Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày: Khi nào là bất thường?

10:06:04 21/06/2016

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày chắc hẳn là nỗi lo lắng rất lớn của các bậc cha mẹ. Bởi trẻ sơ sinh đường ruột rất nhạy cảm, các mẹ lo sợ rằng đi ngoài nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.Tuy nhiên, việc đi ngoài nhiều có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào số lần đi trong ngày và tình trạng phân của trẻ. Vậy, trẻ sơ sinh đi ngoài khi nào là bất thường? Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ trẻ khỏi chứng đi ngoài nhiều lần?

Trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường?

Thông thường, việc trẻ đi ngoài là dấu hiệu cho thấy bé đang được bú no, bú đủ. Với những bé uống sữa công thức thì nhu cầu đi ngoài sẽ ít hơn, nhưng nếu bé đi ngoài sau mỗi lần bú, điều này vẫn rất bình thường mẹ nhé!

Một thời gian sau đó, tần suất đi ngoài của trẻ có thể sẽ thay đổi. Khoảng 2 – 3 ngày bé mới đi một lần, nhất là đối với những trẻ uống sữa công thức. Nguyên nhân là do bé có thể chuyển hóa triệt để những chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể nên phần chất thải cần phải tích tụ 2 – 3 ngày mới “đầy” và cần tống ra ngoài.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm hay không

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào số lần đi trong ngày và tình trạng phân của trẻ

Khoảng 3 – 6 tháng tuổi, tần suất đi ngoài của trẻ sẽ giảm dần, tuy nhiên vẫn có nhiều trẻ vẫn đi ngoài “siêng năng” hơn. Nếu bé đi ngoài nhưng vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh thì mẹ không cần phải lo lắng về các vấn đề tiêu hóa của bé.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày khi nào là bất thường?

Khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, khoảng trên 8 lần thì mẹ chú ý bé có thể rơi vào những trường hợp sau:

Trẻ bị hăm tã

Trẻ bị hăm tã là một trong những nguyên nhân khiến bé đi ngoài nhiều. Khi trẻ bị hăm, mẹ có thể sử dụng kem chống hăm cho trẻ. Nếu mông của bé chưa đỏ, mẹ có thể thoa một lớp mỏng kem bôi trơn nhưng khi thấy mẩn đỏ xuất hiện, mẹ nên sử dụng kem đặc trị hăm tã có chứa thành phần oxit kẽm. Sau khi bé đi đại tiện xong, mẹ nên cho bé “thả rông” vùng mông trong 1 thời gian ngắn cho bé để chúng được khô thoáng tự nhiên rồi hãy mặc tã lại.

Trẻ dị ứng với sữa mẹ

Chế độ ăn của người mẹ đang cho con bú ảnh hưởng đến tiêu hóa của của trẻ sơ sinh. Vì vậy, trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày phần lớn là do nguyên nhân này. Vì thế, người mẹ nên xem xét lại ngay chế độ ăn của mình. Loại bỏ những thực phẩm không tốt cho sữa mẹ.

Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ có dấu hiệu đi ngoài 8 – 10 lần/ ngày, phân lỏng toàn nước, thậm chí phân có thể màu xanh, phân có nhày, có máu, kèm theo đó trẻ khó chịu, quấy khóc, bú kém, có thể sốt, nôn thì chính là dấu hiệu cho biết trẻ bị tiêu chảy. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh tiêu chảy ở trẻ sẽ diễn biến rất nhanh. Đặc biệt là tình trạng mất nước sẽ dẫn đến suy thận, suy hô hấp và trẻ có thể tử vong.

Do đó, khi thấy bé có các dấu hiệu đi ngoài liên tục 8 – 10 lần/ ngày, trẻ khóc khi sờ nắn bụng, trẻ uể oải, khó chịu, bú kém, mệt mỏi,… thì bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Làm gì khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày khiến các bậc phụ huynh lo lắng

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng

Khi mẹ đã biết được nguyên nhân đi ngoài ở trẻ. Mẹ cần có những biện pháp phòng tránh tình trạng này ở trẻ. Việc này sẽ không trở thành mối lo ngại nếu được kiểm soát đúng cách.

  • Trước hết là mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý trong suốt quá trình cho con bú.
  • Tốt nhất là mẹ không nên cho trẻ dưới 6 tháng ăn dặm vì hệ thống tiêu hóa của bé chưa trưởng thành, bé sẽ rất nhạy cảm với các thực phẩm mới.
  • Nếu là trẻ trên 6 tháng thì mẹ nên cho bé ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, tốt nhất là nên chia nhỏ các bữa ăn và nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng trẻ bị mất nước dẫn tới suy kiệt.
  • Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần là do tiêu chảy thì mẹ cần bổ sung dung dịch bù chất điện giải oresol pha theo tỉ lệ như hướng dẫn.
  • Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ khi không có sự chỉ định của bác sỹ. Việc làm này vô cùng nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ sau này.

Conlatatca.vn

10:06:04 21/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.