủ kín con vào chăn dày khiến cho cơ thể con nóng bức, khó chịu do nhiệt độ cơ thể tăng cao và vô tình gây sốt.
Dấu hiệu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt thường có nhiều dấu hiệu rõ ràng

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt phải làm sao?

Khi trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt thì việc làm đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là tìm cách hạ sốt cho trẻ. Sau đó, tùy vào kết quả đo thân nhiệt của trẻ ở thời điểm hiện tại cao hay thấp mà có hướng xử lý tiếp theo.

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt nhẹ

Hạ sốt cho trẻ ngay bằng các cách đơn giản như:

 • Nới lỏng quần áo hoặc thay cho trẻ những bộ quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, chất liệu co dãn, mềm, mát.
 • Cho trẻ nằm ở nơi thông thoáng nhưng không được có gió lùa, đảm bảo sạch sẽ. Ngoài ra, một mẹo nhỏ cho mẹ đó là có thể bật quạt ở mức độ nhỏ nhất để giúp trẻ không bị cảm lạnh.
 • Dùng khăn sạch thấm nước ấm để lau người cho trẻ, lau ở các vị trí như 2 bẹn, cổ, nách, lưng,… Sau đó dùng khăn thấm nước và vắt ráo đắp lên trán bé để giúp bé hạ sốt nhanh hơn.
 • Tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ hơn so với bình thường, vì khi trẻ bị sốt thì cơ thể sẽ bị mất một lượng nước và chất điện giải nhất định. Bởi vậy, khi được bú nhiều hơn trẻ sẽ được bù nước các dưỡng chất thiết yếu đầy đủ và sẽ giảm sốt nhanh hơn.
 • Khi trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt nhẹ, mẹ hoàn toàn có thể tắm cho trẻ bằng nước ấm để giữ vệ sinh cơ thể trẻ. Lưu ý nên tắm cho trẻ bằng nước ấm và tắm ở nơi kín gió mẹ nhé.
 • Cho trẻ sử dụng siro hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ nếu muốn trẻ khỏi bệnh nhanh hơn. Tuy nhiên với tình trạng sốt nhẹ thì điều này là không cần thiết.

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt cao

Khi trẻ sốt cao (thường là có nhiệt độ cơ thể trên 380C) thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Kèm theo một số dấu hiệu sau khi trẻ sốt cao như:

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt?

Hãy tìm cách hạ sốt cho trẻ càng nhanh càng tốt và đưa trẻ đến bệnh viện nếu cần

 • Bé sốt cao liên tục không thấy có dấu hiệu giảm thân nhiệt, thậm chí có lúc nhiệt độ cơ thể lên đến 400C.
 • Trẻ quấy khóc nhiều đến mức không dỗ được mỗi khi cử động hoặc bị chạm vào người.
 • Trẻ ngủ li bì, khó đánh thức hoặc luôn trong tình trạng lờ đờ, mệt mỏi.
 • Trẻ 3 tháng tuổi bị sốt cao có thể bị khó thở, không bú được, dễ nôn trớ… và nguy hiểm nhất đó chính là xuất hiện tình trạng co giật.

Conlatatca.vn

09:01:16 09/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.